Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn Cập Nhật 04-2024

Đăng bởi Khánh Ly
26/04/2021
Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn Cập Nhật 04-2024, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Kinh doanh khách sạn là một trong ngành nghề hot hiện nay, nhận được sự quan tâm từ nhiều chủ đầu tư và những người đam mê kinh doanh. Sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng của các khách sạn ngày càng mạnh mẽ hơn. Ngày càng có nhiều khách sạn sang trọng đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao tại các tỉnh thành của Việt Nam. Tiêu chuẩn thiết kế và xếp hạng khách sạnảnh hưởng không nhỏđến việc thành công của kinh doanh loại hình dịch vụ này. Chính vì vậy, những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng được đặt ra ngày càng khắt khe hơn, đảm bảo các loại hình dịch vụ tiện nghi, an toàn và thẩm mỹ cho khách hàng.

Việc cập nhật tiêu chuẩn thiết kế khách sạn là yếu tố quan trọng để làm nên thành công bước đầu cho bất kỳ một mẫu thiết kế khách sạn nào. Bởi vậy bài viết hôm nay, ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc và khách hàng Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản. Nắm được những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho quý khách trong quá trình thiết kế & xây dựng khách sạn của mình. Cùng theo dõi nhé!

1. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn thiết kế khách sạn với chủ đầu tư

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đóng vai trò quan trọng đối với chủ đầu tư khách sạn vì nó cung cấp cho họ các lợi ích sau:

 • Đảm bảo tiết kiệm chi phí: Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đảm bảo rằng các tiện nghi và phòng ngủ được sử dụng một cách hiệu quả nhất để giảm thiểu chi phí hoạt động và tăng doanh thu. Việc sử dụng các vật liệu và thiết bị đạt tiêu chuẩn cũng giúp tránh tình trạng hư hỏng thiết bị, giảm chi phí sửa chữa và bảo trì trong tương lai.

 • Tăng doanh thu và lợi nhuận: Thiết kế khách sạn đảm bảo rằng khách sạn có thể cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý và thu hút được nhiều khách hàng. Những tiện nghi và phòng ngủ đẳng cấp cao cũng giúp khách sạn tăng giá trị và thu hút được khách hàng cao cấp, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

 • Tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh: Với tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, khách sạn có thể tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. Điều này giúp cho khách sạn thu hút được nhiều khách hàng hơn và giữ chân khách hàng hiện tại.

 • Tăng cường uy tín và danh tiếng: Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn giúp khách sạn đạt được một mức độ chất lượng và tiêu chuẩn nhất định, từ đó tăng cường uy tín và danh tiếng của khách sạn trên thị trường.

 • Giảm thiểu rủi ro pháp lý: Nếu khách sạn không tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, nó có thể gặp phải các rủi ro pháp lý liên quan đến an toàn và chất lượng dịch vụ. Việc đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn giúp giảm thiểu rủi ro này và đảm bảo khách sạn hoạt động một cách hợp pháp và an toàn.

2. Chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Dưới đây là những tóm tắt của chúng tôi về các tiêu chuẩn trong thiết kế khách sạn. Tuy nhiên tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn theo tiêu chuẩn của tổng cục du lịch thì sẽ có rất nhiều hạng mục. Bạn có thể tải về tại đây.

2.1 Tổng quan về thiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Mỗi khách sạn sẽ có quy mô thiết kế cũng như các dịch vụ tiện ích kèm theo khác nhau. Thông thường, sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn khác nhau cho từng hạng sao khác nhau của khách sạn. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nói chung được đánh giá trên các tiêu chí như: Vị trí, kiến trúc, Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ, Dịch vụ và mức độ phục vụ, Nhân viên phục vụ, Vệ sinh… Các khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng sao khác nhau từ khách sạn mini, khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao,…sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau cho từng hạng mục. Khách sạn xếp hạng sao càng cao thì yêu cầu về các yếu tố kể trên càng phải đầy đủ và chất lượng hơn. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn sẽ giúp cho mỗi khách sạn cung ứng một cách tốt nhất các dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của các du khách,…

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn Cập Nhật 04-2024
Tổng quan về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

2.2 Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản

Trong phạm vi bài viết này, ACI Home sẽ tóm tắt những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản để quý khách hàng và bạn đọc có thể dễ dàng nắm bắt.

Tải về: Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4391:2015 Khách sạn - xếp hạng chi tiết đầy đủ

Tiêu chuẩn về vị trí, kiến trúc

 • Vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường cảnh quan đảm bảo vệ sinh an toàn
 • Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh
 • Không gian nội, ngoại thất được thiết kế hợp lý.
 • Các khu vực dịch vụ được bố trí thuận tiện

Tiêu chuẩn về thẩm mỹ và nội thất khách sạn

 • Khách sạn cần được thiết kế theo một phong cách kiến trúc cho cả không gian nội thất, ngoại thất. Không gian khách sạn có thẩm mỹ thu hút, kiến trúc hài hòa, tinh tế, màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế.
 • Có không gian phụ trợ như: sân vườn tiểu cảnh, bể bơi, nhà hàng ăn uống, coffe,….
 • Nội thất khách sạn cần thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc chung. Các phòng ốc hướng tới vẻ đẹp lịch sự, sang trọng, và mang đến không gian nghỉ ngơi tiện nghi, thoải mái cho du khách.

Tiêu chuẩn về công năng sử dụng và phân bổ không gian

Thiết kế khách sạn là thiết kế không gian cộng đồng chung cho nhiều đối tượng khách hàng. Vậy nên công năng sử dụng trong khách sạn cần được đảm bảo đầy đủ và tiện nghi. Các không gian chức năng trong khách sạn chú ý đảm bảo sự thống nhất, giúp khách hàng sử dụng một cách thuận tiện nhất; cũng như giúp cho sự vận hành của khách sạn được chuyên nghiệp, trơn tru hơn. Các phân khu chức năng như khu khách chờ, lễ tân, khu hành chính, khu vực phòng ngủ,... cần được phân tách rõ ràng và bố trí một cách khoa học nhằm tạo nên không gian nghỉ dưỡng chất lượng, và đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tiêu chuẩn về số lượng phòng và tiêu chuẩn kỹ thuật

Số lượng phòng khách sạn được thiết kế tùy theo nhu cầu kinh doanh của chủ đầu tư. Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn cũng được phân theo số lượng phòng từ 10 cho đến 100 buồng. Các khách sạn xếp hạng cao thì yêu cầu về số buồng phòng càng có quy mô lớn hơn. Về kỹ thuật, thiết kế khách sạn cần đảm bảo có chỗ để xe cho khách hàng và nhân viên với diện tích bằng khoảng 30-50% số buồng.

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn Cập Nhật 04-2024
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản

Tiêu chuẩn về trang thiết bị tiện nghi

 • Trang thiết bị đảm bảo đầy đủ, hoạt động ổn định, chất lượng phù hợp với xếp hạng sao khách sạn.
 • Hệ thống điện chiếu sáng cung cấp 24/24h đảm bảo yêu cầu mọi khu vực trong khách sạn. Đồng thời cần có hệ thống điện dự phòng.
 • Hệ thống nước đảm bảo cung cấp đầy đủ và có nguồn nước sạch. Hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường. Có hệ thống nước dự trữ và hệ thống nước chữa cháy.
 • Đảm bảo trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định
 • Hệ thống thông gió hoạt động tốt
 • Hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo đầy đủ và hoạt động tốt
 • Có sơ đồ, biển chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng,…); biển chỉ dẫn thoát hiểm.

Tiêu chuẩn về dịch vụ và chất lượng phục vụ

Từng hạng mục trong khách sạn sẽ có quy định về dịch vụ và chất lượng dịch vụ tương ứng.

Tiêu chuẩn về người quản lý và nhân viên phục vụ

 • Có chuyên môn và nghiệp vụ phù hợp cũng như đảm bảo với vị trí công việc
 • Có sức khỏe tốt phù hợp với yêu cầu công việc cụ thể
 • Mặc trang phục và đeo phù hiệu gắn tên theo quy định của khách sạn

Bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ

Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ

Trên đây là một số tóm tắt cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nói chung mà ACI Home gửi tới quý khách hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp mọi người nắm bắt rõ hơn về những quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.

3. Liên hệ tư vấn thiết kế & thi công khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

4. Các công trình thiết kế - thi công khách sạn đã thực hiện

Xem tất cả

>>> Tìm hiểu thêm về các thủ tục pháp lý trong quá trình xây dựng khách sạn:

 

 

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55