Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn theo nghị định mới nhất

Đăng bởi Họa Đức
16/11/2021
Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn theo nghị định mới nhất, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.67/5 - Có 3 Bình chọn

Bên cạnh việc thiết kế khách sạn đạt quy chuẩn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở dịch vụ còn phải tuân thủ chặt chẽ những nội quy được áp dụng để đảm bảo an toàn cháy nổ cho du khách. Những nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn dưới đây nằm trong nghị định 136/2020/NĐ-CP là văn bản mới nhất của Chính Phủ.

Các khách sạn bên cạnh việc cung cấp cho khách lưu trú các dịch vụ tốt nhất thì cần đảm bảo sự an toàn về phòng chống cháy nổ cho khách sạn, khách hàng. Cùng ACI Home tìm hiểu các nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn mới nhất

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mọi các nhân, tổ chức để đảm bảo sự an toàn tính mạng con người và tài sản. Đặc biệt với loại hình kinh doanh khách sạn thì cần tuân thủ nội quy phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. Theo quy định, các điều kiện phòng cháy chữa cháy đối với kinh doanh khách sạn phải cần được lưu ý ngay từ những khâu đầu triển khai phương án thiết kế.

Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn theo nghị định mới nhất
Thiết kế khách sạn đảm bảo an toàn PCCC

Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn mới nhất

Quy định về nội quy phòng cháy chữa cháy này áp dụng với các cơ sở dịch vụ lưu trú và nghỉ dưỡng (gồm: khách sạn, nhà nghỉ, Resort, villas,....) đã quy định cụ thể tại khoản 1 điều 5 tại nghị định 136/2020/NĐ-CP luật Phòng cháy chữa cháy do Chính Phủ ban hành ngày 24 tháng 11 năm 2020. Trong đó quy định như sau:

Quy định chung đối với phòng cháy chữa cháy trong khách sạn:

- Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an bên trong khách sạn hoặc cơ sở lưu trú.

- Có đội ngũ nhân viên được phân công chuyên trách phòng cháy chữa cháy tại cơ sở lưu trú - khách sạn, được huấn luyện nghiệp vụ và sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy.

- Có phương án chữa cháy và thoát hiểm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt,... bên trong cơ sở khách sạn phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

- Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

- Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế khách sạn (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án lưu trú, nghỉ dưỡng.

Quy định về phòng cháy chữa cháy khách sạn
Quy định về phòng cháy chữa cháy khách sạn và cơ sở kinh doanh lưu trú

Quy định về tiếp nhận hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy tại khách sạn mới nhất

Quy định mới nhất về tiếp nhận hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy trong khách sạn đã có nhiều thay đổi . Quy định đề cập cụ thể như sau:
- Quy hoạch, xây dựng, cải tạo khách sạn hay cơ sở lưu trú phải tuân thủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Bản vẽ và hồ sơ PCCC khách sạn phải được đơn vị kiến trúc có đủ điều kiện theo quy định thực hiện và được cơ sở chuyên trách thẩm duyệt.

- Cơ quan chức năng có trách nhiệm đối chiếu các phương án thiết kế PCCC theo tiêu chuẩn để cấp phép xây dựng dự án khách sạn.

- Hồ sơ thẩm duyệt PCCC khách sạn phải văn bản chính hoặc bản sao có công chứng, có dấu( nếu là doanh nghiệp) và chữ ký của chủ đầu tư trong các tài liệu xin thẩm duyệt, trong đó bao gồm:
+ Tài liệu và bản vẽ quy hoạch tỉ lệ 1/500, đối với Resort trên 20ha cần có bản quy hoạch 1/2000.

+ Văn bản đề nghị xem xét, cho ý kiến về giải pháp thiết kế PCCC của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư ủy quyền cho đơn vị khác phải có văn bản kèm theo.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư(nếu có), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc văn bản chứng mình quyền sử dụng hợp pháp đối với dự án khách sạn, cơ sở lưu trú.

+ Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh của đơn vị thiết kế PCCC công trình dự án.

+ Bản vẽ và thuyết mình cơ sở nêu đầy đủ nội dung giải pháp phòng cháy chữa cháy. Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế, văn bản thẩm duyệt thiết kế, bản vẽ được đóng dấu thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy (đối với hồ sơ thiết kế cải tạo, điều chỉnh); văn bản thẩm định thiết kế xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng (nếu có).

- Nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền thông qua bộ phận một cửa, file mềm qua cổng hành chính online hoặc đường bưu điện.

- Cán bộ thẩm định xem xét pháp lý của các giấy tờ trong hồ sơ và giải quyết theo thơi gian quy định tính từ ngày nộp. Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày. Các cấp giải quyết tiến hành theo thời gian quy định.

- Có văn bản phê duyệt hoặc không phê duyệt dự án khách sạn sau thời gian giải quyết.

Hồ sơ thẩm duyệt PCCC khách sạn
Hồ sơ thẩm duyệt PCCC khách sạn

Nội quy phòng cháy chữa cháy áp dụng theo những quy mô khách sạn nào?

+ Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3; nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao dưới 3 tầng và có tổng khối tích dưới 1.000 m3. ( thuộc phụ lục III)

+ Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên. ( Phụ lục V)

+ Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích của các khối nhà phục vụ lưu trú từ 10.000 m3 trở lên. ( Phụ lục II)

Những quy định bắt buộc đối với kiến trúc và thi công khách sạn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy

- Kết cấu xây dựng của công trình phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

- Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

Tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng chống cháy nổ khách sạn
Tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng chống cháy nổ khách sạn

Những điều cần lưu ý về giải pháp phòng cháy chữa cháy trong khách sạn:

Mặc dù nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn đã rất cụ thể thế nhưng đây vẫn luôn là khu vực tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó nổi lên một số vấn đề sau:

- Một số khách sạn có thiết kế, xây dựng không đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, không đảm bảo yêu cầu khoảng cách an toàn chống cháy lan, không có lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nổ.

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy, đường cho xe chữa cháy tiếp cận khi xảy ra cháy tại một số khách sạn còn nhiều thiếu sót, đường hẹp, không có đủ trụ cấp nước.

- Nhiều khách sạn theo hướng thiên nhiên sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy như tranh, tre, nứa, lá,… Đồng thời sử dụng nguồn nhiên liệu cung cấp chính cho các nhà hàng trong khách sạn là khí gas.

Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn theo nghị định mới nhất

- Hệ thống điện chiếu sáng không được bảo trì thường xuyên dễ dẫn đến sự cố, hướng dẫn lối thoát nạn không có.

- Nhiều khách sạn có quy mô lớn nhưng lại ở vị trí cách xa đơn vị phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó lực lượng phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được đầu tư đúng mức.

- Chủ đầu tư khách sạn chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Hoặc do tiết kiệm và vì một vài lý do mà chưa đầu tư đầy đủ đúng mức cho công tác này nhất là việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật để quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, điều kiện chống cháy lan, thoát nạn khi xảy ra cháy và tổ chức lực lượng PCCC cơ sở, hầu hết các vụ cháy ở khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch chủ yếu là lực lượng tại chỗ hoạt động kém hiệu quả.

Trên đây, ACI Home đã giới thiệu cho bạn các nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn mới nhất . Việc đảm bảo tuân thủ đúng các nội quy này sẽ giúp cho hoạt động của khách sạn diễn ra hiệu quả, đề phòng những tình huống xấu liên quan đến cháy nổ.

Liên hệ thiết kế khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55