Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Đăng bởi Đinh Thảo
05/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm là những yêu cầu cần thiết và bắt buộc chúng ta cần đáp ứng khi có nhu cầu muốn lắp đặt cầu thang an toàn. Vậy những tiêu chuẩn này là gì? Tầm quan trọng của thang thoát hiểm trong các tòa nhà cao tầng ra sao? Hãy cùng ACI Home tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

1. Vai trò của thang thoát hiểm đối với các tòa nhà cao tầng

Thang thoát hiểm tạo lối đi an toàn khi xảy ra sự cố
Thang thoát hiểm tạo lối đi an toàn khi xảy ra sự cố

Thang thoát hiểm là hệ thống lỗi đi được thiết kế giúp việc di chuyển của người và đồ đạc trở nên dễ dàng trong các trường hợp tòa nhà cao tầng gặp sự cố. Chúng có thể thay thế vai trò của cầu thang bộ trong trường hợp thang máy của các tòa nhà bị hỏng. Thông thường, thang thoát hiểm sẽ được lắp đặt ở ngoài trời để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc đi lại, đảm bảo không khí luôn được lưu thông khi con người chạy thoát. Vì khi cháy, lượng khí CO và Co2 sản sinh ra rất nhiều, đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngạt khí, tử vong khi xảy ra hỏa hoạn ở các tòa nhà. Đối với các kiểu nhà khác, thang thoát hiểm được thiết kế theo dạng dây thoát hiểm hoặc các hệ thống ống trượt thoát hiểm... Tùy thuộc từng kết cấu của mỗi tòa nhà cao tầng mà hệ thống thang thoát hiểm sẽ có sự khác nhau.

Thang thoát hiểm có vai trò rất lớn trong các tòa nhà cao tầng, đặc biệt mỗi khi xảy ra tình trạng hỏa hoạn, chập cháy...

 • Tạo được lối đi khẩn cấp và an toàn khi tòa nhà xảy ra sự cố. Thang thoát hiểm là lối đi nhanh và an toàn nhất, bảo vệ tính mạng của con người trong các tình trạng khẩn cấp
 • Tạo nên sự ấn tượng về tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối cho toàn bộ công trình
 • Là phương tiện đi lại, di chuyển trong trường hợp thang máy của tòa nhà bị hư hỏng
 • Không chiếm quá nhiều diện tích, tận dụng được các khoảng trống để tạo nên sự chắc chắn và an toàn, an tâm cho các cư dân trong tòa nhà.

2. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Các tiêu chuẩn khi thiết kế thang thoát hiểm
Các tiêu chuẩn khi thiết kế thang thoát hiểm

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm quan trọng mà các chủ đầu tư cần lưu ý:

2.1. Lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Theo tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm, trong một tòa nhà cao tầng cần phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn và không quá tải lượng người trong quá trình thoát nạn khi các tòa nhà cao tầng, chung cư xảy ra sự cố, cháy nổ. Bên cạnh đó thang thoát hiểm còn cần đảm bảo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động hiệu quả nhất.

Trong các tòa nhà cao tầng mà diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì cần phải thiết kế tối thiểu 2 cầu thang thoát hiểm để tạo sự cân bằng, tránh tình trạng quá tải. Nhà cao tầng nên thiết kế một cầu thang thoát nạn ở 1 phía còn phía kia sẽ thiết kế thêm ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài.

2.2. Điều kiện đảm bảo cho lối thoát nạn an toàn

 • Các phòng tầng 1 thoát nạn bằng cách đi trực tiếp ra ngoài hoặc qua tiền sảnh ra ngoài
 • Dựa theo tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm thì khi đi từ các phòng bất kì trong nhà cao tầng ra hành lang đều cần có lối thoát hiểm: Cầu thang thoát hiểm hay hành lang thoát hiểm cần thiết kế thông ra lối đi khỏi tòa nhà, cầu thang ngoài nhà, ngoài hành lang, có lối đi ra khỏi nhà
 • Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng và từ đó sẽ đi theo lối thoát như chỉ dẫn ở 2 phần trên.
Thang thoát hiểm cần thiết kế có khả năng chịu lực tốt
Thang thoát hiểm cần thiết kế có khả năng chịu lực tốt

2.3. Yêu cầu về chất lượng của thang thoát hiểm

Trong quá trình thiết kế thang thoát hiểm, chủ đầu tư cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn như:

 • Thang thoát hiểm cần có kết cấu chịu lực cao hơn nhiều so với các loại cầu thang bộ thông thường, có kết cấu chắc chắn và bền vững.
 • Kết cấu bao che phải có khả năng chịu lực và chịu lửa tốt, không được dưới 1 tiếng
 • Cửa ngăn cháy cần phải được làm từ vật liệu chống cháy cao cấp, giới hạn chịu lửa tối thiểu 45 phút và phải tự động đóng. Đây là một trong những phần vô cùng quan trọng trong hệ thống thoát hiểm để đảm bảo có thể dễ dàng ngăn chặn đám cháy một cách tối ưu nhất, đảm bảo mọi người đều di chuyển an toàn trên cầu thang thoát hiểm
 • Cửa ngăn cháy phải được thiết kế thêm đèn, hệ thống thông gió điều áp, không bị tụ khói và cần phải thông thoáng từ mặt đất lên vị trí các tầng.
Thang thoát hiểm cần có chất lượng tốt, khả năng chống cháy cao
Thang thoát hiểm cần có chất lượng tốt, khả năng chống cháy cao

2.4. Tiêu chuẩn quy định về khoảng cách tới thang thoát hiểm

Khoảng cách này được tính từ cửa đi của phòng xa nhất cho tới lối thoát hiểm gần nhất:

 • Khoảng cách giữa hai thang hay hai lối ra ngoài thoát hiểm là 50m, 25m là khoảng cách đối với phòng chỉ có một thang hoặc một lối đi ra ngoài của nhà phụ trợ
 • Khoảng cách giữa hai thang hay hai lối thoát hiểm là 40m, 25m là khoảng cách đối với phòng chỉ có một thang thoát hiểm hoặc một lối ra ngoài của nhà công cộng, các khu tập thể hay tòa nhà chung cư, căn hộ.

Hiện nay các loại thang thoát hiểm được sử dụng phổ biến tại các tòa nhà cao tầng để đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng. Hy vọng những tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mà ACI Home vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và thiết kế thang được chính xác, đảm bảo tiêu chuẩn.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55