Tiêu chuẩn thiết kế đối với khu vui chơi giải trí đạt chất lượng và an toàn

Đăng bởi Họa Đức
23/11/2021
Tiêu chuẩn thiết kế đối với khu vui chơi giải trí đạt chất lượng và an toàn, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.75/5 - Có 4 Bình chọn

Thiết kế khu vui chơi giải trí đạt chất lượng và an toàn là mục tiêu mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng hướng đến khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí hiện nay là gì để vừa đảm bảo chất lượng an toàn, vừa thu hút được nhiều khách hàng? Cùng ACI Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khu vui chơi - giải trí xuất hiện nhiều tại các trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, công viên, khu đô thị, chung cư,...Hạng mục này được khai thác thương mại một cách chuyên nghiệp, tuy nhiên cũng có nhiều nơi phục vụ miễn phí cho trẻ em. Dù dưới hình thức nào thì những tiêu chuẩn thiết kế cho khu vui chơi giải trí phải đạt chất lượng tối thiểu và đảm bảo an toàn cao nhất cho người dùng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí cần lưu tâm khi được đặt trong nhà

Thiết kế khu vui chơi giải trí về ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất khi thiết kế nội thất nói chung và thiết kế khu vui chơi giải trí nói riêng. Đặc biệt là không gian khu vui chơi giải trí cho trẻ em trong nhà. Ánh sáng quyết định đến chất lượng không gian, mang đến sự hài hòa, rộng rãi hay thoải mái cho khách hàng.

Để tạo sự đồng bộ về hình ảnh và ánh sáng nên sử dụng 1 chủng loại đèn cho tất cả các khu vực trong khu vui chơi giải trí.

Đảm bảo ánh sáng tại các khu vui chơi giải trí
Đảm bảo ánh sáng tại các khu vui chơi giải trí

Nên lựa chọn nguồn sáng có hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lâu và hình thức chiếu sáng hợp lý

Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo an toàn tránh xảy ra sự cố, phải thuận lợi cho việc thay thế, và đảm bảo tính an toàn về điện, sử dụng nguồn sáng chất lượng cao, tốt nhất.

Tiêu chuẩn về nhiệt độ và sự thông thoáng

Phương pháp làm mát – tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí đạt chất lượng. Đảm bảo không gian thoáng, hạn chế tối đa sự ngột ngạt khiến người dùng khó chịu. Đặc biệt đối với khu vui chơi trẻ em, cần đảm bảo không gian đủ rộng, thông khí.

Khu vui chơi giải trí trong nhà cần đảm bảo thoáng mát, nhiệt độ phù hợp
Khu vui chơi giải trí trong nhà cần đảm bảo thoáng mát, nhiệt độ phù hợp

Khu vui chơi giải trí trong nhà cần được làm mát bằng hệ thống máy lạnh công nghiệp. Khu vui chơi là nơi tập trung đông người, có diện tích rộng vì thế hệ thống làm mát hiệu quả sẽ mang đến môi trường thoải mái khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tiêu chuẩn thiết kế cổng tường rào khu vui chơi giải trí

Kích thước cổng chính của khu vui chơi giải trí cũng cần phải phù hợp với quy mô, diện tích, kiểu dáng theo chủ đề thiết kế của khu vui chơi.

Cổng chính nên được thiết kế mở vào bên trong, không nên mở ra ngoài. Điều này giúp cho các dòng năng lượng đi vào nhà một cách dễ dàng. Trường hợp khu vui chơi giải trí có diện tích nhỏ thì có thể thiết kế cổng ra vào bằng cách kéo sang trái hoặc kéo sang phải.

Tường rào được làm từ vật liệu chắc chắn, có độ bền cao. Tuy nhiên không sử dụng loại tường có cạnh sắc nhọn dễ gây tổn thương đến trẻ em.

Tiêu chuẩn cổng tường rào tại khu vui chơi giải trí
Tiêu chuẩn cổng tường rào tại khu vui chơi giải trí

Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí với chủ đề trang trí độc đáo

Một chủ đề hấp dẫn, độc đáo sẽ là điểm nhấn cho khu vui chơi giải trí. Thiết kế khu vui chơi giải trí theo chủ đề sống động thông qua một thế giới nhân tạo khích lệ khả năng trí tưởng tượng của trẻ.

Màu sắc thiết kế khu vui chơi cho trẻ em nên là màu sắc tươi sáng, rạng rỡ của không gian sẽ khiến các bé cảm thấy thích thú, dễ chịu hơn.

Thiết kế khu vui chơi giải trí với màu sắc phù hợp
Thiết kế khu vui chơi giải trí với màu sắc phù hợp

Nên lựa chọn những màu sắc nổi bật như xanh lá cây, xanh da trời, trắng, vàng nhạt là những lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ khu vui chơi giải trí nào. Các màu nóng hoặc màu trầm cũng có thể sử dụng trong thiết kế khu vui chơi nhưng cần phối hợp thật khéo léo để tránh cảm giác nặng nề, bức bối.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí về việc lựa chọn đồ chơi an toàn

Khái niệm về khu vui chơi giải trí trẻ em nhập vai là chú trọng đến tính giải trí và vui chơi, nâng cao mối quan hệ cha mẹ – con cái, vừa học vừa chơi, đồng thời phát triển giáo dục và giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, nhà thiết kế khu vui chơi giải trí cũng cần lựa chọn thiết bị vui chơi thật kỹ.

Lựa chọn trang thiết bị phù hợp với đối tượng trong khu vui choi giải trí
Lựa chọn trang thiết bị phù hợp với đối tượng trong khu vui choi giải trí

Lựa chọn đồ chơi theo từng lứa tuổi đảm bảo an toàn

Đối với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau lựa chọn thiết bị và phương tiện vui chơi cũng sẽ khác nhau. Cần cân nhắc để đạt đạt được mục tiêu đáp ứng đa dạng đồ chơi cho từng độ tuổi. Các phương tiện vui chơi và giải trí phù hợp với nhiều lứa tuổi có thể vui chơi cùng nhau được ưu tiên trong bản thiết, điều này có thể làm tăng lượng khách hàng.

Khu vui choi giải trí có trang thiết bị phù hợp từng độ tuổi
Khu vui choi giải trí có trang thiết bị phù hợp từng độ tuổi

Đa dạng thiết bị vui chơi dành cho trẻ em

Thiết bị vui chơi dành cho trẻ em cũng rất đa dạng mang đến cho trẻ sự khám phá những điều mới mẻ. Khả năng chơi của thiết bị vui chơi dành cho trẻ em cũng rất quan trọng. Các đồ chơi cho khu vui chơi giải trí với các trải nghiệm mang tính tương tác, vui chơi đồng đội sẽ được sử dụng phổ biến ở khu vui chơi vận động trẻ em.

Thiết kế khu vui chơi giải trí theo từng khu vực

Tại các trung tâm giải trí có quy mô lớn với đa dạng người chơi lớn nhỏ, nhà điều hành sẽ phải thiết kế theo từng khu vực và giới hạn người sử dụng theo chiều cao. Ví dụ: khu vực trẻ dưới 1m không thẻ vào, khu vực trẻ dưới 1.2m không thể vào, khu vực khuyến cáo người bệnh tim mạch,.... Đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho người sử dụng.

Thiết kế khu vui chơi giải trí có phân bố cho từng độ tuổi, giới hạn người nguy cơ gặp nạn
Thiết kế khu vui chơi giải trí có phân bố cho từng độ tuổi, giới hạn người nguy cơ gặp nạn

Việc phân khu chức năng khi thiết kế khu vui chơi giải trí là một việc hết sức quan trọng. Việc phân khu chức năng của sân chơi sẽ giúp việc quy hoạch sân chơi hợp lý sẽ khiến các thiết bị vui chơi được đặt vào đúng chỗ và hiệu suất sử dụng không gian cao hơn.

Sự phân biệt rõ ràng giữa không gian và chức năng của khu vui chơi giải trí cũng giúp cho khu vực bên trong của sân chơi trở nên khác biệt, thể hiện sự chuyên nghiệp giúp sân chơi có thể ngăn cách giữa nội và ngoại thất một cách an toàn và hiệu quả, đảm bảo an toàn của tham gia tham gia vui chơi.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi giải trí đạt chất lượng và an toàn được ACI Home tổng hợp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi có ý định đầu tư kinh doanh khu vui chơi giải trí đạt hiệu quả cao

Liên hệ thiết kế khu giải trí với ACI Home

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55