Sự giao thoa giữ thiết kế xây dựng nhà và phong thủy

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/04/2021
Sự giao thoa giữ thiết kế xây dựng nhà và phong thủy, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Phong thủy ngày càng trở lên quan trọng trong việc thiết kế xây dựng nhà bởi các gia chủ hiểu rõ tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào đến công trình của mình.Một kiến trúc đẹp và chuẩn phong thủy sẽ mang đến cuộc sống sinh hoạt dễ chịu,những không gian thư thái để giải tỏa căng thẳng-mệt mỏi.Quan niệm phong thủy kiến trúc là mê tin đã bị xóa tan,khoa học đã chứng minh nó thực sự là một bộ môn ứng dụng quan trọng trong thiết kế.Sự giao thoa kết hợp giữa thiết kế xây dựng nhà và phong thủy mang đến một công trình hoàn hảo mà gia chủ nào cũng mơ ước.

Phong thủy mang ý nghĩa thế nào trong kiến trúc?

Trước hết hãy hiểu phong thủy là gì? Phong thủy là một bộ môn nghiên cứu khoa học thực tế trong đời sống.Nói rõ hơn thì phong thủy nghiên cứu các điều kiến xung quanh có tác động đến cuộc sống con người,nói cho chúng ta biết về họa-phúc để biết mà làm hoặc tránh.

Trong kiến trúc,phong thủy mang một yếu tốt cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đáng kể đến không gian sống của gia chủ.Ngay từ khi làm móng đến khi hoàn thiện,tất cả đều có yếu tố phong thủy tác động như xem hướng nhà,đặt bàn thờ,xếp nội thất,…Phong thủy mang đến một không gian sống tốt nhất mà gia chủ cảm thấy ưng ý và hài lòng.

San-hop-phong-thuy

 

Những vấn đề phong thủy đáng lưu tâm trong thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc công trình đòi hỏi những không gian chuẩn mực giúp gia chủ thuận tiện trong sinh hoạt.Bên cạnh đó,phong thủy cũng quyết định rất nhiều đến từng không gian,giúp điều hòa và mang đến sự an tâm cho người sở hữu.Dưới đây là những yếu tố phong thủy ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế nhà:

Hướng: Hướng nhà,hướng mặt tiền,hướng cửa,hướng bàn thờ,hướng giường ngủ,…

Vị trí đặt: Cổng,cửa chính,bếp,vệ sinh,cầu tháng,..

Kích thước,hình dáng,số lượng: Các vật dụng nội thất,ngoại thất.

Màu sắc: liên quan đến âm dương ngũ hành trong căn hộ,vì vậy chọn màu rất quan trọng.

bo-tri-phong-bep-theo-phong-thuy-1

 

Sự hòa hợp giữa phong thủy và kiến trúc

Để đáp ứng được phong thủy cho công trình là điều mà kiến trúc sư nào cũng trăn trở bởi không gian nào cũng cần có sự hài hòa giữa hai thứ đó.Câu chuyện đi tìm tiếng nói chung giữa phong thủy và kiến trúc vẫn là một bài toán khó.

xay-cau-thang-theo-phong-thuy-1

Để hiểu về phong thủy có liên quan đến kiến trúc như thế nào,Aci Home xin được trích dẫn một đoạn trong báo Xây Dựng:

Trước cao, sau thấp gọi là thế nhà nhô đầu, chủ về cô quả, nghèo hèn. Hai bên sau nhà có hai dãy nhà thẳng, gọi là thế nhà đẩy. Nhà phía trước, phía sau thấp, ở giữa có tầng cao vọt lên, là thế hai đời chồng xe.

Phía sau gian nhà chính, tại mé Đông, hoặc Tây hoặc Nam, hoặc Bắc hay chính giữa có một, hai gian phòng nhô lên, là phạm “mai nhi sát”. Bốn xung quanh nhiều phòng ốc, ở giữa là thiên tỉnh, ra vào không có cổng cửa, là phạm “giang thi sát”.

Phía sau nhà có căn nhà thẳng dọc, là phạm “xạ sát” (họa bị bắn). Nhà bên phải, bên trái thấp, ở giữa cao là phạm “xung thiên sát”.

Nhà có hai dãy trước, sau, hai mé bên lại có hay dãy nhà chái nối liền hai dãy nhà chính lại, tạo nên sân giữa chính hình vuông, bốn góc chái nhà đâm vào nhau, là phạm vào “mai nhi sát” (họa chôn con).

Nhà có ba gian, gian ở giữa đặt bình phong là phạm “đình táng sát” (họa tang ma). Đằng trước hay đằng sau nhà bị nước từ mái nhỏ xuống thềm, chủ sinh bệnh tật về máu.

Trước nhà bị xà nhà, rường kèo, mái nhà chĩa vào, là phạm “xuyên tâm sát” (họa xuyên tim). Sau nhà, ở mé Bạch Hổ có một gian nhà ngang, là phạm phải “tự ải sát” (họa treo cổ).

Sau nhà có hình tựa như mũi tên lao thẳng vào là phạm phải “ám tiễn sát” (họa tên ngầm). Sau nhà, ở mé Thanh Long có một gian nhà ngang, là phạm phải “đầu hà sát” (họa nhảy sông).

Sau nhà chính làm hiên cao, lại có nhà chính hợp lại như hình chữ Công là phạm “công tự sát” (sát chữ Công). Cửa phía trước hay phía sau bị trụ cổng, tay nắm cổng, trụ tường hoặc chái nhà chiếu thẳng vào là phạm “cô độc sát” (họa cô độc).

Giữa hai dãy nhà phía trước và phía sau có một dãy nhà ngang nối liền hai đầu của hai dãy nhà là phạm “vong tự sát”. Phía trên xà chính của nhà ở có thanh gỗ hình chữ Bát là thế phản nghịch.

Hai bên giếng trời ở phía trước hoặc phía sau bị hồi, đốc nhà chiếu thẳng vào, là phạm “kim tự sát” (sát chữ Kim), nếu ở phương tây lại càng thêm nghiêm trọng.

Tầng một của nhà ở phía trước phía sau đều có mái hiên đua ra, chủ về vợ chồng, anh em bất hòa. Trước cửa tường bao bốn phía, ở giữa mở một cổng, người ở hai nhà bên cạnh đều ra vào qua cổng này, tạo nên đường đi như hình chữ hỏa, bất lợi.

Trục cuốn trên cửa lộ ra ngoài, chủ về việc sản xuất làm ăn khó khăn. Một nhà mở liền ba cửa như hình chữ phẩm, chủ về điều tiếng tranh chấp. Hai cổng chính đối diện với nhau là thế cãi nhau, chủ về bất hòa. Trước cổng chính có nhiều ô cửa chiếu vào là bất lợi. Mái hiên phía trước nhỏ nước vào mái hiên phía sau, mái hai nhà nối liền nhau là bất lợi.

Mé bên trái, bên phải phía trước nhà có ao nước nhỏ, khi nước đầy, thì cao bên phải chảy sang ao bên trái, hoặc ao bên trái chảy sang ao bên phải, là thế “liên lệ nhãn” (mắt nối lệ), bất lợi.

Trước cửa phòng ngủ không nên đắp hòn giả sơn, vì sẽ phạm “trụy thai sát” (họa sảy thai). Trước cửa có bãi đá lởm chởm, là phạm “lỗi lục sát” (họa trắc trở). Trước cửa nhà có khu rừng rậm, là thế quái vật nhập môn.

Trước hoặc sau nhà có chùa, miếu là bất lợi. Phương Lộc Tồn không nên có cây cối bị dây leo bao phủ, gọi là “cây thắt cổ”. Trước cửa nhà có đường đi hình chữ Xuyên, tức ba đường dọc song song, là bất lợi.

Cổng chính bị đỉnh núi chiếu thẳng vào là phạm xuyên sát, đại kỵ. Phía trên giường có xà vắt qua là phạm “huyền châm sát” (sát do cây kim treo lơ lửng), chủ về tổn hại người nhỏ tuổi.

Nếu nhà ở tạo hình trước cao sau thấp là trái với trạng thái hòa thuận vợ chồng, chắc chắn sẽ gây xung khắc…

Các sát của dương trạch chỉ về bố cục của toàn thể khu nhà ở, đồng thời cũng theo bao quát đến từng chi tiết nhỏ trong kiến trúc, kết hợp cùng các hình thể, chúng ta sẽ càng hiểu và nắm bắt được dễ dàng hơn.

thiet-ke-nha-vuon-theo-phong-thuy-1

 

Lưu ý những vấn đề trong phong thủy khi làm kiến trúc giúp bạn có cuộc sống thoải mái,an lành.Đó chính là sự tuyệt vời khi phong thủy và kiến trúc tìm được tiếng nói chung.

 

Kts Nguyễn Phúc Định
Công ty CP kiến trúc & đầu tư xây dựng Good Hope

 

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55