Nhận biết 20 loại biệt thự phong cách Châu Âu - Mỹ phổ biến nhất

Đăng bởi Họa Đức
15/12/2021
Nhận biết 20 loại biệt thự phong cách Châu Âu - Mỹ phổ biến nhất, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Nhắc đến phong cách thiết kế biệt thự, chúng ta thường nghĩ đến thiết kế biệt thự kiểu cổ điển, tân cổ điển, hiện đại hoặc thiết kế biệt thự sân vườn. Thế nhưng với mỗi phong cách thiết kế biệt thự lại được chia làm nhiều trường phái khác nhau. Để giúp các kiến trúc sư trẻ và những ai quan tâm, yêu thích các công trình biệt thự hiểu rõ hơn về các trường phái kiến trúc và lựa chọn được loại hình phù hợp nhất, ACI Home đã tổng hợp lại 20 loại biệt thự phong cách Châu Âu - Mỹ phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tudor - Phong cách biệt thự Châu Âu xuất hiện từ cuối TK XV

Phong cách thiết kế biệt thự Tudor bắt nguồn từ triều đại Tudor của Anh từ năm 1485 đến 1603. Điểm đặc trưng của loại hình biệt thự này chính là được trang trí với cấu trúc nữa vữa, nửa gỗ. Khung gỗ được đưa ra và lấp đầy bằng thạch cao hoặc vữa. Tường ngoài được xây bằng gạch theo theo trật tự nhất định cùng với hoa văn tinh xảo. Tầng hai sẽ có những thanh gỗ ngang dọc đan xen tạo thành nhiều ô khung, đôi khi có những thanh chéo phá cách. Mái nhà thường là mái đầu hồi với độ dốc nhất định. Cửa sổ khung theo từng nhóm từ ba hoặc nhiều cái gộp lại.

Phong cách kiến trúc biệt thự Tudor xuất hiện từ cuối thế kỷ XV
Phong cách kiến trúc biệt thự Tudor xuất hiện từ cuối thế kỷ XV

2. Cape Cod - Phong cách biệt thự kiểu Mỹ

Phong cách biệt thự Cape Cod có nguồn gốc từ vùng đông bắc Hoa Kỳ vào những năm 1600. Phong cách này được hồi sinh vào những năm 1930. Phong cách Cape Cod dễ dàng nhận biết với bức tường bên ngoài được làm bằng cách xếp và dán các tấm ván gỗ nhỏ ngang, nhưng sau khi hồi sinh thì đá, thạch cao(vữa), gạch, v.v … cũng được sử dụng. Phần mái nhà có phần nhô ra ít và độ dốc cao. Có hai cửa sổ bên trái và bên phải của cửa ra vào và mỗi cửa sổ có nhiều mảnh kính được đặt trên mái nhà một cách đối xứng.

Phong cách thiết kế biệt thự Cape Cod xuất hiện tại Mỹ
Phong cách thiết kế biệt thự Cape Cod xuất hiện tại Mỹ

3. Georgian - Phong cách biệt thự xuất hiện tại Anh

Phong cách biệt thự Georgia bắt nguồn ở Anh từ những năm 1700 đến những năm 1830. Điểm đặc trưng của phong cách này là tính chất đối xứng, và có phần trang trí cửa đi ở lối vào. Tường ngoài được xây bằng gỗ dán và thường được trang trí bằng đá góc. Mái nhà có sống mái dốc về 4 phía kết hợp với cửa sổ mái cân đối. Các cửa sổ trượt lên và xuống và cửa sổ trên được chia thành các khung kính nhỏ đặc trưng.

Phong cách thiết kế biệt thự Georgian xuất hiện tại Anh
Phong cách thiết kế biệt thự Georgian xuất hiện tại Anh

4. Greek Revival hay phong cách Phục Hưng Hy Lạp

Phong cách biệt thự Greek Revival được lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại phổ biến ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1825 đến 1860. Đặc trưng với bức tường bên ngoài được sơn màu trắng theo hình ảnh của một ngôi đền Hy Lạp cổ đại. Mái nhà dốc về 4 phía với độ dốc nhẹ nhàng. Ngoài ra đầu hồi có trán tường trang trí phù điêu, các hốc tam giác. Các cửa sổ cao, trượt lên xuống đi đôi với nhau và các thức cột mô phỏng theo kiến trúc Hy Lạp.

Phong cách biệt thự Hy Lạp phục hưng - Greek Revival
Phong cách biệt thự Hy Lạp phục hưng - Greek Revival

5. Colonial Style ( Phong cách thuộc địa)

Phong cách biệt thự Colonial Style hay phong cách thuộc địa được sinh ra ở miền đông Hoa Kỳ và khá phổ biến. Tường ngoài được làm bằng gạch hoặc gỗ. Phần mái nhà có độ dốc vừa phải hoặc mái không có độ dốc. Thường có năm cửa sổ trên tầng hai và các cửa sổ được bố trí đối xứng xung quanh cửa ra vào và cửa sổ ở giữa được lắp đặt ngay phía trên cửa ra vào.

Phong cách biệt thự kiểu Mỹ - Colonial Style
Phong cách biệt thự kiểu Mỹ - Colonial Style

6. Gothic Revival ( Phục Hưng Gothic)

Trong khoảng thời gian từ năm 1840 đến 1880, phong cách kiến trúc Gothic đã được phục dựng. Ban đầu, nó chỉ là thiết kế biệt thự tại ở Anh và Pháp. Nổi bật của phong cách này là bức tường bên ngoài được làm bằng gỗ cho các gia đình trung lưu và gạch cho các gia đình giàu có. Mái nhà rất dốc, có diềm mái và tường đầu hồi được trang trí kĩ. Vòm trên đỉnh cửa sổ khác với phong cách kiến trúc truyền thống bởi các vòm hoặc vòm nhọn đặc trưng phong cách Gothic cổ điển.

Phong cách thiết kế biệt thự Gothic Revival
Phong cách thiết kế biệt thự Gothic Revival

7. Italianate ( Phong cách Ý)

Thiết kế biệt thự phong cách Ý nhưng ban đầu lại được ưa chuộng và phổ biến tại Anh. Với mẫu biệt thự Italianate phần lớn mái không có độ nghiêng dốc theo 4 phía. Mẫu biệt thự này tại các gia đình trung lưu thường xây tường bên ngoài bằng gỗ, còn những gia đình giàu có hơn sẽ xây gạch, ốp đá. Cửa sổ được thiết kế nhô ra bên ngoài bằng khung gỗ và cũng là một cửa sổ trượt lên xuống kép. Bên cạnh đó, hiên nhà được trang trí với các thức cột Corinthian.

Phong cách thiết kế biệt thự Italianate
Phong cách thiết kế biệt thự Italianate

8. Stick-Eastlake

Phong cách biệt thự Stick Eastlake phổ biến trong những năm 1860 và 1890, được đặc trưng bởi các thanh gỗ nhỏ, ngang, dọc và chéo ở bức tường bên ngoài. Mái nhà dốc, nửa đầu hồi và cửa sổ mái được vạt góc. Sẽ có một ống khói làm bằng gạch, phần nhô ra của mái nhà tầng một lớn, và nó trở thành mái hiên ở tầng hai.

Phong cách thiết kế biệt thự Stick-Eastlake
Phong cách thiết kế biệt thự Stick-Eastlake

9. Second Empire (Đế chế Pháp đệ nhị)

Phong cách biệt thự Đế chế Pháp đệ nhị với đặc trưng là tường bên ngoài gồm các tấm ván gỗ nhỏ được đóng ngang hoặc gạch theo phương ngang. Từ bên ngoài, căn biệt thự giống như một tòa tháp, và các mái đua, gờ mái được làm bằng sắt rèn. Cửa sổ được thiết kế cao, với các cửa sổ hình vòm nhô ra ngoài mái nhà. Có ban công và hiên cạnh lối vào.

Phong cách thiết kế biệt thự Second Empire
Phong cách thiết kế biệt thự Second Empire

10. Queen Anne

Phong cách Nữ hoàng Anne với thiết kế biệt thự giống như một lâu đài. Phong cách này được tìm thấy ở Anh và Pháp và sau đó nâng cao lên như: Có tòa tháp, pháo đài trên tầng hai, Các chi tiết được trang trí công phu, tỉ mỉ và tinh xảo. Đặc biệt ngôi nhà sẽ được thiết kế thêm phòng ngắm cảnh.

Phong cách thiết kế biệt thự Queen Anne
Phong cách thiết kế biệt thự Queen Anne

11. Shingle style

Phong cách biệt thự Shingle bắt nguồn từ New England thuộc vùng đông bắc Hoa Kỳ. Phần tường bên ngoài thường được làm bằng gỗ hoặc màu của các gân tường được sơn bằng một màu duy nhất. Đặc trưng nổi bật chính là phần mái nhà được thiết kế phức tạp với một đầu hồi không đối xứng, có khi mái được gấp khúc với 2 độ dốc. Cửa sổ lớn và có trần vòm cao.

Phong cách thiết kế biệt thự Shingle style
Phong cách thiết kế biệt thự Shingle style

12. Dutch Colonial (Thuộc địa Hà Lan)

Phong cách biệt thự Dutch Colonial - thuộc địa Hà Lan bắt nguồn từ New York và New Jersey. Mái nhà đặc trưng Gambrel là kiểu mái gấp khúc có 2 độ dốc. Cửa sổ mái được chia thành các ô kính nhỏ 8 x 8. Có những cây cột và một cổng vòm ở bên trái và bên phải của lối vào và một ống khói trên mái nhà.

Phong cách thiết kế biệt thự Dutch Colonial
Phong cách thiết kế biệt thự Dutch Colonial

13. Neo-Classical

Phong cách thiết kế biệt thự tân cổ điển được lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại và thời kì Phục Hưng. Tường biệt thự có thể được làm từ nhiều loại vật liệu bên cạnh các vật liệu truyền thống như gạch, vữa, đá và gỗ thì nhựa tổng hợp “Vinyl” đôi khi được sử dụng. Phần trụ cột được thiết kế đối xứng. Các cửa sổ trên mỗi tầng cách đều nhau mà không cần có quá nhiều mảng kính lớn.

Phong cách thiết kế biệt thự Neo-Classical
Phong cách thiết kế biệt thự Neo-Classical

14. Craftsman

Phong cách Craftsman là phong cách thiết kế biệt thự phổ biến từ năm 1905 đến 1930 và đang dần trở lại vào từ năm 2017. Phong cách này có nguồn gốc tại Nam California. Với phong cách này phần mái trông nhẹ nhàng hơn, các dầm được trang trí để lộ ra và mái nhà theo phong cách Craftsman có mái hiên rộng. Đa phần của nội thất là đồ gỗ, trần nhà để lộ hệ vì kèo. Các cột trụ trên hiên nhà được làm thon. Không giống như phong cách lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển, Craftsman không có sự đối xứng. Kính màu được sử dụng và các cửa sổ ở trên được chia khung nhỏ, nhưng các cửa sổ ở dưới là một mảnh kính đơn.

Phong cách thiết kế biệt thự Craftsman
Phong cách thiết kế biệt thự Craftsman

15. Cottage Style

Phong cách biệt thự Cottage là phong cách đồng quê phổ biến vào những năm 1920 và 1930. Phần tường biệt thự được làm bằng vật liệu tự nhiên cũng như gạch và vữa. Mái đầu hồi có độ dốc lớn và rộng. Cửa sổ có bản lề bên, khung cửa sổ có hoa văn lưới, bên dưới cửa sổ có trang trí bồn hoa. Cửa 2 lớp có cửa chớp bên ngoài.

Phong cách thiết kế biệt thự Cottage Style
Phong cách thiết kế biệt thự Cottage Style

16. French Colonial (Thuộc địa Pháp)

Phong cách biệt thự thuộc địa Pháp là một trong những phong cách thiết kế biệt thự có tầm ảnh hưởng rất lớn và được xây dựng rộng rãi ở Hoa Kỳ. Với phong cách này, toàn bộ ngôi nhà có thiết kế cân đối, các chi tiết đối xứng với nhau và cửa ra vào có mái dốc, đầu cửa cong. Cửa sổ ở tầng một kiểu Pháp hai cánh đặt dưới sát sàn tầng một trông như cửa đi, và các cửa sổ ở tầng hai thường dài dọc theo chiều đứng.

Đặc biệt, tại Việt Nam vẫn còn nhiều công trình biệt thự mang đậm phong cách thuộc địa Pháp, phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Lạt v..v

Phong cách thiết kế biệt thự French Colonial
Phong cách thiết kế biệt thự French Colonial

17. Mediterranean Style (Phong cách Địa Trung Hải)

Phong cách biệt thự Địa Trung Hải bắt đầu vào những năm 1920- 1930 tại California và Florida của Hoa Kỳ. Đặc điểm nhận biết chính là phần mái ngói bằng hoặc độ dốc thấp, tường làm bằng hỗn hợp vữa cát, đất sét cát, rơm và các loại gạch không nung khác. Phong cách tạo nên sự thông thoáng vì các tòa nhà được sắp xếp theo hình chữ U xung quanh sân vườn và đài phun nước.

Phong cách thiết kế biệt thự Mediterranean Style
Phong cách thiết kế biệt thự Mediterranean Style

18. Mid-Century Modern ( Phong cách hiện đại giữa TK 20)

Phong cách biệt thự Mid-Century Modern (hiện đại giữa thế kỷ) đặc trưng với mái bằng và mái hiên lớn. Cửa sổ khác nhau về kích thước, hình dạng. Cánh cửa rộng lớn sử dụng kính nhiều và có những không gian mở trong vườn kết hợp với mái hiên phía trên.

Phong cách thiết kế biệt thự Mid-Century Modern
Phong cách thiết kế biệt thự Mid-Century Modern

19. Traditional Ranch (Phong cách Trang trại truyền thống)

Phong cách biệt thự kiểu Traditional Ranch thường được thiết kế theo hình hộp hoặc hình chữ L hoặc hình chữ U với mái đầu hồi hoặc mái vòm rộng. Mặt bằng đơn giản có thể thông với Garage giữ xe và rất ít chi tiết trang trí.

Phong cách thiết kế biệt thự Traditional Ranch
Phong cách thiết kế biệt thự Traditional Ranch

20. Contemporary Style (Phong cách đương đại)

Phong cách biệt thự đương đại được ưa chuộng vào những năm 2017. Đặc điểm của phong cách thiết kế biệt thự đương đại hướng đến sự đơn giản, có rất ít chi tiết trang trí và sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên như gạch, gỗ. Phần mái thường là mái đầu hồi. Cửa sổ rộng lớn kéo dài từ sàn đến trần được sử dụng và không có hình thức cố định để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Mặt bằng mở rộng rãi, không gian linh động và ưu tiên các tính năng thân thiện với môi trường.

Thiết kế phong cách biệt thự Contemporary Style
Thiết kế phong cách biệt thự Contemporary Style

Trên đây là cách Nhận biết 20 loại biệt thự phong cách Châu u - Mỹ phổ biến nhất mà ACI Home đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu thêm về các phong cách thiết kế biệt thự kiểu Châu Âu – Châu Mỹ. Liên hệ với công ty kiến trúc ACI Home để được hỗ trợ, tư vấn những mẫu thiết kế ấn tượng nhất hiện nay.

Liên hệ thiết kế biệt thự với ACI Home:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55