Tiêu chuẩn m2/ người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở

Đăng bởi Họa Đức
08/01/2022
Tiêu chuẩn m2/ người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Không gian làm việc có tác động trực tiếp đến năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc của nhân viên. Chính vì thế việc thiết kế văn phòng làm việc theo đúng tiêu chuẩn m2/người là việc mà các chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu tiêu chuẩn m2/ người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phong m2/người
Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế văn phòng

Lý do phải thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn là những quy ước, việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn trong thiết kế và xây dựng văn phòng luôn đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp:

Khẳng định sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp không chỉ thể hiện qua chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn mà nó còn thể hiện qua quy mô thiết kế văn phòng. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp đã chi một số tiền không nhỏ để đầu tư lại không gian làm việc của công ty với mục đích khẳng định sự chuyên nghiệp với đối tác và khách hàng.

Thiết kế văn phòng công sở đẹp và chuyên nghiệp
Thiết kế văn phòng công sở đẹp và chuyên nghiệp

Nâng cao hiệu quả năng suất làm việc

Các tiêu chuẩn đưa ra đều là những thông số khoa học đã được tính toán chi tiết với mục đích đem tới không gian công sở phù hợp nhất. Một không gian chuẩn sẽ sẽ đem lại bố cục bố trí và sắp xếp khoa học, giúp nâng cao năng suất làm việc một cách hiệu quả nhất.

Tạo sự thoải mái

Mỗi ngày, nhân viên sẽ dành ít nhất 8-10 tiếng tại văn phòng, vì thế nơi này cũng giống như ngôi nhà thứ 2 của nhân viên. Việc tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người sẽ đảm bảo cao nhất sự thoải mái về mặt không gian, để nhân viên có thể làm tốt công việc của mình. Đảm bảo tinh thần thoải mái cũng là cách giúp nhân viên có thể gắn bó và phát huy năng lực của bản thân một cách tốt nhất.

Thiết kế văn phòng công sở tạo ra không gian thỏa mái
Thiết kế văn phòng công sở tạo ra không gian thỏa mái

Những yếu tố ảnh hưởng đến quy chuẩn thiết kế diện tích văn phòng

Mặc dù các tiêu chuẩn thiết kế được đưa ra là yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên khi áp dụng vào thực thế sẽ có những yếu tố ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn này. Cụ thể:

Dựa theo tính chất công việc của mỗi công ty

Mỗi công ty có một loại hình kinh doanh dịch vụ, sản phẩm khác nhau. Do đó nhu cầu con người cũng khác nhau, việc này có yếu tố quyết định đến diện tích sử dụng của văn phòng.

Trường hợp các công ty có các bộ phận hành chính làm việc cố định và các bộ phận làm việc ở ngoài như công trình, dự án, tham vấn công ty, hoặc dạng cộng tác viên chỉ đến công ty khi tham gia họp chiến lược, …. thì văn phòng có diện tích nhỏ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của nhân viên.

Nhưng nếu công việc có tính cố định, buộc phải thực hiện công việc ngay tại phòng ban, tại bàn cố định thì nếu nhân viên đông, diện tích không gian nhỏ sẽ tạo sự khó chịu, tù túng và bí bách.

Vì thế mức độ phân loại công việc của nhân viên cũng cần phải được ghi nhận và tính toán trong quá trình hoàn thiện thiết kế văn phòng.

Thiết kế văn phòng tùy theo tính chất công việc mỗi công ty
Thiết kế văn phòng tùy theo tính chất công việc mỗi công ty

Dựa theo văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp luôn là yếu tố được tôn trọng, đề cao yếu tố con người. Nếu doanh nghiệp 100% là của Việt Nam thì văn hóa doanh nghiệp sẽ thiên về sự kết nối, liên kết để tạo sự đoàn kết vui vẻ. Xu hướng thiết kế văn phòng theo không gian mở là lựa chọn khá hợp lý.

Đối với các doanh nghiệp theo mô hình và có vốn đầu tư của nước ngoài thì lại đề cao không gian cá nhân. Tính độc lập trong công việc yêu cầu có không gian cá nhân thoải mái để họ có thể sáng tạo và cống hiến cho công việc. Từ đó setup văn phòng với diện tích không gian thoải mái là yêu cầu cấp thiết.

Thiết kế văn phòng theo văn hóa công ty
Thiết kế văn phòng theo văn hóa công ty

Tiêu chuẩn m2/ người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở hiện nay

Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở được phân chia theo từng phòng chức ban cơ bản trong công ty như phòng làm việc nhân viên, phòng giám đốc và phòng họp.

Phòng làm việc nhân viên

- Đối với bộ phận nhân viên công việc có tính chất linh hoạt, hay di chuyển và thời giam làm việc tại văn phòng chiếm 40% trong ngày thì diện tích thiết kế khoảng 3m2/người

- Đối với bộ phận nhân viên công việc có tính chất cố định, toàn thời gian ngày từ 6-8 tiếng như kế toán, hành chính nhân sự, diện tích thiết kế khoảng 4,5m2/người

- Đối với các cộng tác viên, hay các nhân viên làm việc không nhất thiết phải đến công ty, không có chỗ ngồi cố định như chuyên gia tư vấn, nhân viên khảo sát thị trường, diện tích thiết kế khoảng 1,4m2/người

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người trung bình
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người trung bình

Phòng làm việc của giám đốc

- Đối với phòng giám đốc công ty nhỏ, không có phòng tiếp khách, diện tích thiết kế khoảng 10m2

- Đối với phòng giám đốc có không gian tiếp khách, diện tích thiết kế yêu cầu từ 18m2 trở lên.

Thiết kế tiêu chuẩn phòng giám đốc
Thiết kế tiêu chuẩn phòng giám đốc

Phòng họp công ty

Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế phòng họp của công ty dạng phòng họp có bàn là 1,8m2/người, không có bàn là 0,8m2/người. Như vậy, văn phòng nhỏ thiết kế phòng họp tối thiểu là 20m2, văn phòng vừa và lớn diện tích tối thiểu là 40m2.

Tiêu chuẩn m2/người tại văn phòng công sở
Tiêu chuẩn m2/người tại văn phòng công sở

Ngoài ra, việc thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn m2/người còn tùy vào nhu cầu và diện tích thực tế:

- Mức trung bình: từ 5 – 6m2/người là tiêu chuẩn thường được các doanh nghiệp Việt áp dụng

- Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: từ 3 – 4 m2/người là mức tối thiểu

- Mức tiêu chuẩn: từ 7 – 10m2/người đảm bảo sự thoải mái nhất cho nhân viên

Bên cạnh việc tính theo diện tích, có thể xem xét cách tính theo thể tích không gian để xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người.

- Mỗi người cần khoảng 10m3 đến 11m3 để làm việc, mỗi văn phòng có chiều cao 3m, diện tích trung bình cho mỗi người sẽ là 3,3m2 đến 3,7m2.

Những tiêu chuẩn chung này cần phải có phương án thiết kế thi công thực tế theo mặt bằng trần, sàn, kích thước và kiểu dáng nội thất bàn ghế.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế văn phòng, tòa nhà công sở hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Liên hệ thiết kế văn phòng với ACI Home:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55