Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Đăng bởi Họa Đức
03/01/2022
Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Phong thủy là một trong những yếu tố được người Việt coi trọng khi thiết kế, bố trí công năng nhà ở. Bởi quan niệm việc bố trí chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe. Cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy.

Bố trí các phòng chức năng theo phong thủy

Phòng khách: Theo phong thủy, vị trí đặt phòng khách phù hợp nhất chính là trung tâm ngôi nhà, hướng phòng khách nên lựa chọn những hướng tốt cho gia chủ như Sinh khí, Phục vị, Diên niên, Thiên Y. Bên cạnh đó phòng khách cũng thường được đặt gần cửa chính.

Thiết kế nhà, biệt thự chuẩn phong thủy
Thiết kế nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Phòng bếp: phòng bếp cũng chiếm vai trò quan trọng trong phong thủy căn nhà. Bởi theo quan niệm của người xưa, phòng bếp cùng có vai trò quyết định tài lộc, sự thịnh vượng của gia đình. Khi bố trí phòng bếp chuẩn phong thủy cần lưu ý: Hướng bếp hợp mệnh gia chủ, vị trí đặt bếp tránh đối diện cửa nhà vệ sinh. Tránh đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ.

Vị trí đặt phòng ngủ: phù hợp thường là phía sau trung tâm căn nhà, tức là sau đường phân đôi tâm nhà tính từ cửa vào.

Thiết kế nhà, biệt thự theo chuẩn phong thủy
Thiết kế nhà, biệt thự theo chuẩn phong thủy

Phòng vệ sinh: Khu vệ sinh không đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, phía trên cửa ra vào, sofa, bàn ăn, giường ngủ.

Phòng thờ: khu vực phòng thờ là nơi linh thiêng, trang trọng mang tính tâm linh. Chính vì thế, phòng thờ yêu cầu được đặt tại không gian trang trọng, yên tĩnh, không đặt giường ngủ đè lên, thường được đặt tại phòng khách hoặc vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Ngoài ra, bàn thờ phải đặt hướng tọa cát, hướng cát vượng khí.

Thứ tự cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Việc sắp xếp vị trí các phòng cũng cần có thứ tự nhất định để đem tới sự thịnh vượng. Đối với phòng ngủ, nên đặt ở phía sau nhà, cách xa cửa chính. Đẹp nhất là đặt phòng ngủ ngay sau đường phân đổi chính giữa căn nhà tính từ cửa ra vào. Tránh đặt phòng ngủ gần trước cửa nhà.

Vị trí trên đường tâm ngang không nên đặt phòng tắm, bởi theo phong thủy như vậy sẽ khiến tiền tài, may mắn vơi cạn đi. Nếu bắt buộc phải đặt nhà tắm ở đường trung tâm thì bạn nên treo thêm tấm gương ở mặt ngoài. Chiều cao tấm gương này cũng ngang với chiều cao phòng tắm.

Thứ tự bố trí nhà biêt thự theo phong thủy
Thứ tự bố trí nhà biêt thự theo phong thủy

Về vị trí phòng bếp theo phong thủy có thể đặt tại trung tâm ngôi nhà. Miễn là từ cửa chính nhìn vào không được thấy bếp. Vị trí bếp cũng cần vững chắc. Tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực này, cũng không nên để bếp dưới xà ngang. Phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ cũng là điều tối kỵ.

Những mẹo hay khi bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Không ngăn phòng khách thành các phòng nhỏ

Phòng khách là không gian quan trọng của ngôi nhà theo phong thủy, nơi các thành viên gia đình tụ họp mỗi ngày.

Chính vì thế nếu bạn thấy phòng khách quá rộng mà ngăn chia thành phòng đọc sách hay phòng ngủ thì đó có thể sẽ là một sai lầm lớn. Việc ngăn cách như vậy sẽ khiến cho từ trường trong phòng khách bị ảnh hưởng xấu. Các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải cảm giác cô đơn bao quanh.

Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Chỉ dùng một bộ sofa tại phòng khách

Thông thường sofa dùng trong phòng khách thường được thiết kế thành bộ liền nhau. Một số ngôi nhà, biệt thự có phòng khách rộng thường dùng nhiều hơn một bộ sofa. Có khi còn kèm theo những chiếc ghế rời xung quanh. Như vậy sẽ không tốt theo phong thủy. Bố trí như vậy có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong gia đình.

Chỉ nên đặt một bộ sofa trong phòng khách mà thôi. Làm vậy sẽ giúp cho gia đình thêm hòa hợp và gắn bó.

Tránh lộ vị trí tài lộc trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Trong một ngôi nhà, biệt thự sẽ có những vị trí được cho là mang đến tài lộc cho gia chủ. Đó có thể là các góc tường ở phòng khách hay đường chéo từ cửa vào. Thế nhưng nếu vị trí này trong nhà bị khiếm khuyết hay lộ thẳng ra các không gian khác thì sẽ không tốt. Đây là mẹo cần chú ý trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy để gia chủ không bị hao tổn tài lộc.

Nếu như có khiếm khuyết, bạn có thể tận dụng các chậu cây xanh hay tủ trưng bày đặt vào vị trí đó. Giải pháp này dễ thực hiện, giúp vượng khí, hấp thụ tài lộc nhiều hơn cho gia chủ.

Hình dạng phòng khách cần vuông vức

Dù diện tích ngôi nhà có bị chéo, không được vuông vức nhưng nhất định phòng khách cần được thiết kế vuông vức nhất có thể. Tránh để cho phòng khách có các góc xéo hay bị lệch. Để đảm bảo điều này cũng không phải dễ dàng.

Trường hợp không thể thiết kế phòng khách vuông vức, gia chủ có thể xử lí các góc nhọn bằng cách đặt cây xanh hoặc kê tủ tại các góc đó là một trong các mẹo giúp giảm bớt sát khí cho ngôi nhà.

Phòng khách theo chuẩn phong thủy
Phòng khách theo chuẩn phong thủy

Mẹo bố trí phòng bếp theo phong thủy

Hướng phòng bếp theo phong thủy tốt nhất nên được bố trí theo hướng đông hoặc đông nam của ngôi nhà. Phòng bếp cần được sắp xếp và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Có được điều này thì gia chủ sẽ được thêm nhiều sức mạnh.

Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Chén bát, dao kéo cần được rửa sạch và cất gọn gàng. Khi đặt để đồ vật tránh để các đầu nhọn chĩa lên trên để gia chủ không bị thất thoát tiền bạc.

Có một điều ít người để ý nhưng lại rất đặc biệt đó là cần một chiếc gương trong phòng bếp. Nếu không phù hợp có thể thay gương bằng tranh phong cảnh. Tranh và gương sẽ giúp cho người phụ nữ được dễ chịu, an yên hơn mỗi khi vào bếp. Cửa phòng bếp cũng phải bố trí lệch đi so với cửa trước hoặc cửa sau nhà.

Lưu ý với phòng thờ và phòng ngủ chuẩn phong thủy

Bàn thờ trong gia đình là nơi rất thiêng liêng. Theo phong thủy, không nên đặt bàn thờ gần khu vệ sinh. Lưng bàn thờ cũng không được hướng ra cửa sổ hay những khoảng trống. Đặc biệt tránh đặt bàn thờ dưới bể nước hay giường tủ.

Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên. Cần lưu ý tránh đặt giường ngủ trên bếp hay bàn thờ. Phía trên giường ngủ không được là quạt trần hay đèn chùm, càng kiêng kị hơn nữa nếu là xà nhà, dầm nhà. Nơi đặt giường cũng không được có gương soi. Bởi nếu khi nằm ngủ mà nhìn thấy mình trong gương sẽ gặp điều không may và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là những Nguyên tắc bố trí công năng cho nhà, biệt thự chuẩn phong thủy. Dựa trên các nguyên tắc này, bạn sẽ có được một ngôi nhà hoàn hảo. Việc sắp xếp chuẩn theo phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ và mang đến sự hài hòa về thẩm mỹ. Ngoài yếu tố phong thủy, bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn các căn hộ thông minh để thêm phần tiện nghi.

Liên hệ thiết kế nhà, biệt thự theo phong thủy

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55