Thiết kế kết cấu là xương sống của một công trình

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/04/2021
Thiết kế kết cấu là xương sống của một công trình, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.50/5 - Có 2 Bình chọn

Thiết kế kết cấu quan trọng như thế nào?

Có thể nhiều người sẽ mơ hồ khi nhắc đến thuật ngữ “kiến trúc kết cấu” tuy nhiên đây lại là một chuyên đề quan trọng trong việc thiết kế xây dựng công trình.Xương sống của một công trình xây dựng được hình thành khi hồ sơ kết cấu hoàn chỉnh.Dựa vào hồ sơ thiết kế kiến trúc,các kỹ sư kết cấu có nhiệm vụ tính toán các phương án để đưa ra các cấu kiện của công trình như:dầm,sàn,móng,trụ đỡ,mái,…Các vật liệu xây dựng được dùng cho kết cấu hiện nay là bê tông,gạch,thép,gỗ,…ngoài ra còn rất nhiều các vật liệu công nghiệp hiện đại khác.

Thiết kế kết cấu bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng. Bên cạnh tĩnh lực còn có các tác động khác: thay đổi nhiệt độ, co ngót ẩm, từ biến, biến dạng gối.(theo Wikipedia)

Đối với các thiết kế nhà phố,thiết kế biệt thự ,thiết kế khách sạn hay các công trình dân dụng, kết cấu đóng vài trò như lớn trong việc nghiên cứu các tác động chịu lực,chịu sự mài mòn của không gian,thời gian giữ ổn định cho kiến trúc đồng thời đưa ra được dữ liệu về dự toán để chủ đầu tư căn cứ vào đó để cân đối ngân sách.

Thiết kế kết cấu công trình dân dụng-Xương sống của kiến trúc
Thiết kế kết cấu công trình dân dụng-Xương sống của kiến trúc

Dưới đây là những cốt lõi mà kiến trúc kết cấu mang lại cho công trình:

Đảm bảo sự an toàn về chịu lực cho toàn công trình

Mỗi công trình dân dụng được thực hiện để đảm bảo cuộc sống và tài sản của con người,bởi vậy mà việc đưa ra một hồ sơ kết cấu chuẩn là điều bắt buộc.Thực hiện kết cấu công trình phải đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và tính ổn định lâu dài.

–>Công trình khi có được một kết cấu chuẩn mực sẽ không bị phá hoại bởi các nội và ngoại lực,các tác động thời tiết,các tác động cơ học.Đảm bảo độ bền vững lâu dài làm tăng tuổi thọ của công trình.

Thiết kế kết cấu đảm bảo tính ổn định cho công trình
Thiết kế kết cấu đảm bảo tính ổn định cho công trình

Hồ sơ kết cấu giúp chủ đầu tư cân bằng ngân sách.

Ở bất kỳ một công trình dân dụng nào,hồ sơ kết cấu là một phạm trù để đánh giá ngân sách thi công.Khi nhận được hồ sơ kết cấu,gia chủ phần nào hiểu được dự toán chi tiêu cho công trình này ngốn hết bao nhiêu tiền.Những thay đổi phương án cấu kiện tức thì của chủ đầu tư cũng phần nào đó giúp công trình giảm bớt được chi phí,đó là lợi ích không hề nhỏ mà kiến trúc kết cấu mang lại.

Kiến trúc và kết cấu phối hợp đưa đến một công trình trong mơ.

Vì rất nhiều lý do mà một bản vẻ thiết kế kiến trúc luôn tồn tại sai số trong thi công và với một thiết kế kết cấu chuẩn mực,những sai số đó hoàn toàn được giải quyết.Sự kết hợp hài hòa giữa kết cấu và kiến trúc giúp các không gian công trình mãi bền vững và chắc chắn,đảm bảo tuổi thọ cũng như vẻ đẹp tồn tại dài lâu.

Liên hệ thiết kế với ACI Home.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

>>>Những kinh nghiệm để xây dựng, cải tạo nhà - biệt thự đẹp:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55