Đất nông nghiệp sang đất ở và thủ tục để chuyển đổi

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/04/2021
Đất nông nghiệp sang đất ở và thủ tục để chuyển đổi, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Những vấn đề về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở:

Hiện nay, ở các vùng nông thôn hay khu đô thị vừa và nhỏ, nhiều hộ gia đình và cá nhân sở hữu nhiều m2 đất nông nghiệp. Nhưng trong xã hội hiện đại, nhiều người chuyển làm các ngành nghề khác nhau, đồng thời cũng muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang thành đất xây dựng. Nhưng họ vẫn thắc mắc về Pháp luật đất đai hiện hành về vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp.

Trong bài viết này, kts Good Hope sẽ gửi đến các bạn thông tin về thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất xây dựng nhà ở.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở - Ảnh bìa
Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở – Ảnh bìa

Đất nông nghiệp là loại đất bao gồm cả đất vườn, ao liền kề với đất ở trong cùng một khu dân cư. Khoảng đất này sẽ không được công nhận là đất ở nếu không được cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy chứng nhận.

Các khoảng đất vườn, đất ao được xem kẽ tong khu dân cư được xem là khu vực ranh giới đất nông nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước xem xét và chứng nhận.

Điều 37 luật đất đai năm 2013 quy định, UBND cấp quận trở lên hoàn toàn có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi đất sử dụng cho hộ gia đình và cá nhân.

Theo Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, điều kiện để UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 1. Hộ gia đình, cá nhân cần có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có xác nhận của UBND tại địa phương
 2. Người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt luật pháp đất đai ở địa phương, nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ khác theo đúng thời hạn quy định
 3. Diện tích xin chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan chức năng thẩm định.
 4. Trường hợp chưa có quy hoạch hoặc kế hoạch chưa được phê duyệt thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch địa điểm dân cư nông thôn được cơ quan nhà nước phê duyệt xem xét.
 5. Diện tích đất xin chuyển đổi phải không thuộc khu vực phải thu hồi để thực hiện dự án đầu tư của nhà nước.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở:

Điều 134 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định, đối với hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất xây dựng nhà ở, nộp 1 bộ hồ sơ tại tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất, hồ sơ gồm có:

 1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 3. Thực hiện đầy đủ nghĩ vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 198/2004/NĐ-CPngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, khi được UBND quận, huyện, thị xã quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

 1. Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở và tiền sử dụng đất nông nghiệp
 2. Nếu đất nông nghiệp được hình thành từ đất ở trước kia phân chia, khi chuyển mục đích sử dụng thì chi phí tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở và tiền sử dụng đất nông nghiệp
 3. Giá đất tính tiền sử dụng đất được tính theo mục đích sử dụng của đất sau khi được chuyển đổi
 4. Giá đất được tính theo quy định của nhà nước. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất người dân cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi và hoàn thành tất cả các chi phí theo quy định nêu trên.

ACI HOME

Liên hệ thiết kế với ACI Home.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm các thủ tục pháp lý khi xây dựng nhà, biệt thự: 

 

 

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55