Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Đăng bởi Đinh Thảo
05/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Hiện nay áp lực của sự gia tăng số lượng các phương tiện giao thông đang ngày càng lớn. Việc xây dựng các khu vực tầng hầm để xe hoặc các bãi để xe thông minh là giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể quản lý tốt số lượng các loại phương tiện này. Tầng hầm để xe cần phải được thiết kế một cách phù hợp, đáp ứng được đúng các tiêu chuẩn đã đề ra để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. Vậy tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe là gì?

1. Tại sao cần thiết kế tầng hầm để xe?

Tầng hầm để xe giúp sắp xếp số lượng xe trong tòa nhà được hợp lý
Tầng hầm để xe giúp sắp xếp số lượng xe trong tòa nhà được hợp lý

Xã hội đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa của các vùng trên cả nước cũng đang tăng mạnh. Tốc độ phát triển của các phương tiện giao thông cá nhân, phương tiện công cộng cũng ngày càng được đảy nhanh. Điều này dẫn tới nhu cầu về bãi đỗ xe ngày càng lớn trong khi quỹ đất trên mặt đất dành cho con người sử dụng đang ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy bài toán khó đặt ra cho chúng ta là làm thế nào với quỹ đất không thay đổi, chúng ta vừa có thể đáp ứng nhu cầu sống vừa đáp ứng được nhu cầu bảo quản và lưu trữ các phương tiện giao thông?

Sự xuất hiện của các công trình tầng hầm để xe trong các khu chung cư, nhà cao tầng chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn giải được bài toán khó này. Đôi khi việc thiết kế tầng hầm để xe còn được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc và mang tính hiệu quả để có thể tạo thêm được không gian để và bảo quản phương tiện cho người dân, giúp cho các tuyến đường hay các bãi đậu xe trong khu vực trở nên thông thoáng và "dễ thở" hơn.

Hiện nay, các khu vực tầng hầm để xe được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn đã được quy định, đáp ứng được nhu cầu gửi xe của cư dân sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông, đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình cũng như mỹ quan của đô thị. Có thể nói, đây là một trong những công trình không thể thiếu đối với các tòa nhà cao tầng trong giai đoạn phát triển đất nước như hiện nay.

2. Một số tiêu chuẩn khi thiết kế tầng hầm để xe

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe bao gồm rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau như chiều cao, độ dốc, vị trí của bãi đậu xe của từng tầng hầm để xe....

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao của khu vực tầng hầm để xe

Tùy thuộc vào từng công trình kiến trúc, từng kết cấu hạ tầng của các tòa nhà cao tầng mà các chủ đầu tư có thể thiết kế chiều cao của tầng hầm để xe sao cho phù hợp. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa bạn cũng phải bắt buộc phải đảm bảo một số tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe mà nhà nước đã quy định trước đó. Cụ thể:

 • Đối với các tòa nhà thương mại là 20m2 để xe/ 100m2 diện tích sử dụng
 • Đối với các tòa nhà xã hội là 12m2 để xe/ 100 m2 diện tích sử dụng
 • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm để xe là 2.2 mét và phải có 2 lối đi cho xe ra vào thẳng hướng với đường.

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc dốc của đường vào tầng hầm để xe

Độ dốc của tầng hầm để xe là một trỏng những yếu tố vô cùng quan trọng mà các chủ đầu tư cần lưu ý. Do thiết kế bãi đỗ xe ở dưới mặt đất nên chắc chắn sẽ tồn tại độ dốc cho quãng đường xuống hầm. Độ dốc này cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe để đảm bảo việc di chuyển luôn được thuận lợi và an toàn.

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc của tầng hầm để xe
Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc của tầng hầm để xe

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, tiêu chuẩn về độ dốc đã được quy định rõ ràng tại công văn 94/BXD-KHCN ngày 6/3/2017 của Bộ Xây dựng. Theo đó, độ dốc của các lối ra vào tầng hầm đảm bảo không được vượt quá 15% so với chiều sâu. Cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn độ cao của tầng hầm để xe cần tối thiểu là 2.2m
 • Tiêu chuẩn độ dốc của tầng hầm để xe cần tối thiểu là 13%
 • Đường dốc của tầng hầm để xe thẳng và đường dốc tầng hầm cong là 17%
 • Lối ra của tầng hầm để xe cần thiết kế trực tiếp thông ra ngoài, không được phép thông với hành lang của tòa nhà
 • Số lượng lối ra tối thiểu trong một tầng hầm để xe là 2, có kích thước tối thiểu đạt 0.9m x 1.2m
 • Cần phải thiết kế tối thiểu có 1 thang máy đi từ các tầng xuống vị trí tầng hầm để xe

2.3. Tiêu chuẩn về kích thước của tầng hầm để xe

Thông thường, các tòa nhà cao tầng luôn có số lượng người lớn làm việc và sinh sống nên số lượng xe cũng rất lớn. Vì vậy khi xây dựng tầng hầm để xe, cần phải bố trí chỗ để xe hợp lý, đáp ứng được nhu cầu để xe của toàn bộ cư dân trong tòa nhà. Tiêu chuẩn về kích thước của tầng hầm để xe được quy định như sau:

 • Chỗ để xe ô tô: Ước tính từ 4 tới 6 hộ dân sẽ có 1 chiếc xe ô tô với tiêu chuẩn diện tích để xe là 25m2/xe
 • Chỗ để xe máy: tính mỗi hộ dân sẽ có 2 xe máy với tiêu chuẩn diện tích là 2.5m2 - 3.0m2/xe
 • Chỗ để xe đạp: Tính mỗi hộ dân sẽ có 1 xe đạp với tiêu chuẩn diện tích là 0.9m2/xe

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe mà ACI Home muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thể đưa ra những ý tưởng thiết kế tầng hầm để xe giúp gia tăng tiện ích và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi cư dân.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55