Cần làm gì khi dọn về nhà mới - Kinh nghiệm cho gia chủ

Đăng bởi Họa Đức
08/01/2022
Cần làm gì khi dọn về nhà mới - Kinh nghiệm cho gia chủ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Khi dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc các thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu cuộc sống mới. Vậy cần làm gì khi dọn về nhà mới? Cùng ACI Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây để rút ra các kinh nghiệm cho gia chủ.

Cần làm gì khi dọn về nhà mới - Kinh nghiệm cho gia chủ

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm quan trọng nhất. Theo phong thủy khi dọn về nhà mới nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Xem ngày đẹp trước khi dọn vào nhà mới
Xem ngày đẹp trước khi dọn vào nhà mới

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa và thần linh

Một việc cũng vô cùng quan trọng mà bạn không thể không làm trong ngày dọn về nhà mới đó là thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Những nghi lễ này sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, bình an cho gia đình bạn, tránh gặp vận hạn, đem tài lộc tiến đến, cả nhà vui vẻ. Như vậy cả gia đình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.

Cũng thổ địa và thần linh khi dọn vào nhà mới
Cũng thổ địa và thần linh khi dọn vào nhà mới

Xông nhà để xua đi chướng khí

Việc xông nhà khi dọn về nhà mới giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày và đuổi các loại côn trùng có hại. Hỗn hợp dùng để xông là các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Xông nhà xua di am khí trong nhà mới
Xông nhà để xua đi những chướng khí trong nhà mới

Xông nhà khi dọn về nhà mới nên làm theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, có thể bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, tiếp đến bếp lửa, không nên chổi quét nhà, nước…vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà cũng phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Vào ngày đầu tiên dọn về nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Ý nghĩa của việc làm này là giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Hành động này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng. Lưu ý không để gió thổi ra hướng chính.

Đun nước sôi và mở vòi nước khi dọn về nhà mới
Đun nước sôi và mở vòi nước khi dọn về nhà mới

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Khi dọn về nhà mới có thể treo chuông gió ở một số nơi trong nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Lý do là vì người xưa quan niệm rằng âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

Cần làm gì khi dọn về nhà mới - Kinh nghiệm cho gia chủ

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà, cần phải nói và làm những việc may mắn. Vào ngày chuyển nhà, nhất định không được giận dữ. Gia chủ tuyệt đối không được mắng mỏ người khác, đặc biệt là không được đánh mắng trẻ con.

Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi dọn về nhà mới

Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Nếu có thể hãy để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Để điện sáng đèn 3 đêm đầu tai nhà mới

Trên đây là những việc nên làm khi dọn về nhà mới theo truyền thống, phong thủy, tâm linh. Những việc làm này sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình tại nhà mới được suôn sẻ, hanh thông.

Liên hệ tư vấn với ACI Home:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55