Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

Đăng bởi Đinh Thảo
06/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Trong quá trình thiết kế, thi công một công trình kiến trúc thì việc đảm bảo kết cấu bê tông cốt thép là một trong những vấn đề vô cùng quanh trọng. Chính vì vậy nhiều người rất coi trọng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép và yêu cầu các kỹ sư cần phải tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt quá trình thực hiện. Vậy những tiêu chuẩn này là gì?

1. Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

1.1. Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn

Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép
Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép được áp dụng với các công trình kiến trúc có các chức năng phong phú và đa dạng. Các công trình kiến trúc này cần phải chịu được tác động nhiệt độ, trong môi trường không xâm thực. Yêu cầu các tác dụng đối với thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép cần phải được chế tạo từ bê tông nặng, các loại bê tông có hạt nhỏ, bê tông nhẹ, bê tông tổ ong hoặc bê tông tự ứng suất.

1.2. Đối tượng không quy định

Công trình kiến trúc cũng như các vật liệu xây dựng công trình thường được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau. Vậy nên để có thể tránh nhầm lẫn thì tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép còn quy định rất rõ ràng về các đối tượng không áp dụng tiêu chuẩn này, bao gồm:

 • Không quy định tiêu chuẩn thiết kế kết cấu của liên hợp thép - bê tông, kết cấu bê tông với cốt sợi, kết cấu bán lắp ghép, kết cấu bê tông cốt thép của các công trình thủy công, thiết kế kết cấu bê tông cốt thép của mặt đường ô tô, đường băng hoặc một số các công trình kiến trúc đặc biệt khác.
 • Các kết cấu, công trình được chế tạo từ bê tông nhưng có khối lượng thể tích trung bình nhỏ hơn 500kg/m3 và lớn hơn 2500 kg/m3.
 • Các kết cấu, công trình được chế tạo từ bê tông polyme, bê tông dùng cốt liệu đặc biệt hoặc các loại bê tông cốt thép có cấu trúc rỗng lớn, bê tông trên nền chất kết dính hoặc bê tông là vôi, xỉ hoặc chất liệu dính hỗn hợp, trên nền thạch cao và các chất kết dính đặc biệt.

2. Tiêu chuẩn chung về kết cấu bê tông cốt thép

Cũng giống các tiêu chuẩn khác trong lĩnh vực xây dựng, tiêu chuẩn về thiết kế kết cấu bê tông cốt thép đều bắt buộc phải thực hiện các tiêu chuẩn nhất định, bao gồm:

 • Tiêu chuẩn về an toàn
 • Tiêu chuẩn về điều kiện sử dụng bình thường
 • Tiêu chuẩn về độ bền lâu
 • Các yêu cầu bổ sung liên quan tới quá trình thiết kế
Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông thép
Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông thép

2.1. Tiêu chuẩn về an toàn khi thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

Để có thể đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về an toàn khi thiết kế kết cấu bê tông thì kết cấu phải có đặc trưng ban đầu. Kết cấu ban đầu cần phải loại trừ được sự xâm nhập, phá hoại nào dưới tác động đã được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế và thi công công trình. Hoặc cần phải loại trừ sự vi phạm điều kiện sử dụng bình thường làm hại tới cuộc sống, sức khỏe cũng như tài sản của con người, làm ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh....

2.2. Tiêu chuẩn về điều kiện sử dụng bình thường

Kết cấu của bê tông cốt thép cần phải chắc chắn, không xuất hiện hay mở rộng bất cứ các vết nứt nào quá mức dưới các tác động khác nhau đã được tính toán từ trước. Bên cạnh đó, kết cấu cũng không được xảy ra chuyển vị quá mức, dao động hoặc tồn tại các hư hỏng khác gây cản trở trong quá trình sử dụng.

Trong một số trường hợp cần thiết, kết cấu bê tông cốt thép cần phải đảm bảo đáp ứng được các chức năng yêu cầu đặc trưng như khả năng cách nhiệt, khả năng cách âm, bảo vệ sinh học....

2.3. Tiêu chuẩn về độ bền lâu

Trong suốt quá trình sử dụng, bê tông cốt thép cần phải đảm bảo được độ bền lâu. Công trình kiến trúc cần phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn và điều kiện sử dụng khi chịu ảnh hưởng bởi các tác động đã được tính toán từ trước như tải trọng, sự thay đổi của điều kiện thời tiết, công nghệ, nhiệt độ, độ ẩm....

Tiêu chuẩn về độ bền lâu của thiết kế kết cấu bê tông cốt thép
Tiêu chuẩn về độ bền lâu của thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

2.4. Các yêu cầu bổ sung nêu trong nhiệm vụ thiết kế

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép cần phải đảm bảo các quy định về an toàn, điều kiện sử dụng bình thường và độ bền lâu, đồng thời cần phải thực hiện một số yêu cầu như:

 • Các yêu cầu đối với bê tông cốt thép cũng như các thành phần của nó
 • Các yêu cầu đối với cốt thép
 • Các yêu cầu đối với tính toán về kết cấu
 • Các yêu cầu về cấu tạo của bê tông cốt thép
 • Các yêu cầu công nghệ khi thực hiện thiết kế kết cấu bê tông cốt thép
 • Các yêu cầu trong quá trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép còn cần đảm bảo chịu được tải trọng và tác động, khả năng chịu lửa và khả năng chống thấm nước, các giá trị giới hạn của sự biến dạng, độ ẩm tương đối của môi trường...

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép mà ACI Home muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn yếu tố này trong lĩnh vực xây dựng.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55