Hồ sơ thiết kế nhà-biệt thự bao gồm đầy đủ những gì?

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/04/2021
Hồ sơ thiết kế nhà-biệt thự bao gồm đầy đủ những gì?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Để hoàn thiện một công trình nhà ở hay biệt thự, chủ đầu tư cần một bộ hồ sơ thiết kế chuẩn mực trong đó bao gồm đầy đủ các tài liều có liên quan đến việc xây dựng. Hồ sơ đó không chỉ là văn bản để đi xin cấp cấp phép với cơ quan chức năng, mà đó còn là bản thảo khoa học giúp cho tất cả các không gian được xây dựng hợp lý nhất. Dưới đây, Aci Home xin được giải thích căn kẽ về một bộ hồ sơ thiết kế nhà - biệt thự đầy đủ.

Một bộ hồ sơ thiết kế nhà - biệt thự (hay còn gọi là hồ sơ thiết kế công trình dân dụng) bao gồm đầy đủ các văn bản:

-Hồ sơ thiết kế kiến trúc.

-Hồ sơ thiết kế kết cấu

-Hồ sơ thiết kế nội thất.

-Hồ sơ điện,cấp thoát nước.

-Hồ sơ phối cảnh 3D công trình nội ngoại thất.

-Hồ sơ dự toán công trình.

thi-cong-biet-thu-2-tang-tan-co-dien-phap-5

Các chủ đầu tư cần ghi nhớ kỹ những văn bản kể trên để làm hợp đồng với các công ty kiến trúc,bởi nó rất quan trong đối với việc hoàn thiện xây dựng công trình. Aci Home đã từng tiếp nhận rất nhiều công trình dang dỡ khi chủ đầu tư làm việc với đơn vị kiến trúc cũ mà thiếu các hạng mục hồ sơ.Hãy cùng tìm hiểu sự quan trọng của các hồ sơ hoàn thiện công trình như kể trên.

1. Hồ sơ thiết kế kiến trúc.

Đây là phần hồ sơ quan trọng nhất trong một công trình dân dụng bởi nó chiếm tới 40% trong tổng một bộ hồ sơ hoàn chính. Là một hạng mục quan trọng nhất khi quyết định đến bố trí kiến trúc của toàn bộ căn hộ. Nó quan trọng tới mức nếu làm không hợp lý có thể phải đập cả ngôi nhà ra xây lại.

Ngay khi nhận được yêu cầu và các thông tin về mặt bằng, kiến trúc sư sẽ dựa trên phong thủy của gia chủ để lên các phương án về mặt bằng, bố trí cầu tháng, ban công, nhà về sinh,…Nói chung là tất cả bố trí sơ bộ một công trình dân dụng sẽ được trình bày trong hồ sơ kiến trúc. Chính bởi vậy mà hồ sơ kiến trúc quyết định hoàn toàn không gian sinh hoạt của cả gia đình, nếu thiếu đi sự khoa học và tính hợp lý thì thật bất cập khi hoàn thiện xong.

2. Hồ sơ kết cấu.

Hồ sơ kết cấu cũng cực kỳ quan trọng đối với một công trình dân dụng khi nó nghiên cứu độ chịu lực của hạ tầng. Từ độ mềm của khu đất mà kiến trúc sư đưa ra được kết cấu móng, kết cấu toàn ngôi nhà. Những công trình cao tầng cần độ chịu lực cao, thì hồ sơ kết cấu vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho toàn bộ kiến trúc.

3. Hồ sơ thiết kế nội thất.

Hồ sơ thiết kế nội thất công trình là bản trình bày thẩm mỹ tông quan bên trong ngôi nhà.Nó quyết định màu sắc,không gian sống mà gia chủ sẽ sinh hoạt khi hoàn thiện không trình.Sự hợp lý của nội thất mang đến sự thoải mái và hài hòa toàn toàn gia đình người sở hữu.

4. Hồ sơ thiết kế điện nước.

Bất kỳ công trình nào cũng đều phải có bộ hồ sơ thiết kế điện nước vì nó là phần khá quan trọng cho toàn bộ công trình. Kiến trúc thiết kế đẹp mắt mà hệ thống điện nước không ăn khớp thì đó là một công trình tồi tệ. Đường dẫn điện nước vào nhà được thiết kế khoa học với những bố trí tiện với công năng từng phòng ốc giúp gia chủ không phải mắc hệ thống nổi mới là công trình hoàn hảo.

5. Hồ sơ phối cảnh 3D công trình.

Khi các hạng mục thiết kế đã xong thì đó là lúc đơn vị kiến trúc xuất file 3d phối cảnh nội ngoại thất công trình để chủ đầu tư duyệt. Những chi tiết kiến trúc được thiết kế qua các bản vẽ sẽ được trình bày bằng đồ họa 3D, người thi công hoàn toàn dự vào đó để xây dựng.

6. Hồ sơ dự toán công trình.

Công trình được lên dự toán mạch lạc từng hạng mục, vật liệu,…để chủ đầu tư dự vào đó biết được ngân sách cần chi tiêu cho công trình.Gia chủ hoàn toàn có thể dựa vào hồ sơ dự toán để kiểm soát được ngân sách cho toàn bộ công trình.

Trên đây là những dẫn giải chi tiết cho một bộ hồ sơ đầy đủ giúp gia chủ thi công trọn vẹn công trình theo định hướng của mình. Chúc các bạn sở hữu một ngôi nhà đẹp với không gian hợp lý.

Liên hệ thiết kế với ACI Home.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm các thủ tục pháp lý khi xây dựng nhà, biệt thự: 

 

 

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55