Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng theo chuẩn Bộ Xây Dựng

Đăng bởi Họa Đức
06/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng theo chuẩn Bộ Xây Dựng, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.75/5 - Có 2 Bình chọn

Hiện nay các doanh nghiệp thường tìm thuê văn phòng tại các tòa nhà cao tầng để làm nơi làm việc. Văn phòng làm việc tại các tòa nhà cao tầng sẽ mang đến môi trường làm việc văn minh cũng như xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Chính vì thế, thiết kế văn phòng cao tầng cũng cần phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo các yếu tố quan trọng. Vậy tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng theo chuẩn của Bộ Xây Dựng cụ thể như thế nào? Cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng

Đối với mỗi công trình xây dựng dù quy mô lớn hay nhỏ đều có những tiêu chuẩn thiết kế riêng và tuân thủ theo các quy định của Bộ Xây Dựng đặt ra. Đối với thiết kế văn phòng cao tầng cũng không phải ngoại lệ. Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng mà chủ đầu tư và đơn vị thi công xây dựng cần chú trọng:

Tiêu chuẩn về chất lượng

Tiêu chuẩn chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ công trình nào cũng cần phải tuân thủ. Với thiết kế văn phòng cao tầng, tuy theo diện tích và số tầng mà sẽ có các quy định về chất lượng khác nhau để đảm bảo được sự bền vững, an toàn khi sử dụng. Kết cấu của tòa nhà cũng phải đảm bảo vững chắc. Số tầng và diện tích cũng phải tuân thủ theo quy định của nhà nước.

Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng
Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng

Tiêu chuẩn về độ an toàn, bền vững

Yếu tố an toàn cũng là một trong những tiêu chuẩn cần được đặt lên hàng đầu với thiết kế văn phòng cao tầng nói riêng và các công trình nói chung. Tiêu chuẩn an toàn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng bao gồm các tiêu chuẩn về lối lối thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp, lắp đặt đường điện, ống nước vừa đảm bảo sự thuận tiện và an toàn sử dụng, an ninh và camera giám sát đảm bảo an tâm khi làm việc.

Tiêu chuẩn an toàn lối thoát hiểm

Lối thoát hiểm, thang dùng để thoát nạn gồm 3 loại:

- Cầu thang bộ

- Buồng thang bộ thông thường

- Buồng thang bộ không nhiễm khói

Theo quy chuẩn 06:2020 chủ đầu tư cần phải có thiết kế cụ thể lối thoát hiểm chống khói theo đúng quy định, đồng thời lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Thiết kế cầu thang bộ tòa nhà văn phòng cao tầng
Thiết kế cầu thang bộ tòa nhà văn phòng cao tầng

Trong tòa nhà văn phòng cao tầng cần có ít nhất 2 lối thoát nạn. Vừa để bảo đảm an toàn cho con người khi có cháy nổ và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động làm nhiệm vụ.

Nếu diện tích mỗi tầng > 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải đảm bảo có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát hiểm. Nếu diện tích mỗi tầng < 300m2 thì cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, phía còn lại phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài.

- Quy định về chiều rộng của cửa: 0,8m

- Quy định về chiều rộng của lối đi: 1m

- Quy định về chiều rộng của hành lang: 1,4m

- Quy định về chiều rộng của vế thang: 1,05m

- Quy định về số lượng bậc thang: không < 3 và không > 18 bậc/vế thang.

- Quy định về chiều cao cửa đi và lối đi: không thấp hơn 2m; đối với tầng hầm, tầng chân tường thì không thấp hơn 1,9m; đối với tầng hầm mái không được thấp hơn 1,5 m.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng về mỹ quan

Tòa nhà văn phòng cao tầng cũng phải đáp ứng về tiêu chuẩn về mỹ quan, phù hợp với cảnh quan trong khu vực nhưng không gây ảnh hưởng tới những công trình xung quanh. Do đó khi thiết kế văn phòng cao tầng, các kiến trúc sư cần chú trọng việc tối ưu diện tích và phương án thiết kế.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng

Ngoài những tiêu chuẩn chung về tòa nhà văn phòng cao tầng kể trên thì tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng cũng cần tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể.

- Khi thiết kế văn phòng cao tầng cần tuân thủ theo thiết kế mặt bằng không gian chung, có thiết kế phù hợp cho từng module làm việc riêng rẽ

- Mặt bằng không gian văn phòng cần được thiết kế hợp lý, phù hợp với toàn bộ kết cấu chung của hệ trần và tòa nhà

- Không gian làm việc của các nhân viên cũng cần được trang bị các thiết bị văn phòng, tiện nghi kỹ thuật. Đồng thời phải có diện tích tối thiểu để các cán bộ nhân viên có thể xử lý hồ sơ, trao đổi với khách hàng,.. Thông thường diện tích tối thiểu cho mỗi một nhân viên quy định từ 4 – 5m2.

Nội thất tòa nhà văn phòng
Nội thất tòa nhà văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cao tầng

- Khu vực làm việc của các nhân viên có thể bố trí tập trung tại khu vực không gian mở, thuận tiện cho việc trao đổi, thảo luận khi cần thiết. Đồng thời mỗi nhân viên cũng có những không gian làm việc riêng được thiết kế với vách ngăn hở và cung cấp đủ những trang thiết bị làm việc.

Thiết kế nội thất tòa nhà văn phòng theo tiêu chuẩn
Thiết kế nội thất tòa nhà văn phòng theo tiêu chuẩn

- Không gian làm việc của ban lãnh đạo trong công ty được bố trí riêng rẽ với các không gian khác, tại vị trí thoáng đãng và được bố trí liền kề các phòng chức năng phụ trợ phòng kế toán hành chính, phòng làm việc nhân viên để tiện quản lý và điều hành. Diện tích thiết kế phòng giám đốc thường từ 10m2 tối đa 19m2

- Mỗi văn phòng cần đạt tiêu chuẩn ánh sáng 400 LUX

- Khoảng cách ghế ngồi làm việc và bàn 28cm. Thông thường các bàn làm việc cách nhau 50cm

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng theo chuẩn Bộ Xây Dựng mà ACI Home cung cấp đến bạn.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55