Quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn cập nhật 2024

Đăng bởi Quản trị Viên
17/03/2023
Quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn cập nhật 2024, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.63/5 - Có 4 Bình chọn

Hiện nay, việc quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn là một trong những yêu cầu rất quan trọng đòi hỏi các chủ đầu tư cần nắm bắt thông tin mới, được cập nhật để đảm bảo an toàn cho khách hàng và người lao động trong khách sạn. Việc thiết kế khách sạn đúng tiêu chuẩn là yêu cầu bắt buộc. Dưới đây là một số quy định mới nhất được áp dụng cho khách sạn cập nhật 2023.

Quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Nghị định số 79/2014/NĐ-CP về PCCC quy định các yêu cầu về hệ thống PCCC cho các công trình, trong đó có yêu cầu về hệ thống PCCC cho khách sạn. Theo đó, khách sạn có số tầng từ 10 trở lên phải có hệ thống PCCC được thiết kế riêng biệt cho từng phòng và cách nhau khoảng 20m. Điều này nhằm đảm bảo khả năng chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả, giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của khách hàng, nhân viên và khách sạn.

Ngoài ra, hệ thống PCCC của khách sạn cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo đúng tiêu chuẩn và sẽ bị xử phạt nếu không đáp ứng yêu cầu của pháp luật. Việc kiểm tra định kỳ này cũng nhằm đảm bảo tính năng lực hoạt động của hệ thống PCCC của khách sạn và đưa ra các biện pháp kịp thời để cải thiện và sửa chữa nếu cần thiết.

Với các quy định về PCCC, các cơ quan chức năng có thể tiến hành kiểm tra, đánh giá và xử lý nếu phát hiện vi phạm. Các khách sạn cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn cho khách hàng, nhân viên và toàn bộ khách sạn.

Quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn cập nhật 2024

Quy định về đặt bình chữa cháy

Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, khách sạn phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy và các vật dụng PCCC khác theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho khách sạn. Các bình chữa cháy cần phải được đặt ở những nơi dễ thấy và tiếp cận dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp, để người sử dụng và nhân viên khách sạn có thể sử dụng nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ngoài ra, các bình chữa cháy cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo tính năng lực và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Các bình chữa cháy cần được kiểm tra và bơm định kỳ để đảm bảo áp suất phù hợp, kiểm tra độ dài dây bơm và van xả, kiểm tra nắp bình và van bình chữa cháy, v.v. Việc đảm bảo tính năng lực và sẵn sàng sử dụng của các bình chữa cháy là rất quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho khách sạn và người sử dụng.

Quy định về cửa thoát hiểm

Thông tư số 20/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng, khách sạn phải có ít nhất hai lối thoát hiểm, trong đó một lối thoát hiểm phải nằm bên ngoài tòa nhà. Lối thoát hiểm bên ngoài tòa nhà này nhằm đảm bảo rằng khi tòa nhà bị cháy hoặc có nguy cơ khẩn cấp khác, người sử dụng có thể thoát ra an toàn từ bên ngoài.

Các cửa thoát hiểm cũng phải đảm bảo kích thước đủ lớn để các khách hàng và nhân viên có thể thoát ra nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Quy định cụ thể về kích thước của các cửa thoát hiểm được quy định trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Xây dựng và các tổ chức chuyên môn liên quan. Các cửa thoát hiểm cũng phải được bảo trì định kỳ để đảm bảo tính năng lực và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Việc đảm bảo các lối thoát hiểm và các cửa thoát hiểm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu về an toàn khẩn cấp là rất quan trọng đối với các khách sạn, giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của khách hàng và nhân viên trong trường hợp xảy ra sự cố.

Quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn cập nhật 2024

Quy định về huấn luyện PCCC cho nhân viên khách sạn

Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khách sạn phải thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và huấn luyện PCCC cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn. Việc đào tạo và huấn luyện PCCC sẽ giúp cho nhân viên nắm được kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó với các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Các khóa đào tạo và huấn luyện PCCC có thể bao gồm các nội dung như: cách sử dụng bình chữa cháy, các phương pháp xử lý khi có sự cố cháy nổ, cách sử dụng thiết bị PCCC, kỹ năng phát hiện và cảnh báo khi có nguy cơ cháy nổ, v.v.

Ngoài ra, khách sạn cần tổ chức các buổi tập huấn PCCC thực tế để đảm bảo nhân viên đã nắm được kiến thức và kỹ năng thực tiễn trong trường hợp có sự cố. Việc đào tạo và huấn luyện PCCC cho nhân viên khách sạn là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho khách sạn và người sử dụng.

Quy định pháp luật về PCCC, hệ thống thoát hiểm cho khách sạn cập nhật 2024

Với các quy định mới nhất này, khách sạn cần tuân thủ đúng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên trong trường hợp khẩn cấp. Việc không tuân thủ quy định pháp luật có thể dẫn đến những mất mát lớn về tài sản và tính mạng cho tất cả các bên liên quan.

Liên hệ tư vấn thiết kế khách sạn:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55