Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/04/2021
Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thiết kế lăng mộ tổ,lăng mộ đá

Xây lăng mộ đá,mộ tổ là nét đẹp truyền thống của người Việt.Việc thiết kế xây dựng lăng mộ còn thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với bậc hậu nhân đã khuất.Chưa nói đến vấn đề tâm linh,việc xây dựng lăng mộ cho tổ tiên,ông cha chính là thể hiện bản sắc tôn nghiêm của mỗi dòng họ.Bởi thế các kiến trúc sư Aci Home mỗi khi nhận dự án thiết kế lăng mộ phải đầu tư rất nhiều thời gian vời khâu khảo sát và đưa ra được phương án khiến công trình được trang nghiêm,uy nghi và đẹp như mong muốn của người muốn thực hiện.

Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết
Thiết kế mộ tổ,lăng mộ đá

Dựa trên diện tích mặt bằng xây dựng,người thiết kế sẽ có những quy hoạch cụ thể cho công trình lăng mộ của dòng họ hoặc lăng mộ của dòng họ chi.Đối với truyền thống của người Việt,thường sẽ được nhóm chung khu mộ của cả dòng họ hoặc một chi của dòng họ thành khu lăng mộ.Lên ý tưởng thiết kế để lăng mộ tổ có một vẻ đẹp tôn nghiêm,hợp mỹ quan và trên hết là thể hiện được công trình với tất cả sự thành kính của người sau đối với ông cha.

Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết
Xây lăng mộ tổ

Các vấn đề tâm linh,phong thủy khi thiết kế lăng mộ

1.Chọn vị xây dựng lăng mộ

Trước khi xây lăng mộ,chủ công trình cần phải có những khảo sát trước về khu đất.Đất phải ở nơi cao,đất gò,chưa từng bị đào sới hay làm đất nông nghiệp.Đất có độ rắn vừa phải,mịn và không quá nhão,màu đất tự nhiên đẹp nhất là nâu đậm hoặc vàng nhạt.Xung quanh có cây cỏ hoa lá thuộc hệ lành tính.Lô đất xây dựng không được cạnh các nơi ô nhiễm,nguồn nước thải,đất bốc mùi,…khiến phạm vào nơi linh thiêng như lăng mộ.

Địa điểm thích hợp nhất:

-Chọn khu đất tránh xa khu dân cư,chợ,quán xa,… ồn ào sẽ khiến động mồ mả.Những nơi yên tĩnh,thanh tịnh rất phù hợp để xây dựng tạo lên sự tôn nghiêm cần thiết khi thăm viếng.

Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết
Nơi linh thiêng để xây dựng lăng mộ tổ

2.Xây lăng mộ tổ theo phong thủy

Khu mộ tổ là phần đất linh thiêng của cả mộ dòng họ hoặc một chi dòng họ,bởi vậy mà phong thủy cho nơi đây là điều bắt buộc để tránh những tai ương cho các thành viên gia tộc.

-Chọn hướng xây dựng: Căn cứ vào độ tuổi của người đứng đầu được thờ tại mộ tổ mà định hướng cho công trình.

  • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.
  • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

-Ngũ hành trong lăng mộ tổ: Theo phong thủy xây dựng,nếu hội đụ ngũ hành thì công trình sẽ thuận và đặc biệt như lăng mộ tổ thì con cháu luôn cảm giác bình an.Bởi vậy mà những vật trang trí xây dựng thường sẽ có kết nối kim mộc thủy hỏa thổ trong đó.

Một số gia tộc chọn xây dựng gạch đá lăng mộ tức THỔ,thờ cúng với bàn gỗ cùng hoa cỏ trồng quanh mộ tức MỘC,tượng đúc đồng Bồ Tát tức KIM,hương và nến tại bàn bệ tức HỎA,rược và nước tại điện thờ tức THỦY.Đó là những yếu tố phong thủy dễ dàng bày biện được.Ngoài ra một số nơi còn cầu kỳ hơn rất nhiều.

Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết
Phong thủy trong xây dựng mộ tổ

3.Các vấn đề tâm linh khác

Xây dựng và thiết kế mộ tổ cũng đòi hỏi có một không gian xanh sạch đẹp tăng giá trị tôn nghiêm của vùng đất thiêng.Bởi vậy mà từ địa điểm xây dựng,hướng xây dựng hay ngày giờ phải được xem xét cẩn thận trước khi đặt nhát cuốc đầu tiên.Chất liệu thi công lăng mộ cũng phải là những vật liệu bền vững chịu nắng mưa theo năm tháng để công trình được trường tồn vĩnh cửu.Thường thì các vận liệu được chọn là các loại đá tốt đã được gia công tại Ninh Bình,Thanh Hóa,…Cây cối,hoa cỏ trồng tại lăng mộ phải được chọn lọc,là những loài thiện lành mang bình an tính chất bình an.

Thiết kế lăng mộ đá với những vấn đề tâm linh cần biết
Thiết kế lăng mộ tổ,lăng mộ đá với các vấn đề tâm linh

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng lăng mộ hoặc đang vướng mặc vấn đề nào đó trong việc thi công thiết kế lăng mộ tổ,đừng ngần ngại liên hệ với Aci Home để được tư vấn cần thiết.Số hotline 0916 88 00 55 luôn sẵn sàng khi bạn gọi đến.

Kts Nguyễn Phúc Định
Công ty CP kiến trúc & đầu tư xây dựng Good Hope

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55