Nghĩa vụ và trách nhiệm của kỹ sư giám sát công trình xây dựng

Đăng bởi Họa Đức
10/09/2021
Nghĩa vụ và trách nhiệm của kỹ sư giám sát công trình xây dựng, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Kỹ sư giám sát, khảo sát xây dựng cần làm những công việc gì:

Xin chào quý độc giả của Aci Home, khi đọc các bài viết của chúng tôi, chắc hẳn các bạn cũng đã quen với những danh từ nghề nghiệp như kiến trúc sư, kỹ sư. Tuy nhiên để hiểu rõ công việc của họ là gì, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc thông tin về nhiệm vụ của một kỹ sư giám sát xây dựng.

Kỹ sư giám sát xây dựng phải làm những gì?
Kỹ sư giám sát xây dựng phải làm những gì?

Các kỹ sư giám sát xây dựng sẽ tham gia từ những bước đầu tiên trong mỗi dự án.

Suốt quá trình thực hiện công trình. Họ sẽ kiểm tra và đánh giá năng lực của các nhà thầu về nhiều khía cạnh: trình độ nhân lực, kinh nghiệm, máy móc, . . .

Tiếp đến, cần chú ý theo dõi và kiểm tra, xác định vị trí khảo sát, quy môt khối lượng khảo sát cũng như các phương án kỹ thuật đã được duyệt bởi chủ đầu tư đã khớp chưa.

Trong quá trình khảo sát, các kỹ sư sẽ ghi chép và theo dõi các số liệu trong quá trình đi thực tế để có thể nắm bắt thông tin và tình hình kịp thời.

Ngoài ra, các kỹ sư khảo sát phải lưu ý giám sát công tác bảo vệ môi trường cũng như thực tế các công trình xây dựng trong phạm vi lần cận theo quy định.

Giám sát và nghiệm thu các hạng mục công trình

Người kỹ sư giám sát công trình sẽ báo cáo kết quả khảo sát với chủ đầu tư. Trong công đoạn này, các kỹ sư sẽ dựa vào các phương án kỹ thuật và tiêu chí của chủ đầu tư đưa ra ngay từ ban đầu để kiểm tra với thực tế công trình. Bên cạnh đó các báo cáo khảo sát cũng được các kỹ sư kiểm tra kỹ càng cả về hình thức và số lượng. Cuối cùng là nghiệm thu đủ khối lượng công việc khảo sát trong phạm vi công việc của mình.

Ngoài ra trong những trường hợp sau đay: các kỹ sư phát hiện trong quá trình thi công công trình có các yếu tố khác thường ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi cũng như an toàn của chủ đầu tư. Khi thiết kế hoặc thi công các nhà thầu báo cáo có sự sai số trong các tài liệu khảo sát với thực tế. Thì các kỹ sư giám sát cần lập hồ sơ đánh giá khảo sát để chủ đầu tư bổ sung.

Cuối cùng, đó là các kỹ sư giám sát có biên bản nghiệm thu báo các kết quả khảo sát theo mẫu phụ lục 2 của Nghị định 209/2004/NĐ/CP theo đúng quy định.

Yêu cầu đối với kỹ sư giám sát xây dựng:

+ Nắm vững các văn bản, quy phạm, pháp luật về quản lý và đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước (hoặc của ngành hiện hành).

+ Có hiểu biết tốt về tiêu chuẩn quy phạm kỹ thuật.

+ Có hiểu biết tốt về công tác xây lắp chủ yếu.

+ Tận tâm, trung thực trong công tác giám sát.

+ Là kỹ sư được đào tạo chuyên ngành và có kinh nghiệm công tác tối thiểu là 3 năm trong lĩnh vực phụ trách, có đủ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

+ Nắm vững các căn cứ pháp lý về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng hiện hành của Nhà nước và của Bộ, Ngành liên quan.

+ Nắm vững nội dung của hồ sơ thiết kế được duyệt, các điều kiện kỹ thuật riêng áp dụng cho các hạng mục công trình do Tổ chức Tư vấn Thiết kế lập. Hợp đồng giao nhận thầu xây lắp. Các tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng, các quy trình, quy phạm về thi công, nghiệm thu hiện hành của Nhà nước và Ngành có liên quan.

+ Nắm vững biện pháp và trình tự thi công được áp dụng.

+ Nắm được tiến độ và yêu cầu nhân lực, máy móc thiết bị cần phải có để thực hiện công việc, đặc biệt là yêu cầu trình độ lành nghề của công nhân tương ứng với công việc họ thực hiện.

+ Phân tích đánh giá được chất lượng hoàn thành.

+ Hiểu và thực hiện đúng công tác nghiệm thu.

+ Khi phát hiện sai lỗi thì lập biên bản thông báo cho Ban QLDA, cấp trên trực tiếp hoặc cán bộ phụ trách kỹ thuật của nhà thầu (đối với sai lỗi của thi công) hoặc cho tổ chức thiết kế (đối với sai lỗi thiết kế) để khắc phục.

Trách nhiệm của kỹ sư tư vấn giám sát.

Nghĩa vụ và trách nhiệm của kỹ sư giám sát xây dựng
Nghĩa vụ và trách nhiệm của kỹ sư giám sát xây dựng

+ Xác nhận không đúng kỹ thuật xây lắp các khối lượng đã thực hiện, không đúng với thiết kế, không đúng với điều kiện kỹ thuật thi công và nghiệm thu công tác xây lắp không đảm bảo chất lượng.

+ Lập biên bản các lỗi thi công xây dựng chưa đúng thực tế và lập các tài liệu khác trong quá trình giám sát kỹ thuật.

+ Để tổ chức xây lắp thi công không phù hợp với thiết kế và không có lý do đầy đủ.

+ Các quyết định của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn.

+ Tư vấn Giám sát không được phép kiêm nhiệm các công trình của tổ chức xây lắp hoặc tổ chức thiết kế công trình mình phụ trách hoặc thực hiện nhiệm vụ riêng của các cơ quan này giao cho.

+ Tư vấn Giám sát không được tự ý quyết định cho thay đổi thiết kế đã được duyệt trong quá trình xây dựng. Việc thay đổi thiết kế chỉ tiến hành theo thủ tục đã được quy định.

+ Ngoài ra Tư vấn Giám sát còn có trách nhiệm đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công thi công đúng tiến độ và phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị và pháp luật Nhà nước về sự thiếu trách nhiệm, thiếu khách quan trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Aci Home mong rằng với bài viết này, quý độc giả đã có cái nhìn rõ nét hơn về công việc cũng như nhiệm vụ của các kỹ sư giám sát công trình. Từ đó có thể trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn trước khi bắt tay vào thực hiện một công trình.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55