Tiêu chuẩn thiết kế khu du lịch sinh thái

Đăng bởi Đinh Thảo
22/08/2021
Tiêu chuẩn thiết kế khu du lịch sinh thái, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.25/5 - Có 2 Bình chọn

Xây dựng khu du lịch sinh thái là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, cần đảm bảo các yếu tố như hiện đại, văn minh, tiện nghi theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Loại hình này đang ngày càng xuất hiện phổ biến và được rất nhiều khách hàng, đặc biệt là giới thượng lưu ưa chuộng. Hãy cùng ACI Home tìm hiểu về Tiêu chuẩn thiết kế khu du lịch sinh thái qua bài viết này ngay nhé.

1. Tìm hiểu về khu du lịch sinh thái

Khu du lịch sinh thái gắn liền với thiên nhiên
Khu du lịch sinh thái gắn liền với thiên nhiên

Du lịch sinh thái được coi là loại hình du lịch gần gũi và gắn liền với thiên nhiên và văn hóa bản địa. Loại hình này có đóng góp rất lớn cho việc bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực từ phía cộng đồng địa phương. Du lịch sinh thái là loại hình du lịch có trách nhiệm cao đối với môi trường tại các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ, chưa bị con người can thiệp quá nhiều, có giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và cả hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn và có rất ít tác động tiêu cực tới môi trường. Du lịch sinh thái được đánh giá là loại hình du lịch mang lại những lợi ích, ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế cũng như xã hội cho cộng đồng địa phương nơi xây dựng.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế rất lớn về chiều dài bờ biển rừng núi hoang sơ cùng với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia và nhiều rừng cấm. Hiện nay một số địa danh được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái lớn như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên...

2. Tiêu chuẩn thiết kế khu du lịch sinh thái

Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế khu du lịch sinh thái mà các chủ đầu tư cần lưu ý:

2.1. Địa điểm xây dựng khu du lịch sinh thái

Địa điểm xây dựng khu du lịch sinh thái ít chịu tác động bởi người dân
Địa điểm xây dựng khu du lịch sinh thái ít chịu tác động bởi người dân

Khu vực thiết kế và xây dựng khu du lịch sinh thái cần phải gần gũi với thiên nhiên. Tại nơi đây ít bị tác động, ảnh hưởng từ các hoạt động của người dân địa phương.

Các không gian thực tế của khu du lịch sinh thái cũng cần được quan sát một cách bao quát và rõ ràng để đảm bảo chủ đầu tư có thể hình dung được vị trí và bố cực của toàn bộ công trình. Các không gian thực tế cần phải được đánh giác và xác định rõ ràng về những ưu điểm và nhược điểm chung của toàn bộ khu vực.

2.2. Tạo sự thống nhất giữa các không gian

Khu du lịch nghỉ dưỡng thường được thiết kế với diện tích rất rộng, được chia thành nhiều phân khu chức năng khác nhau. Chính vì vậy khi thiết kế khu du lịch nghỉ dưỡng, bạn cần đảm bảo được sự thống nhất giữa các không gian, mang lại cảm giác hài hòa, thoải mái và dễ chịu cho du khách khi tới nơi đây nghỉ dưỡng.

Sự thống nhất đầu tiên cần phải đảm bảo tuyệt đối chính là thống nhất về kiến trúc. Lối kiến trúc được lựa chọn sử dụng cho khu du lịch nghỉ dưỡng cần phải thực hiện hợp nhất, các phân khu có sự phân chia về không gian nhưng vẫn cần phải có sự móc nối và kết hợp. Tất cả sẽ tạo nên được tổng thể thống nhất cho toàn bộ công trình.

Nội thất của khu du lịch nghỉ dưỡng cũng cần phải được chú trọng, đảm bảo trau chuốt và tỉ mỉ tới từng chi tiết. Các chủ đầu tư cần lựa chọn lối thiết kế nội thất đồng bộ với kiến trúc để tạo nên được sự thống nhất, liên kết chặt chẽ. Tất cả các đồ nội thất từ sofa, nhà bếp, đại sảnh, các phân khu chức năng... cần phải được đảm bảo thiết kế hài hòa giữa các không gian.

2.3. Tạo được điểm nhấn, sự ấn tượng

Khu du lịch sinh thái cần tạo được điểm nhấn với du khách
Khu du lịch sinh thái cần tạo được điểm nhấn với du khách

Không gian nghỉ dưỡng thường được thiết kế rất rộng trên toàn bộ tổng thể xây dựng. Chính bởi vậy điểm nhấn là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu giúp tạo nên được dấu ấn đặc biệt cho du khách. Điểm nhấn được nhắc tới ở đây chính là sự đặc biệt, ấn tượng, đảm bảo có thể thu hút và gây "thương nhớ" cho nhiều du khách.

Điểm nhấn dù được thiết kế đơn giản hay cầu kỳ thì vẫn cần luôn giữ được nét độc đáo và ấn tượng riêng biệt. Đối với các điểm lưu trú của du khách, các chủ đầu tư cần tránh những sự đơn điệu không đáng có, tránh tạo cảm giác nhàm chán, khó chịu cho khách du lịch khi lưu trú tại đây.

2.4. Đồng điệu giữa màu sắc và ánh sáng

Màu sắc lựa chọn để có thể thiết kế và xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cần phải phù hợp với không gian thiên nhiên. Tùy thuộc vào từng phong cách kiến trúc mà bạn có thể lựa chọn nội thất và ánh sáng sao cho hài hào. Các loại ánh sáng cũng cần phải lưu ý, nên lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ. Những loại ánh sáng tổng thể, phân khu chức năng, ánh sáng điểm nhấn... đều cần phải được kết hợp một cách tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về Tiêu chuẩn thiết kế khu du lịch sinh thái. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp các chủ đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm để có phương án phù hợp nhất khi thiết kế khu du lịch nghỉ dưỡng.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55