Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế nhà hàng ăn uống

Đăng bởi Đinh Thảo
30/08/2021
Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế nhà hàng ăn uống, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thiết kế nhà hàng ăn uống đang trở thành vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Việc bố trí chỗ ngồi, khoảng cách giữa mỗi khác hàng cũng vô cùng quan trọng, đảm bảo mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho khách hàng. Chủ đầu tư cần đảm bảo không gian của nhà hàng ăn uống luôn rộng thoáng, sạch sẽ, rộng rãi nhưng thật nồng nhiệt. Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế nhà hàng ăn uống là một trong những yếu tố giúp các chủ đầu tư có thể tính toán được khoảng cách chỗ ngồi cho khách hàng một cách chính xác nhất.

1. Tiêu chuẩn diện tích khu vực phục vụ khách hàng của nhà hàng ăn uống

Tiêu chuẩn về khu vực phục vụ khách hàng
Tiêu chuẩn về khu vực phục vụ khách hàng

Khu vực phục vụ khách hàng được coi là vị trí quan trọng nhất đối với một nhà hàng ăn uống. Đây sẽ là không gian mang tới những trải nghiệm tốt nhất, thú vị nhất cho khách hàng và cũng là nơi giúp các chủ đầu tư có thể tạo ấn tượng, thu hút được nhiều khách hàng nhất. Thông thường, tại khu vực phục vụ khách hàng của nhà hàng ăn uống, tiêu chuẩn diện tích chỗ ngồi sẽ được quy định như sau:

  • Nhà hàng ăn uống cao cấp: 1.8m2 - 2.0m2/ khách
  • Nhà hàng ăn uống trung cấp: 1.6m2 - 1.8m2/ khách
  • Nhà hàng ăn uống bình dân: 1.4m2 - 1.6m2/ khách

2. Tiêu chuẩn diện tích khu vực bếp của nhà hàng ăn uống

Bếp chính là nơi để các đầu bếp, nhân viên bếp của nhà hàng ăn uống có thể tập trung vào việc chế biến các món ăn ngon nhất, đẹp nhất và sạch sẽ nhất để phục vụ khách hàng. Đồng thời, đây cũng là không gian để đầu bếp có thể thỏa sức sáng tạo và làm ra các món ăn chất lượng, độc đáo, gây ấn tượng đặc biệt với khách hàng và tạo nên được "chất riêng" của nhà hàng. Chính bởi vậy, khu vực bếp ăn của nhà hàng ăn uống cần phải được đặc biệt lưu tâm trong quá trình thiết kế.

Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế khu vực bếp của nhà hàng ăn uống được quy định:

  • Khu vực bếp của nhà hàng ăn uống cao cấp: 0.7 m2/người
  • Khu vực bếp của nhà hàng ăn uống trung cấp: 0.5 - 0.6 m2/người
  • Khu vực bếp của nhà hàng ăn uống bình dân: 0.4 - 0.5 m2/người
Tiêu chuẩn diện tích khu vực bếp
Tiêu chuẩn diện tích khu vực bếp

3. Tiêu chuẩn về số lượng nhà vệ sinh trong nhà hàng ăn uống

Thoáng nghe qua có lẽ khu vực nhà vệ sinh không hề quan trọng trong việc thiết kế. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, đây là khu vực bạn dễ dàng gây thiện cảm, "ghi điểm" đối với khách hàng nhất. Một nhà hàng với khu vực nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng chắc chắn sẽ luôn được khách hàng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp, tâm huyết của chủ đầu tư quan tâm tới nhà hàng ăn uống từ những vị trí nhỏ nhất. Số lượng nhà vệ sinh được bố trí bên trong nhà hàng ăn uống sẽ phụ thuộc rất nhiều số lượng khách hàng mà nhà hàng tiếp đón.

Dưới đây là bảng số liệu các bạn có thể tham khảo để đưa ra được quyết định nên bố trí số lượng nhà vệ sinh như thế nào trong nhà hàng ăn uống:

Số lượng khách mà nhà hàng phục vụ tại cùng 1 thời điểmSố lượng nhà vệ sinh
Dưới 50 khách hàng1 wc nam + 1 wc nữ
Từ 50 tới 200 khách hàng2 wc nam + 2 wc nữ
Từ 200 tới 400 khách hàng3 wc nam + 4 wc nữ
Trên 400 khách hàngSố lượng wc được phân bố tùy vào từng tình huống và mô hình nhà hàng cụ thể

4. Tiêu chí diện tích bãi đậu xe nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

Khu vực bãi đỗ xe của nhà hàng ăn uống cũng cần được các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm. Đối với xe máy có diện tích khá nhỏ gọn, nhưng đối với ô tô con 4 chỗ thường có chiều rộng và chiều dài của một không gian tối thiểu là 3m x5m. Chính vì vậy, diện tích tối thiểu đối với các loại xe sẽ được quy định như sau:

  • Xe máy: 2.5 - 3m2/ xe
  • Xe ô tô con: 25m2/ xe

Diện tích chúng tôi vừa chia sẻ trên không bao gồm diện tích đất dành cho đường ra, đường vào, bến đỗ hoặc cây xanh. Và để tính toán được chính xác, chi tiết diện tích bãi đậu xe máy chúng ta có thể tính theo công thức:

Diện tích bãi đỗ xe máy = Số khách hàng đi xe trong cùng một thời điểm x 50% x 3m2

Đối với diện tích bãi đỗ xe ô tô sẽ được tính toán tùy thuộc vào tỷ lệ dự đoán số lượng khách đi ô tô trong cùng một thời điểm. Và để dự đoán được tỷ lệ này thì các chủ đầu tư cần phải dựa vào tập khách hàng mục tiêu của nhà hàng ăn uống, dựa vào hành vi tiêu dùng của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra được con số chính xác nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế nhà hàng ăn uống. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp các chủ đầu tư có thể tính toán được chính xác và bố trí không gian nhà hàng ăn uống theo diện tích "chuẩn" nhất.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55