Những điểm yếu chí mạng trong các dự án Resort mà chủ đầu từ cần biết

Đăng bởi Họa Đức
03/01/2022
Những điểm yếu chí mạng trong các dự án Resort mà chủ đầu từ cần biết, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Resort là hạng mục đầu tư với ngân sách lớn, bởi vậy mà những vấn đề từ khi bắt đầu thiết kế, xây dựng cho đến khi vận hành luôn là điều mà các ông chủ quan tâm và theo sát. Tương lai kinh doanh Resort đầy tươi sáng thì ai cũng nhìn thấy, nhưng bên cạnh đó là những điểm yếu khó lường ngay từ khâu thiết kế đến cả khi vận hành khiến nhiều chủ đầu tư phải mệt mỏi. Hãy cùng ACI Home đưa ra vấn đề và cùng tháo gỡ trong bài viết này.

Những điểm yếu chí mạng trong các dự án Resort mà chủ đầu từ cần biết
Thiết kế xây dựng Resort có những điểm yếu mà bạn chưa lường trước

Khảo sát và quy hoạch Resort.

Quỹ đất để xây dựng Resort tại Việt Nam còn rất nhiều, đó là lời khẳng định của một quan chức Tổng Cục Du Lịch. Tuy nhiên khi doanh nghiệp đi vào khảo sát để quy hoạch và xây dựng Resort thì vấn đề đã bắt đầu nảy sinh. Vấn đề đó chính là phải quy hoạch ra sao để các khu nghỉ dưỡng không làm biến dạng thiên nhiên.

Quy hoạch để xây dựng Resort có làm biến dạng thiên nhiên?
Quy hoạch để xây dựng Resort có làm biến dạng thiên nhiên?

Như các bạn đã biết, các Resort chủ yếu xây dựng tại các khu du lịch hoặc khu sinh thái với cảnh quan tự nhiên rộng lớn. Khi một dự án kiến trúc nghỉ dưỡng được ấn định xây dựng giữa thảm thực vật đó, quá trình thi công hoàn thiện tại đó sẽ làm biến đổi cảnh quan tới mức nào? Đây là một thách thức của những chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và cả những bên thi công chuyên nghiệp trong việc hoàn thành giấy phép xây dựng.

Giải pháp tháo gỡ: Xin các chủ đầu tư đừng quá căng thẳng, đầu tiên hãy cùng đơn vị kiến trúc đánh giá được quy mô dự án dựa trên những khảo sát hiện trạng ban đầu. Khoanh vùng những khu vực cấm khai thác xây dựng, đưa ra một bản vẽ sơ bộ về các khối dịch vụ sẽ thi công trên vùng quy hoạch. Có thể rút đi một số hạng mục nếu nó tiềm tàng nguy cơ phá hủy hệ sinh thái. Cuối cùng là phải hoàn thiện một bản vẻ quy hoạch đầy đủ đạt tiêu chuẩn để cơ quan chức năng có cơ sở duyệt cấp phép.

Dù là công trình Resort trong rừng hay trên biển, hãy đảm bảo công trình của bạn có hệ thống xử lý rác thải tốt nhất, không gây ô nhiễm môi trường.

Khó khăn khi thiết kế Resort

Một số không nhỏ các công trìn Resort được xây dựng tại những khu sinh thái sở hữu địa hình phức tạp. Điều này khiến cho việc thiết kế kiến trúc từng công trình nghỉ dưỡng gặp cản trở khá nhiều. Tất nhiên vấn đề này cũng liên quan đến các chủ đầu tư vì nó ảnh hưởng vào ngân sách xây dựng sau này.

Tôi lấy ví du ngay từ việc san lập một khu vực đồi núi dốc để thiết kế khách sạn 4-5 sao tại đó sẽ tốn một chi phí không nhỏ so với việc bố trí các villa hoặc bungalow tại đó.

Những điểm yếu chí mạng trong các dự án Resort mà chủ đầu từ cần biết
Bên cạnh một thiết kế Resort an toàn phải là một công trình sáng tạo hút khách

Giải pháp tháo gỡ: Các kiến trúc sư thiết kế Resort phải có sự liên hệ chặt chẽ và linh hoạt với chủ đầu tư để sẵn sàng các giải pháp giảm tải ngân sách mà vẫn đáp ứng được vẻ đẹp công trình nghỉ dưỡng. Phải làm tốt công đoạn khảo sát mặt bằng khu Resort, độ cứng của đất, từ đó có cơ sở để đưa ra một thiết kế khối nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh một thiết kế Resort an toàn, đáp ứng ngân sách thì đó còn phải là một công trình sáng tạo, độc đáo, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Khó khăn khi thi công xây dựng Resort.

Trừ những công trình được xây dựng tại đồng bằng, sát với các khu dân cư thì một lượng không ít các Resort lại có địa hình xây dựng vô cùng phức tạp. Đó có thể là công trình trên núi cao, trong rừng thậm chí cả ở trên mặt biển. Điều này khiến việc thi công gặp rất nhiều khó khăn khi đi vào hoàn thiện từng công trình. Đầu tiên phải kể đến đó là cách tiếp cận nguồn điện nước phục vụ hoạt động xây dựng. Việc vật chuyển máy móc, vật liệu xây dựng, nơi sinh hoạt cho nhân công,...là những vấn đề tiếp theo cần phải tháo gỡ.

Thi công Resort gặp khó khăn?
Thi công Resort gặp khó khăn?

Giải pháp tháo gỡ:

Xây dựng Resort gặp nhiều khó khăn là điều đã được nhiều chủ đầu tư lường trước khi bắt đầu một dự án nghỉ dưỡng trên địa hình phức tạp. Cách tháo gỡ có thể không phải là hoàn hảo nhất nhưng nó là biện pháp hiệu quả giúp đơ vị xây dựng triển khai trơn tru.

+ Nguồn nước hoặc điện: Đây cũng là nguồn tài nguyên sẽ phải sử dụng sau khi đã hoàn thiện các hạng mục công trình. Chính vì thế mà chủ đầu tư phải tính toán phương án ngay từ khi bắt đầu triển khai thi công. Có thể sử dụng nguồn nước sông suối tự nhiên bơm đến công trình, sau này xây dựng thêm hệ thống lọc hiện đại để đưa vào sinh hoạt. Nguồn điện ban đầu có thể dùng máy phát. Nhưng lâu dài thì tính toán sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời hoặc từ tái tạo từ sức nước. Nếu không quá xa khu dân cư thì hoàn toàn có thể kéo điện về là giải pháp tiết kiệm nhất.

+ Vận chuyện vật liệu, máy móc: Đây là khó khăn muôn thủa của các dự án Resort. Tuy nhiên nếu một công làm giao thông, chủ đầu tư lên đưa ra giải pháp san đường tạm thời để các phương tiện vào khu vực xây dựng tốt nhất. Sau này có thể bổ xưng cơ sở vật chất cho đừng giao thông. Vật liệu xây dựng được lựa chọn từ các đơn vị cung ứng tại địa phương sẽ giảm tải khá nhiều chi phí vận chuyển. Hoặc tận dụng các vật liệu có sẵn từ tự nhiên gần khu thi công Resort cũng là một giải pháp tốt.

+ Nhân công xây dựng: Chọn các đơn vị xây dựng địa phương là một giải pháp tối ưu để giảm tải chi phí. Tuy vậy những công trình Resort đòi hỏi nhân lực có tay nghề cao, việc chọn được đội thi công kinh nghiệm cũng khá khó. Chủ đầu tư lên đấu thầu dự án để tìm được đơn vị xây dựng tốt nhất mà không cần quan tâm đến chi phí phát sinh từ đội thợ thi công.

Khó khăn khi đi vào khai thác dịch vụ Resort

Ngay cả khi đã hoàn thiện một công trình Resort chất lượng, đẹp từ trong ra ngoài thì vẫn có đó những khó khăn trong quá trình vận hành, kinh doanh, hút khách. Đầu tiên phải kể đến đó chính là một đội ngũ đủ chuyên nghiệp để làm việc trong khu nghỉ dưỡng, đáp ứng những dịch vụ hoàn chỉnh cùng một thái độ tận tâm. Nếu công trình Resort năm trong trung tâm thành phố thì việc này quá đơn giản, nhưng khi đặt tại điểm điểm đặc biệt như trong rừng hay ngoài biển thì công cuộc tuyển dụng nhân lực gặp nhiều vấn đề nan giải. Những lao động tại địa phương chưa đủ năng lực đáp ứng dịch vụ còn những lao động ở xa thì rất khó mời về nếu mức lương không hấp dẫn.

Vấn đề cần bàn tới là sức hút du khách khi đi vào hoạt động. Làm cách nào để lôi kéo du khách đến Resort mới tinh. Đây cũng là bài toán mà nhiều ông chủ Resort đau đầu.

Khai thác Resprt gặp khó khăn
Khai thác vận hành kinh doanh Resprt gặp khó khăn?

Giải pháp tháo gỡ:

+ Vấn đề nhân lực: Là một người chủ Resort bạn cần linh hoạt trong khâu tuyển dụng. Những hạng mục cần chuyên viên cao cấp có trình độ thì phải chấp nhận trả mức lương cao để thu hút người từ xa, nếu tuyển được tại địa phương thì quá tốt. Đối với đội ngủ nhân viên phục vụ, bạn hoàn toàn có thể bỏ chi phí đào tạo để ký hợp đông lâu dài. Đây là cách giúp bạn ổn định đội ngũ tốt nhất cho Resort của mình.

+ Vấn đề kinh doanh hút khách: Chắc chắn bạn phải bỏ thêm các chi phí quảng cáo trên các phương tiện, nền tảng tiếp thị. Nhưng bên cạnh đó còn là hàng loạt các phương pháp tiếp cận du khách đơn giản hiệu quả. Ví dụ như: chia sẻ lợi nhuận cho đội ngủ taxi, xe ôm tại địa phương, bỏ chi phí đặt biển quảng cáo tại bến xe, tàu sân bay, hoạt động trên các diễn đàn hội nhóm du lịch,...

Trên đây là những tư vấn về những điểm yếu cố hữu của các dự án Resort mà nhiều chủ đầu tư chưa lường trước khi quyết định bắt đầu. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn tháo gỡ các vấn đề khó khăn này.

Liên hệ với ACI Home để được tư vấn thiết kế Resort:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55