Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ

Đăng bởi Quản trị Viên
31/03/2023
Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh là một xu hướng phát triển trong các đô thị hiện đại, nơi các dịch vụ và tiện ích được tối đa hóa để đáp ứng nhu cầu của cư dân. Các tổ hợp này thường bao gồm các cơ sở hạ tầng hiện đại như hệ thống điện, nước và xử lý rác thải, cùng với các khuôn viên xanh và tiện ích vui chơi giải trí.

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tinh tế trong việc kết hợp giữa các yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố cần được xem xét trong quá trình thiết kế và quy hoạch.

Khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp hay liên hợp trong tiếng Anh có tên là complex, là một tổ hợp nhiều loại công trình như chung cư, biệt thự, shophouse, trung tâm thương mại, khu văn phòng, nhà hàng, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, khu thể dục thể thao, công viên cây xanh,… Cư dân sống trong các khu phức hợp sẽ được cung cấp và phục vụ từ những nhu cầu ăn uống đến các hoạt động vui chơi, chăm sóc sức khỏe, giáo dục ngay trong nội khu.

Khu phức hợp là một khu đô thị thu nhỏ vì mang các đặc điểm của một khu đô thị. Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD, khu đô thị được định nghĩa như sau:

Khu đô thị là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng”.

Tuy nhiên không phải khu đô thị nào cũng là khu phức hợp đúng nghĩa.

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ
Khu phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm - Tp HCM

Để xây dựng các khu phức hợp, các chủ đầu tư cần phải đảm bảo một số tiêu chí cơ bản như:

  • Diện tích xây dựng từ 5 – 7ha trở lên để có đủ chỗ cho nhiều loại hình nhà ở và tiện ích.
  • Nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông. Đối với các dự án nằm ở khu vực xa trung tâm thành phố, ngoại ô thì cần phải đảm bảo nằm ở các trục đường lớn, đảm bảo cho người dân dễ dàng di chuyển vào khu trung tâm thành phố.
  • Các tiện ích phải đa dạng gồm trường học liên cấp, bệnh viện đa khoa, siêu thị, trung tâm thương mại, khu giải trí, rạp chiếu phim, nhà hàng, spa, sky bar, phòng tập gym, ngân hàng, khu văn phòng,…
  • Hạ tầng giao thông có quy hoạch chuẩn chỉnh, đồng bộ, thông thoáng.
  • Có diện tích đất dành cho công viên cây xanh và khu vực dành cho các hoạt động cộng đồng.
  • Các căn hộ được xây dựng theo tiêu chuẩn của chung cư cao cấp.

Yếu tố cần quan tâm trong quá trình thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh

Vị trí

Vị trí của tổ hợp khu đô thị cần phải thuận tiện để di chuyển, gần với các tuyến đường chính và các phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, cần phải có các khu vực giải trí, mua sắm, ẩm thực và các tiện ích khác để thu hút cư dân và khách du lịch.

Vị trí của tổ hợp khu đô thị cần được lựa chọn một cách cẩn thận để đảm bảo tính thuận tiện và tiện ích cho cư dân. Nên chọn vị trí gần các trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ quan hành chính, các trường học và bệnh viện. Điều này giúp cho cư dân có thể tiết kiệm thời gian di chuyển và thuận tiện trong việc sử dụng các dịch vụ và tiện ích. Ngoài ra, vị trí cũng cần phải đảm bảo an toàn và bảo mật cho cư dân, tránh xa các khu vực nguy hiểm hoặc khó khăn trong việc đi lại.

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ
Khu phức hợp Vinhomes Center Park

Diện tích và quy mô

Tổ hợp khu đô thị cần có diện tích đủ lớn để chứa đủ các tiện ích và dịch vụ cần thiết, bao gồm các tòa nhà bệnh viện, trường học, khu mua sắm và giải trí, và các khu vực xanh. Đồng thời, cần phải xác định quy mô của từng tiện ích để đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả trong việc sử dụng không gian.

việc xác định diện tích và quy mô của Tổ hợp khu đô thị kết hợp trường học, bệnh viện và các dịch vụ khác rất quan trọng để đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả trong việc sử dụng không gian. Nếu diện tích quá nhỏ, các tiện ích và dịch vụ sẽ không đáp ứng được nhu cầu của cư dân và khách du lịch, trong khi đó, nếu diện tích quá lớn thì sẽ tăng chi phí đầu tư và vận hành.

Việc quy hoạch Tổ hợp khu đô thị cần phải được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nhu cầu cư dân, phát triển kinh tế, hạ tầng và vị trí địa lý. Cần phải đánh giá và đưa ra các quyết định thích hợp để đảm bảo rằng Tổ hợp khu đô thị có quy mô phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của cư dân và khách du lịch.

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc của các tòa nhà bệnh viện, trường học và khu mua sắm cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi và an toàn. Các tòa nhà cần được thiết kế sao cho thuận tiện cho việc di chuyển và tránh tắc đường.

thiết kế kiến trúc của các tòa nhà trong Tổ hợp khu đô thị cần phải được xem xét đến các yếu tố thẩm mỹ, tiện nghi và an toàn. Các tòa nhà bệnh viện và trường học cần phải có thiết kế tiện nghi, bao gồm các phòng khám, phòng thí nghiệm, phòng học và khu vực thể thao. Các tòa nhà mua sắm và giải trí cần phải có thiết kế thu hút, với các khu vực mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng và các tiện ích khác.

Ngoài ra, các tòa nhà cần phải được thiết kế để đảm bảo an toàn cho cư dân, với các hệ thống chữa cháy, hệ thống báo động, cửa ra vào an toàn và các thiết bị an toàn khác. Các tòa nhà cũng cần được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, với các thiết bị tiết kiệm năng lượng, hệ thống tái chế và các thiết bị khác.

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ
Khu phức hợp TimeCity Hà Nội

Trang thiết bị và tiện ích

Các tòa nhà bệnh viện cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, phòng chẩn đoán, phòng mổ và các tiện ích khác để đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế. Các trường học cần được trang bị các phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện và các tiện ích giáo dục khác để đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh. Các khu vực giải trí và mua sắm cần được trang bị các tiện ích giải trí, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và các tiện ích khác để thu hút người dân và khách du lịch.

Trang thiết bị và tiện ích của Tổ hợp khu đô thị kết hợp trường học, bệnh viện và các tiện ích khác là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của cư dân và khách tham quan. Ngoài những tiện ích đã nêu ở trên, cần phải có các khu vực xanh, sân chơi, khu vực vui chơi giải trí để cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, cần phải xác định các tiêu chuẩn về tiện nghi và trang thiết bị để đảm bảo tính đồng bộ và đồng nhất trong toàn bộ Tổ hợp.

An toàn và bảo mật

Tổ hợp khu đô thị kết hợp trường học và bệnh viện cần đảm bảo an toàn và bảo mật cho cả cư dân và người dùng dịch vụ. Để đảm bảo an toàn, cần có hệ thống bảo vệ an ninh với các camera giám sát, bảo vệ bảo vệ và cổng an ninh để kiểm soát người vào ra. Hệ thống chữa cháy cũng cần được cài đặt và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho cư dân và người sử dụng.

Để đảm bảo bảo mật, các thông tin về sức khỏe và giáo dục của cư dân và người sử dụng dịch vụ cần được bảo vệ và chỉ được sử dụng cho mục đích chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Hệ thống mạng và dữ liệu cần được bảo vệ bằng các giải pháp an ninh thông tin để ngăn chặn truy cập trái phép và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Ngoài ra, cần có kế hoạch khẩn cấp và phản ứng để đối phó với các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như tai nạn, hỏa hoạn hoặc các vụ tấn công an ninh. Tất cả các cư dân và nhân viên trong khu đô thị cần được đào tạo về các biện pháp an toàn và phản ứng khẩn cấp để đảm bảo rằng họ có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Thiết kế và quy hoạch khu phức hợp thông minh tối đa hóa dịch vụ

Liên hệ tư vấn thiết kế:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55