Cách tính sắt thép chuẩn xác để xây dựng nhà không bị thừa thiếu

Đăng bởi Họa Đức
08/01/2022
Cách tính sắt thép chuẩn xác để xây dựng nhà không bị thừa thiếu, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Xây nhà là một việc lớn trong đời mỗi người. Chính vì thế điều đây cũng là điều khiến cho gia chủ hao tâm tổn trí khi có nhiều vấn đề khác nhau như thiết kế, vật liệu xây dựng, thi công công trình, nội thất…Trong đó việc tính toán về vật liệu xây dựng sẽ giúp cho chủ nhà chủ động hơn trong việc chuẩn bị vật liệu. Cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu cách tính sắt thép chuẩn xác để xây dựng nhà không bị thừa thiếu, lãng phí trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải tính toán khối lượng sắt thép khi xây nhà?

Không chỉ riêng sắt thép mà trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, gia chủ cần phải lên kế hoạch ước tính định mức sử dụng càng cụ thể càng tốt.

Việc làm này là bắt buộc để tránh việc mua sắm dư thừa gây lãng phí, tiết kiệm tài chính cho chủ nhà. Mặt khác, nếu không tính toán dẫn đến thiếu hụt vật liệu cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, tốn thời gian chờ đợi mua thêm vật liệu. Ngoài ra việc tính toán trước cũng giúp chủ nhà lên kế hoạch về tài chính, ước lượng được số tiền mình sẽ phải bỏ ra để chuẩn bị có quá trình xây dựng nhà ở.

Tính toán khối lượng thép khi xây dựng nhà
Tính toán khối lượng thép khi xây dựng nhà

Cách tính sắt thép chuẩn xác để xây dựng nhà không bị thừa thiếu

Nhắc đến xây dựng nhà thì ngoài các vật liệu không thể thiếu như gạch, xi măng, cát sỏi… thì sắt thép cũng là vật liệu xây dựng không thể thiếu, giúp cho ngôi nhà trở nên vững chắc hơn.

Sắt thép cũng là một trong những vật liệu có giá thành khá cao nên chủ nhà cần tính toán sao cho chính xác nhất. Tránh thừa thãi vật liệu, tốn kém chi phí.

Cách tính toán khối lượng thép xây dựng dựng nhà
Cách tính toán khối lượng thép xây dựng dựng nhà

Có 2 cách tính khối lượng sắt thép khi xây dựng nhà ở

Cách 1: Tính khối lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng

Với cách tính này thì chúng ta có thể tính được khối lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng. Rồi nhân lên với tổng số m3 của ngôi nhà của bạn.

Cụ thể như sau:

Móng nhà: 100 – 120kg/m3

Dầm: 180 – 200kg/m3

Sàn nhà: 120 – 150kg/m3

Cột : 200 – 250kg/m3 (đối với nhịp > 5)/170 – 190kg/m3 ( đối với nhịp < 5m)

Vách: 180 – 200kg/m3

Cầu thang: 120 – 150kg/m3

Ví dụ ngôi nhà có tổng diện tích là 100m3, thì bạn sẽ tính được khối lượng sắt thép như sau:

Móng nhà: 100 - 120kg) x100 (m3)

Dầm: 180 - 200kgx100 (m3)

Sàn nhà: 120 - 150kg x 100 (m3)

Cột : 200 - 250kg x 100(m3) (đối với nhịp > 5)/170 – 190(kg)x100(m3) ( đối với nhịp < 5m)

Vách: 180 - 200k)x100 (m3)

Cầu thang: 120 -150(kg)x100 (m3)

Kết quả của các phép tính trên đây chính là số lượng thép mà bạn cần phải mua.

Cách 2: Cách tính khối lượng sắt thép theo từng vị trí cụ thể

Vị trí

Khối lượng thép cần dùng

Phi nhỏ hơn 10

Phi từ 10 – 18

Phi lớn hơn 18

Móng cột

20 Kg

50 Kg

30 Kg

Dầm móng

25 Kg

120 Kg

Cột

30 Kg

60 Kg

75 Kg

Dầm

30 Kg

85 Kg

50 Kg

Sàn

90 Kg

Lanh tô

80 Kg

Cầu thang

75 Kg

45 Kg

Lưu ý: Bảng dự tính trên chỉ được ước lượng xây dựng trong khoảng đó. Để có được số liệu chính xác nhất còn phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể khác như thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng,… của gia chủ.

Một số lưu ý khi chuẩn bị sắt thép xây dựng nhà

Tính toán khối lượng sắt thép khi xây dựng nhà là một khâu quan trọng. Tuy nhiên các bước chuẩn bị sắt thép cũng cần được quan tâm kỹ lưỡng để không ngắt quãng quá trình thi công. Tham khảo những lưu ý nhỏ dưới đây để đưa ra được kinh nghiệm chi chuẩn bị sắt thép xây dựng nhà.

Chất lượng vật liệu

Sắt thép là yếu tố giúp đảm bảo độ an toàn của ngôi nhà. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ càng và chọn một nơi cung cấp sắt thép uy tín, đảm bảo tốt về mặt chất lượng.

Lưu ý khi tính khối lượng thép xây dựng nhà
Lưu ý khi tính khối lượng thép xây dựng nhà

Khảo sát giá cả

Giá cả sắt thép không cố định, thường xuyên thay đổi. Vì thế, gia chủ nên tìm hiểu thị trường giá cả của nguyên vật liệu trước để có được mức giá tối ưu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thì việc khảo sát trước giá cả cũng không phải là việc quá khó khăn.

Tư vấn chuyên môn

Với sự hỗ trợ kỹ thuật xây dựng từ các kỹ sư có kiến thức, có chuyên môn sẽ giúp ích nhiều hơn là việc bạn tự mình tìm hiểu. Hãy nhờ đến các kỹ sư để nhận được những lời khuyên hợp lý, chính xác cho quá trình dựng xây ngôi nhà của bạn.

Lưu ý tính toán khối lượng thép khi xây dựng nhà
Lưu ý tính toán khối lượng thép khi xây dựng nhà

Công tác bảo quản

Cuối cùng, sau khi ước tính và mua hàng, hãy chọn một nhà vận chuyển cẩn trọng đến nơi sử dụng. Ngoài ra, trong thời gian thi công, bạn cũng cần giữ gìn sắt thép ở nơi khô ráo, tránh bị gỉ sét làm giảm chất lượng vật liệu so với ban đầu.

Trên đây là những cách tính sắt thép chuẩn xác để xây dựng nhà ở không bị lãng phí cũng như các lưu ý khi chuẩn bị sắt thép xây nhà mà ACI Home tổng hợp. Hy vọng các thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình xây dựng nôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm:

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55