Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đạt chất lượng đô thị

Đăng bởi Họa Đức
23/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đạt chất lượng đô thị, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Công viên cây xanh có vai trò quan trọng đối với các đô thị, nó không chỉ được ví như một lá phổi xanh điều hòa không khí mà còn là nơi vui chơi, giải trí, tăng thêm tính thẩm mỹ cho thành phố. Thiết kế công viên cây xanh rất quan trọng và cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định. Cùng ACI Home tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đạt chất lượng đô thị.

Lợi ích của công viên cây xanh

Công viên cây xanh chiếm một vị trí quan trọng tại các thành phố lớn và không thể không kể đến những lợi ích to lớn mà chúng mang đến cho xã hội.

Lợi ích với xã hội của thiết kế cảnh quan công viên

Công viên cây xanh được xem như lá phổi xanh của thành phố, giúp cải thiện chất lượng không khí, tạo môi trường trong lành từ đó giúp ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao sức khỏe của con người. Công viên cũng là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, nơi mọi người có thể gặp gỡ, tương tác nhiều hơn. Đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Thiết kế công viên cây xanh đô thị
Thiết kế công viên cây xanh đô thị

Lợi ích với môi trường của thiết kế cảnh quan công viên

Một trong những lợi ích không thể bỏ qua của các công viên cây xanh tại các thành phố lớn chính là lợi ích với môi trường. Công viên cây xanh luôn được trồng đa dạng thực vật, đảm bảo đa dạng sinh học. Đồng thời cũng giúp bảo vệ tài nguyên đất, nước và giảm các tác hại từ thiên tai.

Đa phần các loại thực vật đều giúp cản lọc bụi và không khí, nhiều loại cây còn có khả năng hấp thụ khí độc, kim loại nặng hay cả sóng điện từ.

Lợi ích kinh tế của công viên cây xanh

Thiết kế công viên cây xanh đẹp cũng sẽ trở thành một địa điểm du lịch của thành phố, thu hút được du khách đến tham quan. Tại nhiều đất nước, công viên cây xanh còn được đưa vào làm điểm tham quan chính của địa danh. Bên cạnh đó nó còn làm tăng giá trị của nhà ở, văn phòng xung quanh.

Ý tưởng thiết kế công viên cây xanh đô thị
Ý tưởng thiết kế công viên cây xanh đô thị

Lợi ích cộng đồng của công viên cây xanh

Các công viên cây xanh ngoài thảm thực vật đa dạng thì còn được tích hợp nhiều hình thức giải trí, vui chơi giúp cải thiện chất lượng sống của cư dân.

Bên cạnh đó, công viên cây xanh cũng là địa điểm thuận lợi tổ chức nhiều chương trình giao lưu, văn hóa, nghệ thuật.

Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đạt chất lượng đô thị

Thiết kế công viên cây xanh dựa theo mục đích sử dụng

Công viên cây xanh được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau. Có công viên được xây dựng vì mục đích văn hóa, bảo tồn, giải trí…Mặc dù được xây dựng với mục đích gì thì việc thiết kế công viên cây xanh cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn vốn có.

- Công viên cây xanh được xây dựng với mục đích bảo tồn cần đảm bảo đủ điều kiện để bảo tồn được hệ sinh thái tự nhiên. Con người có thể vào tham quan nhưng cần giảm sự tác động đến hệ sinh thái 1 cách tối đa.

- Công viên được xây dựng với mục đích giải trí thì bên ngoài việc đảm bảo đủ không gian còn cần đảm bảo về cảnh quan, trang thiết bị máy móc phục vụ mục tiêu giải trí của người dân

Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đô thị
Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đô thị

Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh thân thiện môi trường

Tiêu chuẩn thân thiện với môi trường là một tiêu chuẩn quan trọng cần chú ý khi thiết kế công viên cây xanh. Công viên cần đảm bảo không gian ngoài trời thoáng đãng, trong lành. Hệ thống cây xanh phải thực hiện được chức năng điều hòa không khí. Đặc biệt mọi thành phần bên trong công viên đều phải an toàn, không gây hại đến sức khỏe con người cũng như không phá vỡ cảnh quan xung quanh.

Bên cạnh đó, các trang thiết bị, máy móc được sử dụng trong công viên cây xanh cũng cần đảm bảo thân thiện môi trường, không tạo ra những chất độc hại và ưu tiên các thiết bị vận hành bằng năng lượng tự nhiên.

Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh đảm bảo đúng dự toán chi phí thi công, vận hành

Việc dự toán chi phí thi công và vận hành kỹ lưỡng và tương xứng với chất lượng thiết kế công viên cũng là điều đáng được quan tâm. Đối với những công viên có quy mô lớn, cảnh quan được đầu tư và chăm chút thì ngân sách cũng sẽ lớn và tốn kém nhiều chi phí.

Công viên cây xanh theo tiêu chuẩn và đáp ứng ngân sách
Công viên cây xanh theo tiêu chuẩn và đáp ứng ngân sách

Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh hài hòa với công trình xây dựng xung quanh

Sự hài hòa giữa công viên cây xanh và các công trình xây dựng xung quanh không chỉ có tác động đến cuộc sống của người dân mà còn liên quan trực tiếp đến kiến trúc, cảnh quan đô thị cũng như quy hoạch của nhà nước.. Chính vì vậy, việc tuân thủ tiêu chuẩn phối hợp hài hòa giữa các công trình là điều cực kỳ cần thiết khi thiết kế công viên.

Theo đó, các công trình công viên cây xanh phải được phân khu và bố trí rõ ràng theo từng khu vực. Đảm bảo không ảnh hưởng đến các công trình khác và đem đến sự thuận tiện cho người dân khi sử dụng cũng như thuận tiện cho cơ quan chức năng quản lý

Tiêu chuẩn đa dạng thảm thực vật

Thiết kế công viên cây xanh cũng cần đạt tiêu chuẩn về việc đa dạng thảm thực vật, bởi chúng có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Sự đa dạng thảm thực vật giúp tạo sự cân bằng và thiết lập cảnh quan theo hướng tích cực. Sự đa dạng của thảm thực vật cũng giúp cho công viên trở nên trong lành và tạo không gian thư giãn tốt hơn.

Việc đa dạng thảm thực vật cũng cần được tính toán và điều chỉnh thật hợp lý để tạo sự hài hòa, tránh gây lộn xộn cho công viên

Các tiêu chuẩn thảm thực vật tại công viên cây xanh
Các tiêu chuẩn thảm thực vật tại công viên cây xanh

Những tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh trên đây được ACI Home tổng hợp hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các chủ đầu tư đang muốn đầu tư thiết kế, xây dựng công viên cây xanh.

Liên hệ tư vấn thiết kế công trình đô thị:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55