Tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhất định không thể bỏ qua

Đăng bởi Đinh Thảo
06/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhất định không thể bỏ qua, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thang máy là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ tòa nhà cao tầng nào. Đây chính là thiết bị yêu cầu sự an toàn cao trong suốt quá trình sử dụng và vận hành. Chính bởi vậy các tiêu chuẩn thiết kế thang máy luôn được nhiều người chú trọng. Dưới đây là 6 tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình thiết kế thang máy mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ.

1. Tiêu chuẩn an toàn trong việc lắp đặt và sử dụng thang máy

Tiêu chuẩn về an toàn trong quá trình lắp đặt thang máy
Tiêu chuẩn về an toàn trong quá trình lắp đặt thang máy

Đây là một trong những tiêu chuẩn thiết kế thang máy mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ. Tiêu chuẩn này được ban hành sớm nhất vào năm 1993, ngay từ khi chưa có nhiều công trình kiến trúc sử dụng thang máy tại Việt Nam.

TCVN 5744:1993 về an toàn trong việc lắp đặt và sử dụng thang máy được ban hành vào năm 1993 thuộc lĩnh vực xây dựng. Tiêu chuẩn thiết kế thang máy này sẽ được áp dụng đối với các loại thang máy chở hàng và chở người. Trong đó, quy định chi tiết nhất về những yêu cầu cơ bản thuộc kỹ thuật an toàn trong suốt quá trình lắp đặt cũng như sử dụng các loại thang máy tại các công trình kiến trúc.

Tiêu chuẩn này chỉ áp dụng đối với các loại thang máy có thiết kế dẫn động điện cụ thể như sau:

  • Loại 1: Thang máy được thiết kế chuyên chở người
  • Loại 2: Thang máy được thiết kế chủ yếu sử dụng cho việc chở người nhưng có tính thêm số lượng hàng hóa đi cùng với người
  • Loại 3: Thang máy được thiết kế chủ yếu sử dụng cho việc chờ giường (băng ca), thường dùng trong bệnh viện, các cơ sở y tế
  • Loại 4: Thang máy được thiết kế chủ yếu sử dụng cho việc chuyên chở hàng hóa nhưng thường có người đi kèm theo
  • Loại 5: Thang máy điều khiển ngoài cabin chỉ được sử dụng cho việc chở hàng hóa

Tiêu chuẩn an toàn trong việc lắp đặt và sử dụng thang máy TCVN 5744:1993 quy định:

  • Quy định các điều kiện phù hợp để có thể lắp đặt thang máy với từng loại thang nhập khẩu hoặc liên doanh trong nước
  • Quy định về các yêu cầu đối với đơn vị lắp đặt và thiết kế thang máy
  • Quy định về các vấn đề liên quan tới an toàn trong quá trình thiết kế và lắp đặt thang máy
  • Quy định về các quy tắc nghiệm thu lắp đặt thang máy
  • Quy định về việc sử dụng thang

2. Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng

Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy
Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy

Đối với những công trình xây dựng cao tầng, trên 10 tầng thì kích thước cabin sẽ khoảng 1400mm x 1300mm và tải trọng của thang máy cần đạt tối thiểu là 900kg đối với các loại thang máy chuyên chở người.

Còn đối với các loại thang máy được thiết kế sử dụng chuyên chở hàng hóa thì tải trọng thường từ 1500kg trở lên.

3. Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Bộ Xây Dựng đã quy định rõ về việc phân chia số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng. Đối với các tòa nhà căn hộ chung cư từ 6 tầng trở lên thì cần phải thiết kế tối thiểu 1 thang may, từ 9 tầng trở lên phải thiết kế ít nhất 2 thang máy. Tải trọng của mỗi thang máy đảm bảo tối thiểu phải là 400kg. Nếu có một thang máy được thiết kế phục vụ cho xe cấp cứu thì tải trọng tuyệt đối không được nhỏ hơn 600kg.

4. Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy cần phải được bố trí, thiết kế nằm gần lối cửa ra vào của tòa nhà để đảm bảo sự thuận tiện. Ngoài ra, cabin cần được thiết kế đủ rộng, có đủ tay và hệ điều khiển, nút bấm thiết kế thuận lợi cho cả người khuyết tật cũng có thể sử dụng được. Đặc biệt, hố của thang máy không được bố trí cạnh các phòng chính để đảm bảo an toàn. Nếu trong điều kiện bắt buộc, bị hạn chế về diện tích thì cần phải có giải pháp cách âm cho hệ thống thang máy. Tiêu chuẩn thiết kế thang máy cần phải đảm bảo đầy đủ hệ thống thông gió, chống ẩm chất lượng. Tuyệt đối không được thiết kế hệ thống bể nước, các đường ống dẫn nước hay cấp nhiệt trên buồng thang máy.

Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy
Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

5. Tiêu chuẩn về xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là vị trí vô cùng quan trọng, là nơi chứa các bộ phận của một chiếc thang máy như hệ thống máy kéo, tụ điện... Chính vì vậy khu vực này cần phải được thiết kế với khả năng chống thấm tuyệt đối. Phòng máy cũng cần phải được thiết kế có đầy đủ các hệ thống thông gió, đảm bảo nơi đây luôn thông thoáng, khô ráo. Khi thiết kế phòng máy của thang máy cần phải đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của toàn bộ thang máy. Nếu thang máy có tải trọng dưới 350kg thì phòng máy cần thiết kế với chiều cao tối thiểu là 1500mm. Nếu thang máy có tỉ trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu của thang máy là 1600mm.

6. Tiêu chuẩn về phòng đệm trước cửa thang máy

Phòng đệm hay còn được biết tới là sảnh, là nơi người dùng thang máy hoặc hàng hóa thường đứng chờ thang. Vị trí này được lắp đặt cần phải đảm bảo yêu cầu về chiều rộng của phòng đệm. Nếu thang máy chờ người có tải trọng khoảng 320kg thì phòng đệm trước cửa thang máy cần được thiết kế với chiều rộng tối thiểu là 1.2m. Còn nếu thang máy chở người có tải trọng khoảng 500kg thì phòng đệm trước cửa thang máy cần thiết kế chiều rộng tối thiểu là 1.4m.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về tiêu chuẩn thiết kế thang máy. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan và thiết kế thang máy sao cho hợp lý nhất.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55