Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024

Đăng bởi Đinh Thảo
17/06/2021
Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.75/5 - Có 2 Bình chọn

Bên cạnh khu vực phòng ngủ, phòng bếp khách sạn cũng luôn là vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm hiện nay. Không chỉ đảm bảo về chất lượng cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết kế bếp khách sạn còn cần phải có những lưu ý thiết kế riêng nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đội ngũ nhân viên trong khu vực bếp.

1. Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn

1.1. Không gian bếp

Trong quá trình thiết kế bếp khách sạn bạn cần lưu ý tới sự cân xứng giữa khu nấu ăn và khu ăn uống của khách hàng. Thông thường, căn bếp của một khách sạn sẽ bao gồm các khu vực như: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng... Hoạt động trong nhà bếp được ví như một dây chuyền sản xuất nên việc bố trí không gian bếp cần phải khoa học và hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách nhịp nhàng, thuận tiện.

Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024

1.2. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế bếp khách sạn. Bạn có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên kết hợp cùng hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp để tạo nên không gian bếp khách sạn tươi sáng, chuyên nghiệp. ACI Home khuyên khách hàng nên sử dụng áng sáng trắng cho không gian phòng bếp. Bởi lẽ, ánh sáng trắng sẽ giúp bảo vệ mắt của các nhân viên bếp, đồng thời giúp nhân viên theo dõi được màu sắc của thức ăn một cách chính xác nhất.

1.3. Hệ thống dẫn ga

Để đảm bảo an toàn cho không gian khách sạn, việc bố trí và lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn cũng là vấn đề nhiều chủ đầu tư hiện nay quan tâm. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải luôn tuân theo những tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, nhà hàng cũng cần phải phân công nhân viên thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để có thể đảm bảo sự an toàn, không xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024

1.4. Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sản sinh từ bếp ga kết hợp cùng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp ngột ngạt và khó chịu. Vì vậy thiết kế bếp khách sạn cần phải trang bị thêm hệ thống thông gió. Bạn cần lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi hiện đại, đảm bảo phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất cho không gian bếp khách sạn.

2. Quy tắc thiết kế bếp khách sạn

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế bếp khách sạn bạn cần tính toán để đưa ra được diện tích khu nhận hàng thực phẩm, khu vực lưu kho, khu vực sơ chế thực phẩm, khu vực tẩm ướp thực phẩm, khu vực chế biến, khu chia soạn, khu rửa bát, trang thiết bị của nhân viên trong bếp nhà hàng, khách sạn.

Bạn cũng cần phải chú ý tới không gian dành cho đầu bếp khi làm việc. Bởi lẽ trong giờ cao điểm của khách hạng, các đầu bếp và nhân viên đều rất bận rộn, không gian phải đảm bảo sao cho tất cả mọi người có thể thực hiện các thao tác thuận tiện và gần vị trí với các thiết bị bếp công nghiệp.

Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024

2.1. Nguyên tắc thiết kế khu vực sơ chế

Khu vực sơ chế được coi là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều. Tại khâu này, nhân viên sẽ lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, sau đó mang ra sơ chế. Khu vực này bao gồm các thiết bị như chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái rau củ quả. Tại khu vực này, bạn nên lắp đặt các gián van inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau để tạo sự thuận tiện

2.2. Nguyên tắc thiết kế khu chế biến

Khi thiết kế bếp khách sạn, khu vực vực chế biến thực phẩm phải được thiết kế một cách khoa học, chuyên nghiệp và rộng rãi. Khu vực này cần phải được tính toán kích thước sao cho hợp lý để hạn chế mùi khói gây ảnh hưởng và lan vào nhà bếp, ảnh hưởng tới quá trình thưởng thức các món ăn của khách hàng. Đồng thời, khu vực này cũng cần được tính toán kỹ lưỡng, sắp xếp các vật dụng, thiết bị khoa học để tránh gây cháy nổ, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của nhân viên bếp.

Thiết Kế Bếp Khách Sạn: Tiêu Chuẩn & Mẫu Đẹp Tháng 04-2024

2.3. Nguyên tắc thiết kế khu chia soạn thức ăn

Khu chia soạn thức ăn cần phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm để đảm bảo giữ trọn được hương vị và chất lượng của món ăn. Khu vực này yêu cầu những thiết bị có tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và có độ thông thoáng cao.

Một số thiết bị cần thiết trong khu vực này chính là: quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, bàn inox... Ngoài ra cửa ra đồ ăn cần phải thiết kế rộng và thông thoáng.

Trên đây là một số vấn đề mà các chủ đầu tư cần lưu ý trong quá trình thiết kế bếp khách sạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc có thể chủ động hơn trong việc thiết kế không gian bếp của nhà hàng, khách sạn.

3. Một số cách bố trí bếp khách sạn

4. Một số mẫu thiết kế bếp khách sạn đẹp tháng 04/2024

thiết kế bếp khách sạn3

thiết kế bếp khách sạn2

thiết kế bếp khách sạn3

5. Tham khảo thêm các công trình thiết kế khách sạn nổi bật

Xem tất cả

Theo Acihome

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55