Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đảm bảo an toàn cháy nổ

Đăng bởi Họa Đức
17/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đảm bảo an toàn cháy nổ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thiết kế nhà kho cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào là thắc mắc chung của nhiều khách hàng muốn xây dựng mô hình này. Bởi nhà kho đạt chất lượng tốt sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian sử dụng lâu dài và đảm bảo được các yêu cầu cần có trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này công ty kiến trúc ACI Home giới thiệu nhưng tiêu chuẩn thiết kế nhà kho nói chung và tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đảm bảo an toàn cháy nổ để các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu xây dựng hay thuê nhà kho phục vụ hoạt động sản xuất của mình.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà kho cần chú ý đến các yếu tố về vị trí, phần cứng, lắp đặt trang thiết bị, máy móc, bố trí dây chuyền sản xuất, hệ thống thoát nước, thông gió... sao cho đạt tiêu chuẩn ngay từ đầu, hạn chế việc sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho – vị trí nhà kho

Vị trí của nhà kho là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Tiêu chuẩn vị trí nhà kho đạt chất lượng cần đảm bảo các yếu tố như không gần khu vực có môi trường bị ô nhiễm, dễ bị ứ nước hay ngập lụt. Đường nội bộ trong nhà kho cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, có hệ thống thoát nước và không gây ô nhiễm. Vị trí nhà kho cũng cần đảm bảo nguồn nước sạch và thuận tiện cho giao thông.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà khó - Vị trí đặt nhà kho
Tiêu chuẩn thiết kế nhà khó - Vị trí đặt nhà kho

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho

Khu vực sản xuất cũng cần được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế sự ô nhiễm

Giữa khu vực sản xuất và không sản xuất cần có sự cách biệt, giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, từng khâu trong quá trình sản xuất, đóng gói thành phẩm, kho hàng, khu vệ sinh, khu thay trang phục, khu nhà ăn để tránh ô nhiễm chéo.

Nhà kho chứa đựng vào bảo quản sản phẩm cần thiết kế hợp lý với từng loại sản phẩm khác nhau để tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

Thiết kế nhà kho cũng cần phù hợp với công nghệ và mô hình sản xuất để tránh được tình trạng chồng chéo giữa các công đoạn.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đạt chất lượng
Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đạt chất lượng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho về kết cấu

Nhà kho cần được bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình sản xuất và dễ dàng trong khâu vệ sinh.

Trần nhà: Nên lựa chọn màu sáng và được làm từ các vật liệu chống thấm nước, không rạn nứt, nấm mốc, ứ đọng nước hay các chất bẩn.

Sàn nhà: Sàn nhà kho cũng nên được làm sáng màu bằng những vật liệu không thấm nước, dễ dàng cọ rửa, không trơn trượt, dễ lau chùi, khử trùng và thoát nước tốt.

Tường và góc tường nhà kho: tường phải phẳng, các góc nhà phải làm tròn, sáng màu, không gây ô nhiễm, không thấm nước, dễ cọ rửa và khử trùng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho
Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho

Cửa ra vào: Nên chọn cửa ra vào nhà kho nhẵn, không thấm nước. Hiện nay hệ thống cửa tự động đóng, mở được ưa chuộng cho các thiết kế nhà kho.

Cửa sổ nhà kho: Thiết kế phải dễ lau chùi, hạn chế tối đa việc bám bụi bên cạnh đó phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh thường xuyên.

Hệ thống thông gió: Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà kho cần phù hợp với đặc thù kinh doanh để hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do không khí hay nước ngưng tụ. Hướng của hệ thống thông gió cũng cần đảm bảo gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch. Hệ thống thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, được lắp lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.

Hệ thống chiếu sáng: Nhà kho cũng cần được cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để quá trình sản xuất, lưu trữ diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Cường độ ánh sáng cần phù hợp, nguồn sáng cần được che chắn an toàn để tránh bị vỡ và bảo đảm trong trường hợp vỡ, các mảnh vỡ không rơi người lao động

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho - Hệ thống cấp thoát nước

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước của nhà kho phải đầy đủ và có phương tiện lưu trữ, phân phối nước, kiểm soát nhiệt để để đảm bảo tính an toàn trong quá trình hoạt động.

Nước sử dụng cần phải lấy từ nguồn nước sạch, không chứa các chất ô nhiễm khác, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà kho phải có đầy đủ nước sạch, đủ để cung cấp cho quá trình hoạt động nếu cần. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế phù hợp cho việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh. Trường hợp sử dụng nước hồi lưu, phải xử lý và duy trì sao cho đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường cùng như quá trình sản xuất. Quá trình xử lý nước cũng phải được kiểm soát bằng các biện pháp hữu hiệu.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho đảm bảo an toàn cháy nổ

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế nhà kho cần đáp ứng được. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của ACI Home đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề thiết kế nhà kho hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Liên hệ tư vấn thiết kế:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55