Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

Đăng bởi Đinh Thảo
15/06/2021
Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
5.00/5 - Có 2 Bình chọn

Thang thoát hiểm trở thành hạng mục thi công rất quan trọng trong các công trình cao tầng như nhà ở, chung cư, văn phòng, khách sạn... Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đã được nhà nước quy định cụ thể, đảm bảo luôn an toàn và hỗ trợ người dùng tốt nhất trong trường hợp cần thiết.

1. Vai trò của thang thoát hiểm

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

Như đã nhắc tới ở trên, đối với các công trình nhà cao tầng như khách sạn, tòa nhà văn phòng, chung cư hay các tòa cao ốc lớn thì thang thoát hiểm luôn là bộ phận không thể thiếu. Nó đóng vai trò là một lối đi khẩn cấp và quan trọng cho con người khi các tòa nhà cao tầng xảy ra sự cố nguy hiểm liên quan tới cháy nổ.

Đặc biệt hiện nay, với công nghệ tiên tiến và hiện đại, thang thoát hiểm được thiết kế đa dạng, đẹp mắt với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Như vậy không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng cho con người lúc xảy ra động đất hay cháy nổ... mà chúng còn góp phần tăng tính thẩm mỹ, sự ấn tượng cho công trình, tạo sự tin tưởng, tăng độ an toàn cho người sử dụng.

2. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mới nhất và đầy đủ nhất

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

Để cầu thang thoát hiểm có thể phát huy được tối đa tác dụng của chúng trong những trường hợp khẩn thiết, bạn cần phải nắm rõ một số tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm sau đây:

2.1. Lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Cụ thể trong nhà cao tầng nhất định phải thiết kế ít nhất 2 lối thoát nạn để đảm bảo cho người sử dụng, những người trong tòa nhà có thể thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn. Đồng thời vẫn có thể đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động được hiệu quả nhất.

Trường hợp nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng rộng, khoảng hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải thiết kế tối đa 2 cầu thang thoát hiểm. Theo tiêu chuẩn thang thoát hiểm tại những tòa nhà cao tầng cho phép thiết kế một thang thoát hiểm ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài nếu diện tích nhỏ hơn 300m2.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

2.2. Thiết kế cầu thang thoát hiểm cần đảm bảo một số yêu cầu cụ thể

Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa tối thiểu 60 phút

Chắc chắn một trong những yếu tố không thể thiếu trong tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đó chính là kết cấu chịu lực. Khi gặp sự cố chắc chắn sẽ có một số lượng người lớn di chuyển và sử dụng thang thoát hiểm của tòa nhà. Do đó thang cần phải có kết cấu chịu được trọng tải lớn. Bên cạnh đó trong trường hợp xảy ra động đất thì cầu thang thoát hiểm cũng cần phải trụ vững để giữ được an toàn cho người thoát hiểm.

Cửa ngăn cháy phải thiết kế tự động đóng và được làm bằng vật liệu chống cháy với giới hạn chịu đựng tối thiểu 45 phút

Cửa ngăn cháy cũng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thoát hiểm của người sử dụng. Trong các trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cửa của cầu thang thoát hiểm cần phải có vai trò ngăn chặn hỏa hoạn tối ưu nhất. Vật liệu chống cháy có vị trí quan trọng và chắc chắn cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo mang tới hiệu quả tốt nhất.

2.3. Kích thước cửa đi và lối đi tiêu chuẩn của thang thoát hiểm nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

Cụ thể, chiều cao tiêu chuẩn của thang thoát hiểm tại các tòa nhà cao tầng phải đảm bảo tối thiểu 2m, đối với tầng hầm và tầng chân thường không được thấp hơn 1.9m. Đối với cửa thoát hiểm tại khu vực tầng hầm mái không được thấp hơn 1.5m.

Ngoài ra, chiều rộng của thang thoát hiểm cũng là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm. Bởi lẽ, trong quá trình xảy ra sự cố, sẽ có rất nhiều người phải sử dụng cửa cùng một lúc. Vì vậy chiều rộng của cửa thang thoát hiểm cần phải đảm bảo được số lượng người nhất định đi qua cùng lúc. Cụ thể quy định tổng chiều rộng của cửa thoát hiểm là 1m cho 100 ngời nhưng tuyệt đối không được nhỏ hơn:

  • 0.8m đối với cửa đi lại
  • 1m đối với lối đi
  • 1.4m đối với hành lang
  • 1.05m đối với vế thang

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về số bậc thang thoát hiểm trong nhà cao tầng. Cụ thể, số lượng bậc thang của mỗi vế không nhỏ hơn 3 và không được vượt quá 18 bậc. Không sử dụng thang xoáy ốc hoặc bậc thang hình dẻ quạt để làm thang thoát hiểm. Góc nghiêng lớn nhất của thang thoát hiểm cần là 1:1,75.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm sẽ được thay đổi một chút tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để có thể thiết kế được một hệ thống đầy đủ các tiêu chuẩn thang thoát hiểm cho những tòa nhà cao tầng thì bạn cần dựa vào dữ liệu mặt bằng thi công, dữ liệu về tòa nhà, phương án thi công, bản thiết kế dụ án, bản vẽ kết cấu tòa nhà...

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm có vai trò rất quan trọng đối với sự an toàn của người sử dụng. Hy vọng qua những thông tin ACI Home vừa chia sẻ, bạn đọc có thể chủ động tính toán được kích thước hợp lý cho thang thoát hiểm của tòa nhà hay khu vực nơi mình sinh sống và làm việc.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55