10 phong cách kiến trúc có tầm ảnh hưởng nhất theo dòng lịch sử

Đăng bởi Họa Đức
07/01/2022
10 phong cách kiến trúc có tầm ảnh hưởng nhất theo dòng lịch sử, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Sau thời kỳ cổ đại, kiến trúc hay còn được hiểu là thiết kế và xây dựng các tòa nhà luôn gắn liền với sự phát triển của lịch sử nghệ thuật cho đến tận ngày nay. Đã có vô vàn các công trình kiến trúc ấn tượng xuất hiện theo xuyên suốt chiều dài thời gian để lại những di sản vô giá. Tại đó cũng là sự khai sinh của hàng loạt các trường phái kiến trúc khác nhau. Trong bài viết này, ACI Home xin giới thiệu đến bạn 10 phong cách kiến trúc có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất theo dòng lịch sử.

1. Kiến trúc cổ điển - Classic Architecture (Thế kỷ 7 - 4 trước Công nguyên)

Đây là phong cách kiến trúc được xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại Hy Lạp và La Mã từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Kiến trúc cổ điển sử dụng thuần thục kỹ thuật thiết kế đối xứng, sự cân bằng tỉ lệ cùng một phối cảnh đậm chất nghệ thuật của các thức cột Doric, Ionic, Corinth. Mỗi công trình cổ điển đều ưu tiên sử dụng bê tông, đá cẩm thạch và các họa tiết cổ điển đẹp mắt.

Kiến trúc cổ điển đã xuất hiện từ trước công nguyên
Kiến trúc cổ điển đã xuất hiện từ trước công nguyên

2. Kiến trúc Roman - Romanesque Architecture (Trong giai đoạn năm 1050-1170)

Kiến trúc Roman quá nổi tiếng ở Châu Âu thời kỳ Trung Cổ trong giai đoạn 1050-1170. Phong cách kiến trúc này gây ấn tượng với cách sử dụng mái vòm bán nguyệt, cửa sổ hẹp, khối hình đồ sộ nặng nề, có các tòa tháp cao,... Bề ngoài kiến trúc không có nhiều các họa tiết trang trí, hướng đến một không gian tinh tế mạnh mẽ. Phong cách được thể hiện rõ nét tại các công trình nhà thờ, tu viện nổi tiếng còn tồn tại đến tận ngày nay.

Kiến trúc Roman có tầm ảnh hưởng sâu rộng
Kiến trúc Roman có tầm ảnh hưởng sâu rộng

3. Kiến trúc Gothic - Gothic Architecture (Trong giai đoạn năm 1100-1450)

Kiến trúc Gothic được biết đến là phong cách kiến trúc Pháp xuất hiện cuối thời kỳ Trung Cổ và lan rộng ra khắp Châu Âu. Đến giờ đây kiến trúc này vẫn đang là một trong những phong cách được thiết kế khá nhiều. Công trình kiến trúc Gothic có đặc trưng là các mái vòm nhọn, trụ cột và trần nhà hình vòm. Nội thất bên trong được trang trí thảm trải nhiều màu sắc cùng một không gian giống như cung điện.

Kiến trúc Gothic xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại Châu Âu
Kiến trúc Gothic xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại Châu Âu

4. Kiến trúc Phục Hưng - Renaissance Architecture (Trong giai đoạn năm 1400-1600)

Phong cách kiến trúc Phục Hưng chịu ảnh hưởng rất lớn từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Có thể coi đây là trường phái kiến trúc cải tiến và phát triển của hai trường phái vừa kể. Với phong cách Phục Hưng, tỉ lệ và tính đối xứng luôn được đặt làm tiêu chí cho những chuẩn mực thiết kế. Bên cạnh sự đồ sộ của kiến trúc đó còn có vẻ đẹp của sân vườn, trần hình vòm và đá lát sàn.

Kiến trúc Phục Hưng
Kiến trúc Phục Hưng

5. Kiến trúc Baroque - Baroque Architecture (Trong giai đoạn năm 1600-1755)

Phong cách Baroque mang một không gian tạo hình kiến trúc khá phức tạp với nhiều chi tiết thẩm mỹ cùng các khối hình bề thế. Đặc trưng của trường phái Baroque là cách trang trí cầu kỳ, nhiều màu sắc mang tính phô trương từ các họa tiết mặt tiền, điêu khắc mái, kiến trúc vòm. Phong cách này từng có thời kỳ trở thành khuôn mẫu của các cung điện Châu Âu.

Kiến trúc Baroque cực đẹp và ấn tượng
Kiến trúc Baroque cực đẹp và ấn tượng

6. Kiến trúc tân cổ điển - NeoClassical Architecture (Trong giai đoạn năm 1750-1920)

Có thể nói phong cách Tân cổ điển xuất hiện là điều tất yếu của lịch sử kiến trúc. Với một phong cách kiến trúc tối giản, rút gọn của các trường phái trước đó để mang tới những kiến trúc sang trọng tinh tế. Hệ kiến trúc Tân cổ điển vẫn nổi bật với các thức cột Doric, Ionic, Corinth nhưng thể hiện nhẹ nhàng hơn. Không gian nổi bật phải kể đến tại kiến trúc tân cổ điển là mái vòm, bệ tam cấp, ban công có lan can. Thiết kế công trình tân cổ điển lược bỏ tất cả các họa tiết cầu kỳ để sở hữu một không gian thanh thoát, đẹp mà vẫn bề thế.

Kiến trúc tân cổ điển đã trở lên phổ biến trên khắp Thế Giới
Kiến trúc tân cổ điển đã trở lên phổ biến trên khắp Thế Giới

7. Phong cách nghệ thuật và trang trí - Art-deco Style ( Xuất hiện từ năm 1920)

Đây là phong cách kiến trúc thể hiện sự tân tiến trong cách trang trí nội ngoại thất công trình. Phong cách này đặc trưng với cách bố trí hình khối vật lý mang đến một không gian đồ sộ ấn tượng. Nội thất trang trí cũng mang những dấu ấn sắc nét theo những chuẩn mực tỉ lệ. Có thể coi phong cách Deco đã vượt ra được tầm ảnh hưởng của các phong cách trước đó để mở ra một thời kỳ mới trong làng kiến trúc.

Phong cách kiến trúc Art Deco Style
Phong cách kiến trúc Art Deco Style

8. Kiến trúc hiện đại - Modernism (Trong giai đoạn năm 1917-1965)

Kiến trúc hiện đại được ra đời và thoát ra được những đường nét cầu kỳ, hoa văn phức tạp, lược bỏ hoàn toàn các họa tiết để mang đến một không gian tinh khiết, nhắn bóng. Kiến trúc hiện đại đặc trưng với hệ cửa kính, vách kinh, kết cấu thép, bê tông là chủ đạo. Thiết kế kiến trúc Hiện đại với ưu điểm tạo hình đa dạng, nội thất khoa học, bài trí hợp lý.

Phong cách kiến trúc hiện đại vượt ra những định nghĩa trước đó
Phong cách kiến trúc hiện đại vượt ra những định nghĩa trước đó

9. Kiến trúc hậu hiện đại - PostModernism ( Trong giai đoạn năm 1950-2007)

Thiết kế phong cách kiến trúc hậu hiện đại mang đến cuộc cách mạng về cách tạo hình và phối cảnh không gian. Các thiết kế vượt lên những tưởng tượng của người xem khi mang đến một diện mạo không tưởng từ cách trang trí đến không gian sáng tạo.

Thiết kế phong cách hậu hiện đại
Thiết kế phong cách hậu hiện đại

10. Kiến trúc tham số - Parametricism (Giai đoạn từ năm 1997 đến nay )

Đây là phong cách kiến trúc sử dụng các ứng dụng hiện đại để phát triển sáng tạo ra các kiến trúc khiến người xem phải ngỡ ngàng. Công trình kiến trúc Parametricism không chỉ đẹp và tinh tế về thẩm mỹ còn bao gồm cá những không gian siêu ấn tượng vừa có sự uyển chuyển lại vừa có đường nét mạnh mẽ chắc chắn.

Phong cách kiến trúc Tham Số
Phong cách kiến trúc Tham Số

Liên hệ thiết kế với ACI Home:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55