Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đặc biệt quan trọng

Tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế Homestay đặc biệt quan trọng

Mô hình kinh doanh Homestay đang đi vài giai đoạn phát triển mạnh mẽ,là sự lựa chọn của khá nhiều nhà đầu tư và cũng là loại hình được nhiều khách du lịch yêu thích.Trải nghiệm một không gian Homestay như ở nhà tại một nơi rất xa thì quả là thú vị phải không nào? Xu hướng ở Homestay đễ định hướng cho rất nhiều doanh nhân quyết dốc ngân sách vào loại hình này.Tuy nhiên nhiều người lại không tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn thiết kế cho Homestay để rồi gặp rắc rối khi đi vào hoạt động.Hãy cùng Aci Home tìm hiểu về những tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng trong thiết kế Homestay nhé!

Homestay là gì?

Homestay là nhà ở được bố trí trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà.Hiểu một cách đơn giản hơn,homestay là loại hình mà khách du lịch sẽ ở và sinh hoạt cùng chủ nhà cho thuê.Đây là dịch vụ đang rất phát triển tại Hà Nội,Sài Gòn,Huế,Đà Nẵng,Hội An,Quảng Bình,Sơn La,…

Homestay là gì?
Homestay là gì?

Tuân thủ điều kiện kinh doanh đối với Homestay

Theo điều 48 Luật Du Lịch soạn thảo năm 2017, homestay được xác định là  cơ sở lưu trú : Căn hộ du lịch . Bởi vậy mà điều kiện kinh doanh sẽ được áp dụng theo Điều 49 Luật Du lịch 2017, Điều 24 Nghị định 168/2017/NĐ-CP:

– Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
– Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
– Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.
– Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.
– Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh.
– Người quản lý căn hộ được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đã được Tổng Cục Du Lịch ban hành với các tiêu chí mới nhất tại văn bản TCVN 7800:2017 .Hiện đây là văn bản có hiệu lực mới nhất để các cơ sở Homestay đưa vào thiết kế xây dựng công trình trước khi đi vào hoạt động.Văn bản này đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch , Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng , Bộ Khoa học và Công nghệ,…thông qua.

STTTiêu chí

Tiêu chuẩn quan trọng

1

Vị trí thiết kế và xây dựng

  • Dễ tiếp cận, thuận tiện
  • Đảm bảo an ninh, an toàn
  • Có biển hiệu rõ ràng đặt ở nơi dễ thấy – hướng dẫn khách tới nơi có phòng cho khách thuê
  • Đặt ở nơi thoáng đãng, có khung cảnh đẹp
2

Thiết kế, kiến trúc

  • Nhà trong tình trạng tốt
  • Thiết kế phản ánh được kiến trúc đặc trưng của địa phương
  • Vật liệu xây dựng đặc trưng của địa phương
  • Mặt tiền nhà (đường vào, vỉa hè, tiểu cảnh…), sân vườn (nếu có) sạch sẽ, không trơn trượt
  • Thông thoáng, không gian mở
  • Ánh sáng và chiếu sáng đảm bảo thuận lợi cho quá trình sử dụng và vận hành
  • Có tối thiểu 1 nhà tắm, 1 nhà vệ sinh cho khách. Phòng vệ sinh và nhà tắm có thể chung trong 1 phòng hoặc tách riêng từng khu vực. Trường hợp phòng vệ sinh và nhà tắm chung thì phải có diện tích tối thiểu 3m2
3

Trang thiết bị, nội thất, tiện nghi

 a. Đối với khu vực lưu trú:

  • Đảm bảo đủ diện tích tối thiểu của từng phòng: 8m2 trở lên đối với phòng 1 giường đơn – 10m2 trở lên đối với phòng 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi – nếu làm giường tập thể (phòng dorm) thì cứ mỗi giường tăng lên phòng phải tăng thêm 4m2
  • Cửa phòng phải có chốt trong tạo cảm giác an toàn và không gian riêng tư cho du khách
  • Thiết bị hoạt động đúng tính năng; bài trí hợp lý
  • Đèn điện, công tắc bố trí thuận tiện
  • Ổ cắm điện cho mỗi khách bố trí thuận tiện
  • Quạt điện
  • Đèn đủ chiếu sáng
  • Giường hoặc đệm/ chiếu có kích thước tối thiểu 0,8m x 1,9m cho 1 người – 1,5m x 1,9m cho 2 người; đệm dày 10cm, có ga bọc, chất lượng tốt; chăn có ga bọc; gối có vỏ bọc
  • Tủ hoặc kê đầu giường đối với nơi kê giường
  • Đèn đầu giường đối với nơi kê giường
  • Đèn cho mỗi khách tại mỗi giường/ đệm
  • Có khoảng cách dành cho khách đi lại giữa các giường/ đệm/ chiếu
  • Màn che phân cách các đệm đối với nơi không có giường
  • Lưới chống muỗi hoặc màn ở mỗi giường/ đệm/ chiếu đối với nơi có côn trùng có thể gây hại cho khách
  • Chỗ treo hoặc để quần áo cho mỗi khách
  • Bình nước uống, cốc uống nước cho khách
  • Thùng rác có nắp
  • Lò sưởi hoặc điều hòa với nơi có khí hậu lạnh
  • Tủ đựng đồ riêng cho khách hoặc tủ chung có nhiều ngăn, mỗi khách sử dụng một ngăn có chìa khóa riêng (có thể đặt trong hoặc ngoài buồng ngủ)
 b. Đối với nội thất khu vệ sinh, nhà tắm:

  • Khu vực rửa tay, phòng vệ sinh, phòng tắm có thể chung trong 1 phòng hoặc riêng từng khu vực
  • Khu vực rửa tay: vật dụng cho mỗi khách gồm: bàn chải đáng răng, kem đánh răng, chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, nước nóng, xà phòng
  • Phòng vệ sinh: cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, bồn cầu hoặc hố xí tự hoại, giấy vệ sinh, thùng rác có nắp, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
  • Phòng tắm: trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt, cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, tường phải ốp gạch men cao quá đầu người (2m), sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi, vòi nước, nước nóng, vòi hoa sen, móc hoặc giá treo các loại khăn, móc treo quần áo, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm
 c. Đối với khu vực sinh hoạt chung:

  • Tủ thuốc gia đình hoặc túi sơ cứu có các vật dụng sơ cứu cơ bản, thuốc thông dụng còn hạn sử dụng
  • Bàn, ghế để khách có thể ngồi ăn hoặc ngồi uống nước
  • Tivi
  • Điện thoại
 d. Đối với khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống:

  • Khu vực phục vụ ăn uống có thể chung với khu vực sinh hoạt chung
  • Người phục vụ tại nhà ở có phòng khách du lịch thuê tùy điều kiện có thể phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hoặc bố trí khu vực để khách tự phục vụ nhu cầu ăn uống
  • Bàn ghế hoặc thảm, chiếu
  • Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống đảm bảo chất lượng
  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống cho khách sử dụng và tự phục vụ
  • Khu vực rửa dụng cụ ăn uống
  • Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh
  • Thùng rác có nắp
  • Ánh sáng hoặc chiếu sáng thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hành
  • Đảm bảo thông thoáng
  • Tủ lạnh bảo quản thực phẩm
 e. Đối với khu vực trung tâm, cộng đồng:

  • Có không gian để tổ chức hoạt động cộng đồng như lễ đón tiếp, biểu diễn hoạt động văn hóa văn nghệ…
4

Dịch vụ và mức độ phục vụ

  • Dịch vụ: có bảng niêm yết giá buồng, giá dịch vụ (nếu có) – bảng niêm yết nội quy – có tủ nhiều ngăn cho khách sử dụng, mỗi ngăn 1 chìa khóa – cung cấp thông tin cần thiết cho khách
  • Mức độ phục vụ: thay ga bọc đệm, bọc chăn, vỏ gối 3 ngày 1 lần hoặc khi có khách mới – cung cấp đủ nước sạch 24/24h
5

Người quản lý và nhân viên phục vụ

  • Người quản lý phải có kinh nghiệm thực tế, đã qua lớp tập huấn về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nhân viên phục vụ phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ trừ trường hợp có bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan đào tạo có thẩm quyền cấp – khuyến khích biết ngoại ngữ

Khi đáp ứng được các tiêu chí do văn bản TCVN 7800:2017 quy định,chủ đầu tư có thể tiến hành xin cấp phép kinh doanh.Quý chủ đầu tư có thể tải văn bản TCVN 7800:2017  về tham khảo tại đường link này:

TCVN-7800-2017-Nha-o-co-phong-cho-khach-du-lich-thue

 

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế Homestay,hãy liên hệ với Aci Home để chúng tôi giúp bạn.Hotline: 0916 88 00 55

 

Trả lời