Yếu tố địa hình trong kiến trúc cảnh quan resort

Đăng bởi Đinh Thảo
02/04/2022
Yếu tố địa hình trong kiến trúc cảnh quan resort, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Địa hình có ảnh hưởng rất lớn tới kiến trúc cảnh quan resort. Các yếu tố này tương đối đa dạng và phong phú, tùy thuộc vào từng địa hình mà chúng ta có thể đưa ra quyết định thiết kế cảnh quan resort sao cho phù hợp, nổi bật và thu hút khách hàng. Vậy những yếu tố này là gì? Hãy cùng ACI Home tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

1. Mỗi quan hệ giữa vị trí và địa hình với kiến trúc cảnh quan

​Resort thường được đặt tại các vị trí đẹp
Resort thường được đặt tại các vị trí đẹp

Vị trí và địa hình là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng của resort. Vị trí phải đẹp, không gian phải thoáng, thuận lợi thì chủ đầu tư mới có thể khai thác được hết các tiềm lực xung quanh, mang lại thành công cho resort.

Ví dụ điển hình, resort nằm hướng ra biển giúp chủ đầu tư có thể tận dụng được tối đa các vị trí, sau đó kết hợp cả các yếu tố nhân tạo và tự nhiên để làm tăng vẻ đẹp và giá trị của khu resort đó. Trung tâm của resort có thể thiết kế tựa theo hướng tựa núi, kết hợp rừng núi thiên nhiên với bể bơi nhân tạo...

Thực tế, tùy vào từng vị trí và địa hình chúng ta sẽ có những cách bố trí cảnh quan resort phù hợp. Có rất nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo trong quá trình thiết kế cảnh quan khu resort tại các vị trí thuận lợi. Bạn cần cân nhắc việc xây dựng vị trí cảnh quan tại ven biển, khu có rừng cây cọ, khu rừng tự nhiên hoặc rừng nhân tạo...

2. Các yếu tố địa hình trong kiến trúc cảnh quan resort

Hiện nay người ta phân chia thành 4 địa hình trong thiết kế kiến trúc cảnh quan, bao gồm địa hình phẳng, đại hình tự nhiên, địa hình nhân tạo và địa hình hình học. Mỗi địa hình sẽ có những đặc điểm đặc trưng, ưu điểm riêng biệt:

2.1. Địa hình phẳng

Địa hình phẳng hay còn được hiểu là mặt bằng thiết kế kiến trúc cảnh quan resort phẳng, thuộc các khu vực đồng bằng, bờ biển... Những khu vực này cần có view nhìn rộng, trải dài, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho du khách.

Địa hình bằng phẳng
Địa hình bằng phẳng

Một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của loại địa hình này chính là khi xây dựng không bị ảnh hưởng quá nhiều vào kiến trúc tự nhiên. Như vậy thì quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi hơn, việc vận chuyển các loại nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Như vậy việc hoàn thiện công trình resort cũng trở nên đơn giản, chi phí cũng thấp hơn, tiết kiệm cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, loại địa hình này cũng tồn tại hạn chế. Mặc dù có thể view nhìn rộng nhưng địa hình phẳng lại thiếu đi cảnh quan và thảm thực vật tự nhiên. Điều này có thể sẽ khiến một số du khách cảm thấy hơi khó chịu. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc trồng mới các loại cây, thảm thực vật.

2.2. Địa hình tự nhiên

Địa hình tự nhiên được đánh giá cao vì khá phong phú và đa dạng về không gian. Cụ thể trong đó có đồi núi, dốc đá, xa mạc hoặc các khe núi...

Xây dựng resort tại địa hình tự nhiên
Xây dựng resort tại địa hình tự nhiên

Địa hình tự nhiên thường mang lại thảm thực vật và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tạo nên kiến trúc xanh, đẹp, thơ mộng và hữu tình. Đây cũng là một trong các loại địa hình thu hút được lượng lớn du khách vì tính thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, con người đang có xu hướng tìm tới các khu vực tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên trong giữa bối cảnh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường như hiện tại.

Tuy nhiên cũng chính bởi địa hình tự nhiên nên quá trình xây dựng gặp nhiều khó khăn, không thuận lợi, việc vận chuyển và thi công vì vậy cũng sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Cách khắc phục tốt nhất bạn có thể cân nhắc là sử dụng chính những loại vật liệu trong tự nhiên, gần với nơi xây dựng để thi công. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên vật liệu từ tự nhiên cũng giúp cảnh quan resort của bạn trở nên mộc mạc và gần gũi hơn.

2.3. Địa hình nhân tạo

Địa hình nhân tạo là một trong những loại địa hình phức tạp, khó khó trong việc tạo nên bề mặt khi xây dựng. Những loại địa hình này thường xuất hiện tại các khu vực vịnh, bờ biển, đảo được thi công bồi đắp.

Xây dựng resort tại địa hình nhân tạo
Xây dựng resort tại địa hình nhân tạo

Địa hình nhân tạo có ưu điểm rất lớn chính là tạo hình phong phú, vô cùng đa dạng và hoàn toàn được thiết kế theo ý tưởng và mong muốn của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, loại địa hình nhân tạo lại có chi phí xây dựng cực lớn vì phải sử dụng các biện pháp thi công phức tạp cùng với hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại.

2.4. Loại hình hình học

Đây là loại mặt bằng được xây dựng tại các khu đất đã quy hoạch, thường xuất hiện tại các khu đô thị lớn, vùng trung tâm, diện tích thiết kế có thể sẽ bị hạn chế.

Lợi thế của loại địa hình này là việc thi công trở nên dễ dàng vì nằm ngay các khu vực trung tâm, đô thị lớn có đường đi lại rộng. Bên cạnh đó việc tiếp cận du khách cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên với loại địa hình này, các chi phí xây dựng tạo kiến trúc và cảnh quan tự nhiên lại rất lớn, bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về các yếu tố địa hình trong kiến trúc cảnh quan resort. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại hình này. ACI Home tự hào là đơn vị thiết kế uy tín, cung cấp tới khách hàng những bản vẽ ấn tượng, phù hợp với từng địa hình.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55