Năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không?

Đăng bởi Đinh Thảo
27/08/2022
Năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Xem tuổi xây nhà là việc rất quan trọng, thường là việc làm đầu tiên khi các gia chủ tiến hành quyết định xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên một số người có thể sẽ không hợp tuổi xây nhà dù đã chuẩn bị mọi thứ rất kỹ lưỡng. Vậy năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không?

Tuổi làm nhà hợp năm 2023

Năm 2023 tuổi đẹp để xây nhà
Năm 2023 tuổi đẹp để xây nhà

Những tuổi đẹp làm nhà năm 2023 là những tuổi không phạm phải hạn Tam Tai, hạn Hoang Ốc hay hạn Kim Lâu. Như vậy, theo các chuyên gia phong thủy, tuổi đẹp để xây nhà năm 2023 gồm:

 • Gia chủ tuổi Giáp Ngọ - sinh năm 1954
 • Gia chủ tuổi Đinh Dậu - sinh năm 1957
 • Gia chủ tuổi Quý Mão - sinh năm 1963
 • Gia chủ tuổi Ất Tỵ - sinh năm 1965
 • Gia chủ tuổi Bính Ngọ - sinh năm 1966
 • Gia chủ tuổi Ất Mão - sinh năm 1975
 • Gia chủ tuổi Tân Dậu - sinh năm 1981
 • Gia chủ tuổi Canh Ngọ - sinh năm 1990
 • Gia chủ tuổi Quý Dậu - sinh năm 1993
 • Gia chủ tuổi Kỷ Mão - sinh năm 1999

Năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không?

Mượn tuổi xây nhà khi không được tuổi
Mượn tuổi xây nhà khi không được tuổi

Có thể dễ dàng nhận thấy, qua danh sách trên không có nhiều người được tuổi xây nhà năm 2023. Vậy năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không? Theo nhiều chuyên gia bất động sản chia sẻ thì gia chủ nếu không được tuổi tốt nhất nên đợi năm được tuổi sẽ tiến hành xây cất nhà để đảm bảo mọi điều tốt đẹp. Tuy nhiên nếu không thể chờ đợi được, ví dụ nhu nhà cũ hư hỏng hoặc nhà bị giải tỏa, nhu cầu xây dựng nhà là điều cần thiết thì bạn vẫn có thể xây nhà bằng các phương pháp hóa giải khác.

Hiện nay biện pháp hóa giải quan trọng khi không hợp tuổi xây nhà sẽ được nhiều người áp dụng là mượn tuổi xây nhà. Khi đó, gia chủ sẽ mượn người có được tuổi tốt, không gặp phải các hạn trong năm 2023 (hay nói cụ thể là những người có tuổi đẹp trong danh sách trên) để đứng ra xây dựng nhà cửa. Đồng thời, trong quá trình thực hiện cần phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết để người mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết thay cho gia chủ. Đến khi hoàn thành, gia chủ sẽ tiến hành nhập trạch như bình thường.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 đúng cách

Dưới đây là một số thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 khi không được tuổi làm nhà mà các gia chủ cần hết sức lưu ý:

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà thực chất chỉ là một hình thức giả bán đất cho người được mượn tuổi, sau đó gia chủ sẽ thực hiện làm thủ tục để chuộc lại nhà sau khi ngôi nhà được xây dựng. Trước tiên, cần thực hiện một số nghi thức như sau:

 • Bước 1: Gia chủ sẽ thực hiện viết một tờ giấy bán đất mang tính chất tượng trưng cho người được mượn tuổi
 • Bước 2: Khi thực hiện lễ động thổ, người được mượn tuổi làm nhà sẽ đứng ra khấn vái các vị Thần Linh và thực hiện các công việc động thổ bình thường. Họ sẽ cuốc đất từ 5-7 nhát ở hướng đẹp xây nhà, sau đó bỏ viên gạch hoặc đá xuống chỗ đất vừa đào và lấp lại. Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng khi thực hiện lễ động thổ chính là gia chủ không được tuổi làm nhà cần tránh đi nơi khác trong quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Khi thực hiện đổ mái, người được mượn tuổi làm nhà cũng đứng ra thực hiện các nghi thức khấn vái thay cho gia chủ

Thủ tục chuộc nhà từ người cho mượn tuổi làm nhà năm 2023

Nếu trong gia đình có vợ chồng con cái thì người vợ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên, trên tay sẽ cầm theo một chiếc gương soi vào trong nhà. Sau đó gia chủ là người cầm bát nhang của tổ tiên tiếp tục bước vào. Các con tiếp sau sẽ bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn ga gối nệm… đi vào nhà. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông thì người mẹ sẽ là người đại diện bưng bát nhang của tổ tiên vào cùng với các ngon.

Tiếp đó, gia chủ sẽ chờ tới giờ tốt đã được các chuyên gia phong thủy xem trước đó để đưa của cải, trang sức cất vào bên trong tủ hoặc những nơi đựng đồ. Và cuối cùng là chuyển đồ đạc vào và bắt đầu cúng. Đồ đạc sẽ được sắp xếp bình thường và thực hiện các hoạt động như bình thường. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, những người tuổi Dần và phụ nữ mang thai sẽ không được phép phụ dọn nhà.

Khi thực hiện nghi thức cúng, người được mượn tuổi làm nhà sẽ thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và sau đó gia chủ không được làm tuổi sẽ làm một tờ giấy mua lại ngôi nhà với giá cao hơn so với lúc trước bán. Sau đó mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái sẽ thuộc về gia chủ.

Như vậy, trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc “năm 2023 không hợp tuổi xây nhà được không?” mà ACI Home muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể nắm được những thủ tục cần thiết khi xây nhà mà không được tuổi.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55