Nguyên tắc thiết kế nhà kiến trúc xanh giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Đăng bởi Họa Đức
04/01/2022
Nguyên tắc thiết kế nhà kiến trúc xanh giảm tác động tiêu cực đến môi trường, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Kiến trúc xanh hay kiến trúc mang hơi thở thiên nhiên không còn là một khái niệm mới đối với sự phát triển của ngành xây dựng, và nó đã có những bước phát triển vượt bậc trong hơn 4 thập kỷ đã qua. Trong bài viết này, ACI Home xin giới thiệu về những nguyên tắc thiết kế nhà theo kiến trúc xanh, cùng với đó là những mẫu kiến trúc được nhiều người mơ ước.

Thiết kế nhà theo kiến trúc xanh là mơ ước của bao người
Thiết kế nhà theo kiến trúc xanh là mơ ước của bao người

Khái niệm về kiến trúc xanh

Nhiều người thường nghĩ kiến trúc xanh là một công trình có nhiều cây xanh phủ kín ngôi nhà hoặc tòa nhà, kiểu như nhà vườn. Nhưng trên thực tế kiến trúc xanh là có một khái niệm sâu và rộng hơn rất nhiều. Các chuyên gia đã chỉ ra định nghĩa về kiến trúc xanh như sau: "Kiến trúc xanh là công trình nhà, tòa nhà có không gian sống thân thiện với môi trường. Tại đó, mỗi thiết kế đều hướng đến mục đích giảm thiểu các tác động tiêu cực từ carbon đồng thời giảm lượng rác thải hay ảnh hưởng xấu đến cảnh quan xung quanh.

Khái niệm về thiết ké nhà kiến trúc xanh
Khái niệm về thiết ké kiến trúc xanh

Đặc điểm của thiết kế nhà kiến trúc xanh

Thiết kế nhà kiến trúc xanh bao gồm rất nhiều các đặc điểm để hợp thành một không gian sống mơ ước. Các đặc điểm này không đại điện cho phong cách kiến trúc nhưng khi đứng cạnh nhau nó sẽ thể hiện rõ nét về không gian mà chúng ta đang nhắc tới.

+ Hệ thông gió tự nhiên được thiết kế để đảm bảo sự thoáng mát cũng như có thể sưởi ấm cho căn nhà.

+ Sử dụng các thiết bị chiếu sáng và thiết bị sinh hoạt có hiệu ứng tiết kiệm năng lượng.

+ Đường nước sinh hoạt được thiết kế với phương án tiết kiệm và hiệu quả.

+ Kiến trúc có bố trí thông thoáng, hướng tới sức khỏe của người sử dụng.

+ Cảnh quan nội ngoại thất được thiết kế để tối ưu năng lượng mặt trời và gió. Nhiều công trình tận dụng để tái tạo năng lượng điện từ gió và mặt trời.

+ Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu từ tự nhiên. Hạn chế tối đa các vật liệu là hợp chất tổng hợp. Những vật liệu xây dựng được tái chế cũng là một đặc điểm nổi bật của kiến trúc xanh.

+ Sử dụng nhiều cây xanh, cây cảnh để điều hòa không khí, lọc bụi, lọc khí cho ngôi nhà.

+ Tận dụng nhiều nhất các không gian bóng râm làm góc sinh hoạt.

+ Hệ thống xử lý nước và rác thải tốt, không gây tác động đến môi trường.

Đăc điểm của nhà kiến trúc xanh
Đăc điểm của nhà kiến trúc xanh

Nguyên tác thiết kế kiến trúc xanh

5 yếu tố chủ đạo trong kiến trúc xanh

Với thiết kế nhà kiến trúc xanh, các kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ quan tâm đến 5 yếu tố chủ đạo trong mỗi công trình của mình. 5 yếu đó là:

+ Dù thiết kế tại bất cứ địa điểm nào, việc giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên là nhiệm vụ hàng đầu.

+ Đảm bảo chất lượng nguồn nước tại công trình.

+ Tiết kiệm năng lượng trong toàn bộ công trình.

+ Kiến trúc trong lành và mang sự sáng tạo thẩm mỹ.

+ Bảo tồn tài nguyên và vật liệu, sử dụng một cách tiết kiệm và khoa học.

5 yếu tố chủ đạo ảnh hưởng tới thiết nhà kiến trúc xanh
5 yếu tố chủ đạo ảnh hưởng tới thiết nhà kiến trúc xanh

Những nguyên tắc thiết kế nhà kiến trúc xanh

Thiết kế nhà kiến trúc xanh tuân thủ các nguyên tắc kiến trúc dưới đây để mang đến một không gian sống lý tưởng. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc thiết kế này là gì?

  • Nguyên tắc thiết kế hệ thống nước: Để công trình nhà kiến trúc xanh được hoàn hảo, việc đưa ra một hệ thống xử lý nước tiên tiến là rất quan trọng. Thiết kế hệ thống nước tiên tiến hiện nay sẽ tái sử dụng nguồn nước mưa hoặc nước từ bên ngoài tự nhiên vào sinh hoạt. Lọc thải nước từ nước rửa, máy giặt, ... để tái sử dụng vào tưới tiêu. Công trình hoàn mỹ là công trình tiết kiệm tối đa nguonf nước, tái sử dụng vào nhiều mục đích sinh hoạt khác nhau.

  • Nguyên tắc thiết kế thuần tự nhiên, sử dụng vật liệu: Công trình sẽ được sử dụng các vật liệu có độ bền cao và ít tác động tiêu cực đến tự nhiên. Các vật liệu tái chế từ tự nhiên là vô cùng tốt đối. Giảm thiểu tối đa những vật liệu từ hợp chất công nghiệp. Điều cốt lõi là sức khỏe của những người sinh sống tại đây. Các vật liệu như gỗ tự nhiên, đá, vật liệu tự nhiên từ địa phương luôn là ưu tiên của các công trình nhà kiến trúc xanh.

  • Nguyên tắc thiết kế nguồn năng lượng: Tại các công trình nhà kiến trúc xanh, việc tái tạo năng lượng điện từ gió, sức nước và mặt trời đã được áp dụng khá nhiều. Đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời dồi dào cung cấp liên tục vừa giúp điều hòa căn nhà vừa chuyển hóa thành điện năng cho ngôi nhà.

  • Nguyên tắc thiết kế không gian sinh hoạt: Các không gian sinh hoạt được phủ xanh bằng cây hoa, cây cảnh là một trong những nguyên tắc thiết kế nhà kiến trúc xanh. Nó giúp cho sức khỏe của người sinh sống bên trong luôn đảm bảo, tạo sinh khí cho kiến trúc, điều hòa và lọc khí.

  • Nguyên tắc sân vườn: Sân vườn đóng vai trò quan trọng đối với mỗi công trình nhà kiến trúc xanh. Dù diện tích hạn chế hay rộng rãi thì hãy dành riêng một không gian sân vườn để cây cối phát triển. Nếu không thể có cho mình một mảnh vườn, bạn hoàn toàn có thể biến ban công, hoặc sân thượng của mình thành một vườn sinh thái thơ mộng.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nhà kiến trúc xanh đã được nhiều chuyên gia áp dụng trong các kiến trúc villa, biệt thự nghỉ dưỡng. ACI Home hy vọng mở ra một góc nhìn mới mẻ về không gian kiến trúc đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam này.

Liên hệ thiết kế nhà, biệt thự với ACI Home:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55