Tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất hiện nay

Đăng bởi Họa Đức
27/09/2021
Tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất hiện nay, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Tuân thủ đúng tiêu chuẩn thiết kế chợ tại các khu dân cư sẽ giúp cho hoạt động mua bán các loại hàng hóa nhà nhu cầu tiêu dùng hàng ngày được hiệu quả hơn. Tùy vào từng quy mô, loại hình chợ mà thiết kế theo từng nhu cầu của địa phương. Cùng với công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế chợ theo không gian

Không gian chợ chính là nơi để người bán và người mua tiến hành trao đổi, mua bán các mặt hàng. Do đó, mỗi gian hàng cần được phân chia theo các vị trí cụ thể

- Không gian các điểm kinh doanh, phục vụ nhu cầu bán các loại hàng hóa của chủ quầy.

- Không gian giao thông, xem và mua hàng của khách.

- Không gian kinh doanh các loại dịch vụ trong chợ.

- Không gian làm việc của ban quản lý bộ chợ.

- Không gian thực hiện các chức năng phụ trợ và công trình kỹ thuật phục vụ nhu cầu mua bán diễn ra thông suốt, thuận tiện.

Tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất
Tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất theo không gian

Tiêu chuẩn thiết kế không gian các điểm kinh doanh của chủ hàng

Quầy bán hàng của chủ hàng là không gian của một hoặc nhiều điểm kinh doanh. Tổng diện tích các điểm kinh doanh của mỗi chủ hàng tối đa 50% diện tích kinh doanh.

Theo đó, ban quản lý chợ sẽ có trách nhiệm bố trí, phân chia và sắp xếp các điểm kinh doanh theo cụm tùy theo tính chất kinh doanh. Đồng thời, tổ chức hệ thống giao thông sao cho quá trình tiếp xúc, mua hàng được diễn ra nhanh chóng nhất.

Chiều rộng của điểm kinh doanh chủ hàng không nên chia thành ngăn, diện tích không nhỏ hơn 3m. Đối với những hộ kinh doanh muốn sử dụng diện tích nhỏ có thể ghép chung quầy với chủ hàng khác. Đồng thời cần trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, tường ngăn đảm bảo sự an toàn của hoạt động kinh doanh.

Thiết kế chợ theo tiêu chuẩn không gian từng chủ hàng
Thiết kế chợ theo tiêu chuẩn không gian từng chủ hàng

Tiêu chuẩn về giao thông mua hàng của khách

Giao thông mua hàng là khu vực khách đi lại, lựa chọn, mua sắm các mặt hàng cần thiết. Tùy thuộc vào diện tích của chợ mà tổ chức hệ thống giao thông phù hợp, đảm bảo mang đến sự thuận tiện giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận các quầy hàng hiệu quả.

Tiêu chuẩn về giao thông mua hàng của khách
Tiêu chuẩn về giao thông mua hàng của khách

Các tuyến giao thông trong chợ nên được thiết kế với chiều rộng không nhỏ hơn 3.6m với lối đi chính, và không nhỏ hơn 2.4m với lối đi phụ. Khoảng cách giữa 2 lối đi chính khoảng 20m theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian làm việc của Ban quản lý

Nơi làm việc của ban quản lý chợ gồm các phòng làm việc theo hành chính. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của chợ lớn hay nhỏ mà bộ phận này được xây dựng có thể trong chợ hoặc ngay cổng ra – vào chợ.

Tiêu chuẩn thiết kế chợ - Không gian ban quản lý
Tiêu chuẩn thiết kế chợ - Không gian làm việc của ban quản lý

Diện tích sàn cho không gian làm việc ban quản lý chợ có thể bằng 3% tổng diện tích sàn chợ và bố trí thêm chỗ họp nếu chợ lớn, có nhiều gian hàng. Cứ khoảng 5 – 10% hộ kinh doanh thì có 1 số phòng họp của ban quản lý để kiểm soát, vận hành chợ hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian chức năng phụ trợ

Các chức năng phụ trợ của các khu chợ gồm: Khu vệ sinh, kho hàng, bãi để xe, nhà bảo vệ, không gian tín ngưỡng,…Những không gian chức năng phụ trợ cần được bố trí ở những vị trí dễ quan sát, tiện cho quá trình vận hành hoạt động trong chợ.

Đặc biệt, khu chứa hàng hóa có thể phân loại thành kho thường và kho lạnh để phục vụ nhu cầu thuê của chủ kinh doanh.

Tiêu chuẩn thiết kế chợ - Không gian phụ trợ
Tiêu chuẩn thiết kế chợ - Không gian phụ trợ

Ngoài ra, khu thu gom, xử lý các loại rác thải nên được bố trí ở bên ngoài chợ chính. Đảm bảo không gây ảnh hưởng tới các hộ kinh doanh xung quanh, thuận tiện cho khách hàng di chuyển và xe thu gom rác.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian chức năng, kỹ thuật công trình

Không gian chức năng, kỹ thuật công trình bào gồm các khu phòng quản lý hệ thống kỹ thuật, phòng chứa các thiết bị trong chợ. Diện tích các phòng này tùy theo công suất và công nghệ của mỗi loại thiết bị.

Đối với phòng kỹ thuật điện tử, thông tin, điều hòa không khí, thông gió, phòng cháy chữa cháy,…cần có đầy đủ cửa ra vào độc lập. Bố trí không gian ở vị trí thuận lợi giúp vận hành chợ hàng ngày dễ dàng, nhất là khi cần xử lý các sự cố.

Tiêu chuẩn thiết kế chợ về hệ thống kỹ thuật

Bên cạnh các tiêu chuẩn thiết kế chợ theo không gian kể trên, khi thiết kế các khu chợ cũng cần tuân theo tiêu chuẩn về hệ thống kỹ thuật. Cụ thể:

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước của chợ

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước bên trong và bên ngoài của chợ cần tuân theo quy định của Nhà nước. Trường hợp nguồn cung cấp nước cho chợ không đủ công suất phục vụ nhu cầu sử dụng thì có thể dùng nước giếng khoan đã qua hệ thống lọc.

Đối với những khu chợ quy mô lớn, lượng chất thải mỗi ngày cao cần xây bể lắng 2 vỏ có nắp đậy. Đảm bảo nước thải được xử lý, làm sạch cục bộ trước khi xả ra hệ thống thoát nước chung của địa phương, thành phố.

Hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu chợ cần được xây đầy đủ các chi tiết: Hố ga, nắp đậy, lưới chắn rác thải, ngăn mùi hiệu quả và chống thông tắc.

Thiết kế hệ thống điện chiếu sáng, điện động lực

Thiết kế hệ thống điện chiếu sáng, điện động lực trong chợ cũng cần đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu sử dụng hàng ngày cho từng khu vực mua bán, làm việc, điểm kinh doanh của chủ quầy.

Hệ thống chiếu sáng có thể lắp đặt tại các gian hàng, ngoài chợ và chiếu trong khu bảo vệ vào ban đêm. Đối với hệ thống chiếu sáng tự nhiên áp dụng cho hệ thống cửa của khu chợ, tránh để luồng sáng rọi trực tiếp vào quầy hàng của chủ kinh doanh.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chiếu sáng chợ
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chiếu sáng chợ

Thiết kế hệ thống camera, thông tin, biển quảng cáo

Tiêu chuẩn thiết kế chợ cũng cần lắp đặt đầy đủ hệ thống loa cung cấp thông tin nhanh tới các chủ kinh doanh khi cần thiết. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, ban quản lý thông báo kịp thời, chỉ dẫn cư dân thoát hiểm an toàn.

Ngoài ra có thể lắp đặt thêm hệ thống camera quan sát, thiết kế phụ thuộc vào quy mô, tính chất, cấp hạng của từng loại chợ. Biển quảng cáo cũng cần được bố trí sạch đẹp, tránh để hộ kinh doanh tùy tiện trang trí biển gây lấn chiếm, ảnh hưởng tới các hộ xung quanh.

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chợ luôn được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy và bố trí nguồn nước, bình chống cháy tại từng khu vực chợ để đảm bảo an toàn về con người và tài sản.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy tại chợ
Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy tại chợ

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế chợ mới nhất hiện nay có thể áp dụng cho các khu chợ dân sinh. Liên hệ ACI Home để được tư vấn hỗ trợ những thiết kế ấn tượng nhất.

Liên hệ tư vấn thiết kế chợ và trung tâm thương mại:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55