Quy trình xây dựng nhà từ làm móng tới khi hoàn thiện mới 2021

Đăng bởi Diễm Hương
19/05/2021
Quy trình xây dựng nhà từ làm móng tới khi hoàn thiện mới 2021, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.50/5 - Có 2 Bình chọn

Quy trình xây dựng nhà từ làm móng tới khi hoàn thiện mới 2021

Để hoàn thiện một căn nhà có rất nhiều quy trình và thủ tục cần được thực hiện. Người chủ đầu tư sẽ cần phải chuẩn bị cả tiềm lực về kinh tế cũng như quỹ thời gian để có thể bao quát được quá trình. Chính vì vậy, gia chủ phải hiểu rõ trình tự cũng như các bước trong thi công một ngôi nhà để có thể chủ động sắp xếp công việc của mình song song. Aci Home sẽ giới thiệu tới quý độc giả Quy trình xây dựng nhà từ làm móng tới khi hoàn thiện mới 2021, giúp các gia chủ có thể nắm được đầy đủ thông tin cần thiết trước khi bắt tay vào xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước thi công nhà gồm có hai phần chính đó là thi công phần thô và thi công phần hoàn thiện. Trong bước thi công phần thô, có thi công Móng nhà giai đoạn thi công quan trọng bởi nó đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà trong suốt nhiều năm sử dụng.

I. Thi công phần thô

1. Thi công móng:

1.1 Móng đơn: Móng đơn hay móng cốc là loại móng có chi phí thi công rẻ tiền nhất, tiết kiệm nhất trong các loại móng. Tác dụng chịu lực của nó phục thuộc vào thành phần cấu tạo hoặc mác bê tông (nếu thi công dùng móng BTCT). Móng đơn thường được sử dụng cho những công trình nhỏ lẻ.

Các bước thi công móng đơn:

- Đóng cọc

- Đào hố móng

- Làm phẳng mặt hố móng

- Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng

- Cắt đầu cọc

- Ghép cốp pha móng

- Đổ bê tông móng

- Tháo cốp pha móng

- Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

1.2 Móng cọc:

Đây là loại móng được ưa chuộng nhất hiện nay. Đối với các công trình lớn, địa chất, nền đất yếu. Thì móng cọc là giải pháp đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Móng cọc được phân thành hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Cấu tạo móng cọc được chia ra theo chất liệu: cọc gỗ, cọc bê tông cốt thép, cọc thép, cọc hỗn hợp. Trong đó móng cột bê tông cốt thép thường được đánh giá cao hơn cả với nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình thi công.

Móng-cọc-là-gì-Cách-thi-công-móng-cọc-đạt-chuẩn9 (1)

Các bước thi công móng cọc bê tông cốt thép

Chuẩn bị cọc cốt thép dựa vào tiêu chuẩn cốt thép, tiêu chuẩn thi công bê tông cốt thép

Ép cọc thử với kỹ thuật ép neo cọc bê tông. Tính lún móng cọc hoặc ép chịu tải tùy khu vực với kỹ thuật ép cọc bê tông

Sau đó tiến hành ép cọc đại trà

Nghiệm thu giai đoạn ép cọc

1.3 Móng băng:

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Để phân loại móng băng, sẽ có nhiều yếu tố và cách phân loại khác nhau, VD: phân loại theo kết cấu; phân loại theo tính chất, độ cứng. Ngày nay móng băng được làm bằng bê tông cốt thép là phổ biến hơn cả. Móng băng được xếp vào loại móng nông. Đây là những móng xây trên các hố đào trần, sau đó lấp đất lại. Chiều sâu chôn móng thường ở khoảng dưới 2m đến 2,5m.

mong-bang-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-mong-bang-1

Với các dãy thiết kế nối các điểm cọc lại với nhau giúp cho loại móng này chịu lực khá tốt. Thông thường người ta sẽ dựa vào bản vẽ biện pháp thi công đào đất để đào đất. Biện pháp thi công móng băng với bản vẽ biện pháp thi công móng băng xung quanh khuôn viên. Hoặc song song với nhau trong khuôn viên đó.

Các bước thi công móng băng được thực hiện như sau:

Tiến hành đào đất hố móng

Đổ bê tông lót

Đổ bê tông móng

Xây tường móng

Đổ bê tông giằng

Thi công các bộ phận dưới cốt như: Bể phốt, hố gas, bể ngầm…. dựa vào bản vẽ hố ga thoát nước mưa, bẻ ngầm, bản vẽ hố gas,

Nghiệm thu sau khi hoàn thành quy trình làm móng nhà

1.4 Móng bè:

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Đây là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nền đất yếu, sức kháng nền yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu kết cấu công trình bên dướu là tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi. Loại móng này thường được sử dụng ở những ngôi nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao.

1566267658_tieu-chuan-mong-be

Móng bè thích hợp trên nền đất yếu, đọng nước, bị lệch, lún. Với tác dụng làm giảm trọng lượng của ngôi nhà lên nền đất. Đồng thời tăng sức kháng nén dựa vào bản vẽ biện pháp thi công đào đất hố móng.

Các bước thi công móng bè như sau:

Đào đất dưới làm hố móng

Đổ bê tông lót bên dưới

Đổ bê tông móng

Xây tường móng

Đổ bê tông giằng

Thi công hạng mục dưới cốt: bể phốt, hố gas, bể ngầm,….

2. Thi công cột, làm tường bao, . . .

luu-y-thiet-ke-thi-cong-cot-be-tong-cot-thep

- Định vị tim trục cột, vệ sinh chân cột. Kiểm tra vị trí, tim trục cột, đục nhám, vệ sinh thép chờ chân cột.

- Lắp dựng cốt thép cột: kiểm tra chủng loại, vị trí, chiều dài thép, chiều dài đoạn nối thép.

- Lắp dựng coppha cột: kiểm tra vị trí, kích thước. Bề mặt ván khuôn,ván khuôn cột, lắp dựng ván khuôn cột, độ thẳng đứng, kín khít, độ ổn định ván khuôn.

- Đổ bê tông cột: vệ sinh, tưới bám dính trước khi đổ bê tông. Kiểm tra kĩ thuật đổ và đầm bê tông, đầm nén tiêu chuẩn.

- Tháo dỡ ván khuôn, bảo dưỡng bê tông.

3. Thi công dầm, sàn:

- Định vị cao độ, tim trục dầm, sàn: kiểm tra vị trí, tim trục, cao độ dầm, sàn.

- Lắp dựng coppha dầm,ván coppha, sàn. Kiểm tra vị trí nối thép dầm kích thước, bề mặt, độ thẳng đứng, kín khít, độ ổn định ván khuôn ván ép coppha. Ván khuôn gỗ ép, vệ sinh ván khuôn, đục nhám, vệ sinh mạch ngừng thi công (nếu có).

- Lắp đạt cốt thép dầm,ván khuôn dầm, sàn. Kiểm tra chủng loại, vị trí, chiều dài thép, chiều dài đoạn nối thép, chiều dày lớp bảo vệ, vệ sinh thép dầm, sàn. Dựa vào các tiêu chuẩn nối thép dầm, tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép, kỹ thuật thép dầm,…

- Đổ bê tông dầm, sàn: kiểm tra kĩ thuật đổ. Khuôn mẫu bê tông tươi, đầm bê tông, cao độ bê tông. Và dựa vào tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép.

- Tưới nước bảo dưỡng bê tông dầm sàn.

yeu-cau-ky-thuat-khi-thi-cong-dam-san

II. Thi công hoàn thiện.

Đây là phần thi công các phần còn lại của ngôi nhà, quá trình này quan trọng không kém phần làm móng nhà. Bởi lẽ nó sẽ giúp hoàn thiện sản phẩm, công trình có mang tính thẩm mỹ cao cũng như đạt được đúng như kỳ vọng của chủ đầu tư hay không chính là ở bước này.

- Thi công tô trát tường vách song. Có sử dụng lưới tô tường, lưới trát tường ở vị trí tiếp giáp cột, khoan đục bê tông dư thừa, tường nội thất đã xây, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng

- Thi công lắp dựng cửa gỗ, cửa sắt, xây tường mặt tiền, ngăn phòng, tường vệ sinh kiểm tra và nghiệm thu.

- Thi công đi ống hệ thống điện, nước âm tường kiểm tra và nghiệm thu

- Thi công đóng lưới chống nứt tại các đường đi điện nước.

- Thi công tô trát tường nội thất, toilet, mặt tiền, kiểm tra và nghiệm thu

- Thi công đóng trần thạch cao và đi hệ thống điện đèn trần nhà.

- Thi công trét bả matit, tường nội ngoại thất, trét 2 lớp, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng

- Thi công lăn sơn nước, ngoại thất một lớp, lót 2 lớp sơn phủ, sơn nội thất 2 lớp sơn phủ, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng.

289ab306577de3efca3d8116cbb5b5d2

- Thi công chống thấm sàn, ban công, sàn vệ sinh, sân thượng, mái, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng.

- Thi công cán vữa nền nhà, ốp lát nền nhà, toilet, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng.

- Thi công ốp lát đá hoa cương mặt tiền, cầu thang, mặt bếp, tam cấp nếu có, kiểm tra và nghiệm thu đá hoa cương.

- Thi công lắp ráp thiết bị điện, nước, cấp nước, thoát nước, nắp hố ga bê tông, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng để sử dụng.

- Thi công toàn bộ khóa cửa, kiểm tra và nghiệm thu

- Vệ sinh và kiểm tra nghiệm thu lại toàn bộ công trình. Trước khi bàn giao cho chủ đầu tư với bản vẽ biện pháp thi công phần hoàn thiện.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55